Nông thôn mới

Long Điền B về đích nông thôn mới nâng cao

08:30 10/05/2024

Năm 2015, xã Long Điền B là một trong hai địa phương đầu tiên của huyện Chợ Mới được công nhận đạt chuẩn NTM. Trên cơ sở kế thừa những kinh nghiệm qua 04 năm xây dựng xã NTM nông thôn mới, ngay sau khi được chọn là đơn vị xây dựng NTM nâng cao vào năm 2023, xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo. Tập trung rà soát, đánh giá, xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí chưa đạt và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, huy động cả nguồn lực chung tay thực hiện.
Responsive image

Trong 19 tiêu chí của xã NTM nâng cao, LĐB xác định hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng thể hiện sự đổi thay cả về diện mạo cũng như chất lượng cuộc sống của người dân. Do đó, ưu tiên chỉnh trang, nâng cấp các tuyến đường thiết yếu hàng đầu. Khi đạt chuẩn xã NTM, hầu hết các tuyến đường đều đã được cứng hóa, nhưng để đáp ứng yêu cầu của tiêu chí NTM nâng cao, những con đường này cần phải rộng hơn, đẹp hơn. Chính vì thế xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân cùng xây dựng các tuyến đường nông thôn “sạch - đẹp”, kết hợp trồng hoa, cây xanh, thường xuyên quét dọn để đảm bảo cảnh quan thông thoáng. Nhờ vậy, đến nay 100% tuyến đường làng ngõ, xóm được đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp.

Từ năm 20215 đến nay, địa phương đã tiến hành nâng cấp, mở rộng 07 tuyến đường, với tổng chiều dài hơn 8km, ra quân trồng trên 500 cây xanh, hoa các loại. Hiện tỷ lệ đường ấp, liên ấp, đường trục chính nội đồng đều đạt chuẩn theo quy định, đảm bảo ô tô thuận lợi đi lại, vận chuyển hàng hóa thông suốt, vận chuyển nông sản dễ dàng khi vào mùa thu hoạch. Được UBND tỉnh đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa và Học tập cộng đồng thí điểm 17 xã trên địa bàn tỉnh An Giang, với diện tích 5.385 m2, đảm bảo việc hội họp, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, là địa chỉ tin cậy duy trì các món ăn tinh thần trong nhân dân.

Hiện xã có 17 điểm vui chơi giải trí và thể thao cho người dân, trẻ em và người cao tuổi. 8 ấp có văn phòng (làm điểm sinh hoạt văn hóa) và 31 điểm sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Điểm phục vụ bưu chính và các dịch vụ viễn thông, Internet, Đài truyền thanh và hệ thống loa 8/8 ấp, đáp ứng tốt nhu cầu về thông tin và truyền thông trong cộng đồng. Ước tổng nguồn lực đầu tư xây dựng xã NTM nâng cao, hơn 99,3 tỷ đồng, trong đó Nhân dân và doanh nghiệp đóng góp trên 60 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng Ban trị sự PGHH xã Long Điền B, phấn khởi nói:

Là một người dân, được góp sức cho quê hương là một điều rất mừng, tham gia ở đây ai có công góp công, có của góp của, không của thì góp sức. Việc gì làm lợi cho mọi người thì mình làm, do đó địa phương gọi là tui và anh em đều tích cực tham gia để ngày càng có thêm nhiều con đường mới, cây cầu, ngôi nhà mới. Xây dựng NTM là đem lại lợi ích cho dân, nay là nông thôn mới nâng cao thì lợi ích đó càng cao hơn, nên ai ai cũng ủng hộ hết mình.

Responsive image

Tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí khó, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của chính người dân, nhằm tạo tiềm lực kinh tế vững chắc cho xã hội. Xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp: vận động nông dân chuyển từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu và cây ăn trái được 16 ha trong năm 2023, nâng tổng diện tích màu và vườn cây ăn trái là 526 ha, chiếm 39,17% so tổng diện tích sản xuất nông nghiệp. Gieo trồng có chọn lọc các loại hoa màu có năng suất và giá trị cao với 920 ha, góp phần tăng thu nhập 55,2 tỷ đồng/năm. Bên cạnh, các sản phẩm phụ của trồng trọt (rơm, thân cây,...) cũng như các dịch vụ nông nghiệp cũng góp phần tăng thêm thu nhập 1 tỷ đồng.

Với diện tích 5.000 m2 hàng năm ông Huỳnh Văn Xế, ấp Long Thành canh tác lúa 03 vụ, giá lúa không ổn định nên lợi nhuận không cao, sau khi được ban ngành đoàn thể xã vận động, ông là người đầu tiên trong xã mạnh dạn chuyển đổi trồng nấm rơm trong nhà kính, với chi phí đầu tư ban đầu hơn 400 triệu đồng cho 10 nhà trồng, bao gồm: Khung nhà, hệ thống phun tưới tự động, điều hòa nhiệt độ,... Hiện tại mô hình đã cho thu hoạch đạt 1,2 tấn/vụ, giá bán trung bình 60.000 đồng/kg, tính chung một năm lợi nhuận trung bình đạt trên 240 triệu đồng. Ông Xế, chia sẻ:

Trước khi tui vô trong nhà kính này, tôi nghỉ rằng có thể mình khắc phục nhiệt độ và ẩm độ được. Vì chỗ đó, tôi mới đầu tư, vốn thì còn thiếu, cũng nhờ bên Trạm Khuyến nông, Nhà nước hỗ trơ cho tôi để lên mô hình này kiên cố. Nói chung ra làm thấy hiệu quả, chất lượng.

Thực hiện tiêu chí Tổ chức sản xuất: Xã có Tổ Khuyến nông cộng đồng, 02 Hợp tác xã hoạt động theo Luật hợp tác xã năm 2012 với các loại hình dịch vụ như: Bơm tưới, bơm tiêu, liên kết sản suất, tiêu thụ sản phẩm đã và đang hoạt động có hiệu quả. Là đầu mối liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản được 30 ha lúa và liên kết với thương lái thu mua nông sản như: xoài, mít, rau màu… Từ năm 2021 đến nay, tính riêng HTX nông nghiệp Tân Quới đã liên kết tiêu thụ 116,7ha lúa cho nông dân. Giúp bà con ổn đinh đầu ra sản phẩm sau khi thu hoạch, yên tâm sản xuất.

Song song đó, xã còn đặc biệt quan tâm phát triển các sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của địa phương theo chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, hỗ trợ tạo điều kiện chủ thể tiếp cận các chủ trương, chính sách của Trung ương, tỉnh, huyện. Như máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất sản phẩm, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp nhờ đó đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2023, trà túi lọc rau đắng biển của Công ty Diệp Quang đạt chứng nhận OCOP 3 sao, địa phương đang phát triển thêm các sản phẩm tiềm năng khác.

Một yếu tố quan trong để Long Điền B sớm hoàn thành tiêu chí thu nhập đó là toàn xã có hơn 40 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 208 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, với các sản phẩm chủ lực như: tủ, giường, bàn, ghế gỗ, lò xi măng các loại, đồ thiếc (trong đó có làng nghề: mộc, làm lò trấu và tranh kiếng) và hơn 1.260 cơ sở thương mại – dịch vụ hoạt động ổn định, tạo việc làm cho trên 2.400 lao động địa phương.

Hàng năm, UBND xã chỉ đạo bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã, ấp vận động học nghề gắn với giới thiệu giải quyết việc làm cho nguồn lao động tại chỗ. Trong năm 2023, mở 3 lớp đào tạo nghề với 90 học viên, nâng tống số từ 2016 đến nay là 13 lớp với 345 học viên; kết hợp giới thiệu giải quyết việc làm được thêm 1.400 lao đông, đạt 146% so kế hoạch năm. Công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai có hiệu quả. Thông qua các chương trình, dự án, nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện các mô hình chăn nuôi, sản xuất, tạo điều kiện cho công tác thoát nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm, tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2023 chỉ còn 2,2% (giảm 4,06% so năm 2015). Từ những kết quả trên, đến năm 2023, mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 68,3 triệu đồng, tăng hơn 35  triệu đồng so năm 2015.

Chất lượng môi trường sống tiếp tục là tiêu chí được Long Điền B đặc biệt  chú ý, đến nay đã có 100% số hộ dân sử dụng nước sạch. Có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn thu gom, xử lý theo quy định đạt trên 95%. Gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng và chất thải rắn y tế được thu gom, xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường đạt 100%.

Responsive image

Về Long Điền B hôm nay, từ đường chính đến đường liên ấp, đường ra cánh đồng, các ngôi nhà tường, nhà ngói san sát nhau, nhiều nhà cao tầng kiên cố xuất hiện nhiều hơn, viễn cảnh nông thôn nay đã đổi khác. Xã còn tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ cấp trên, góp sức các doanh nghiệp, mạnh thường quân và nhân dân trên địa bàn từ năm 2016 đến nay đã cất mới, sửa chữa được 176 căn nhà cho người khó khăn, trị giá trên 5,5 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn xã không còn nhà tạm dột nát, số hộ dân có nhà ở đạt chuẩn tỷ lệ 91,01%.

Bí Thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Long Điền B - Phan Thành Lý, khẳng định:

Địa phương tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, hướng đến NTM kiểu mẫu. Trên cơ sở đó, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch. Đặc biệt phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tổ chức và nhân dân tích cực tham gia thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của người dân. Quyết tâm đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu trong tương lai gần.

Cảnh quang môi trường ngày càng sạch, đẹp, khang trang. Số hộ khá, giàu năm sau luôn cao hơn năm trước, hộ nghèo đa chiều đến nay còn 57 hộ.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao chính là luồng sinh khí mới, giúp LĐB tiếp tục chuyển mình vươn lên mạnh mẽ. Không chỉ về kinh tế, mà về bộ mặt nông thôn, giá trị văn hóa truyền thống, viết tiếp những thành tựu mới trên quê hương Long Điền B anh hùng ở tương lai./.

 

Kiều Tiên - Hải Đăng - Minh Kỵ - Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>