Nông thôn mới

Long Điền A - Hành trình đến danh hiệu xã Nông thôn mới nâng cao

10:35 29/03/2021

Chúng tôi có dịp trợ lại Long Điền A sau 5 năm xã đạt chuẩn nông thôn mới, không khó để nhận thấy diện mạo nông thôn ở địa phương đã có nhiều khởi sắc, hạ tầng cơ sở như “điện lưới Quốc gia – đường làng nông thôn– trường học – trạm y tế” đã đầu tư, xây dựng hoàn thiện, mức sống của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

 

Với phương châm xây dựng Nông thôn mới là hành trình có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc, bởi mục tiêu cuối cùng hướng tới là thực sự nâng cao đời sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Không thỏa mãn với những kết quả đã đạt, ngay sau khi về đích Nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long Điền A, quyết tâm phát huy sức mạnh nội lực, kết hợp thế mạnh sẵn có của địa phương, đề ra những giải pháp tối ưu để giữ vững, và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được -  bứt phá về đích Nông thôn mới nâng cao một cách ấn tượng, vượt trước lộ trình của huyện.

Xác định phát triển kinh tế là cái gốc, là đòn bẩy để xây dựng các tiêu chí còn lại nên các mô hình phát triển kinh tế được Long Điền A chú trọng, triển khai thực hiện một cách có hiệu quả. Trong đó, sản xuất nông nghiệp tiếp tục được chọn làm nền tảng vì gần một nửa người dân trên địa bàn vẫn sinh sống bằng nghề nông. Địa phương nhận định nếu "Cánh đồng mẫu lớn" là điểm nhấn tiêu biểu trong tiến trình Long Điền A xây dựng đạt chuẩn Nông thôn mới, thì công tác quy hoạch gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp chuyển dịch cơ cấu cây trồng - mới là bước đột phá để nâng giá trị nội ngành nông nghiệp - mới là dấu ấn bước chuyển mình lên nông thôn mới nâng cao.

Responsive image

Responsive image

Từ đó, địa phương đã thực hiện quy hoạch hơn 373 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu và vườn cây ăn trái. Nâng diện tích đất vườn của xã lên 222 ha, chủ yếu trồng xoài ba màu, bưởi, chanh, mít.., và diện tích trồng màu lên 625 ha chủ yếu là ớt, rau dưa các loại,… thu về lợi nhuận từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/ha/năm, cao gấp 5 lần so với trồng lúa. Cùng với đó là, cán bộ chuyên môn hỗ trợ nông dân về mặt kỹ thuật trồng trọt theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng; làm đầu mối tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ tạo thương hiệu trên thị trường. Từ đó, nông dân địa phương mạnh dạn chuyển đổi và ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Đến nay, xã Long Điền A có 03 hộ đăng ký sản xuất VietGAP, diện tích 1,5 ha, 14 hộ đăng ký lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun sương với diện tích 7,7 ha, giúp nông dân ăn nên làm ra, cải thiện kinh tế gia đình, vươn lên khá, giàu.

Nông dân Phạm Văn Thấy, ngụ ấp Long Thuận 1, xã Long Điền A cho biết:

“Tui bắt đầu chuyển đổi lên vườn khoảng 15 tháng nay. Theo nhận thấy thì làm lúa thời điểm này không đem lại hiệu quả lắm, năng suất không cao. Như tui tính với 2 hecta đất nhà, nếu chỉ trồng lúa không, thì khó phát triển kinh tế. Một công lúa chỉ cho lợi nhuận khoảng 3 triệu đồng 1 năm. Do đó, tui mới mạnh dạn chuyển nửa hecta lên vườn xoài và ổi. Theo tính toán, dù trong tình hình giá đang khá thấp, nhưng với gần 3 công đất ổi thu lợi mỗi tháng của gia đình cũng từ 4 - 5 triệu đồng.”

Responsive image

Song hành cùng với nông nghiệp, thì tiểu thủ công nghiệp cũng là ngành chiến lược góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với lợi thế sẵn có là danh tiếng làng nghề hơn trăm năm, cộng với vị trí đắt địa - có được đoạn đường tỉnh 942 đi qua, địa phương đã tạo điều kiện kết nối, hỗ trợ đưa sản phẩm của làng nghề Mộc Chợ Thủ vươn xa, không chỉ trong tỉnh mà đến các thị trường bạn. như  các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, kể cả Thành Phố Hồ Chí Minh - thành phố phồn hoa của cả nước đều rất ưa chuộng và đánh giá cao về đường nét sắc xảo, tinh tế, kiểu dáng sang trọng, hiện đại, pha lẫn chút cổ điển, truyền thống; giá cả phải chăng, từ vài triệu đồng đến cả trăm triệu đồng tùy chất liệu gỗ; tạo nên thương hiệu sản phẩm làng nghề, đứng vững trên thị trường. Hiện làng nghề có trên 1000 hộ làm nghề mộc, với 100 cơ sở lớn nhỏ tập trung dọc theo tỉnh lộ 942, giải quyết hơn 2000 lao động có việc làm ổn định. Mỗi năm làng nghề làm ra trên 50.000 sản phẩm, doanh thu đạt trên 100 tỷ đồng.

Chú Trần Minh Đoàn – Chủ cơ sở mộc Ba Đoàn, xã Long Điền A chia sẻ:

“Trước đây, mỗi cơ sở trong làng nghề phải tự tìm đầu ra, nhưng đến nay, chúng tôi đã liên kết được với các đầu mối tiêu thụ, phân phối sản phẩm ra các tỉnh bạn. Các sản phẩm làm ra, được đưa thẳng đến các đầu mối để phân phối, cơ bản ổn định, liên tục. Hiện sản phẩm làng nghề đã đi ra các tỉnh Đồng bằng sông cửu long, thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Đông nam bộ. Về chủng loại, tới nay, làng nghề sản xuất khá đa dạng, từ sản phẩm truyền thống như tủ thờ, đồ gia dụng, đến các sản phẩm trang trí nội thất trong gia đình.”

Thợ mộc Trần Văn Minh, ngụ ấp Long Thuận, xã Long Điền A phấn khởi nói:

“Mấy năm gần đây thì cơ sở có đơn hàng thường xuyên, nên ngày nào thợ mộc có cũng có việc làm. Trung bình mỗi ngày thu nhập được 320.000 đồng. Tính ra một tháng tụi tui cũng được hơn 6 triệu, đảm bảo cuộc sống ổn định.”

Song hành với nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển ổn định, lượng hàng hóa dồi dào, phong phú, đa dạng đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân đặc biệt là các mặt hàng vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp... Cũng góp phần trực tiếp giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Hiện toàn xã có 8.462/8.810 người trong độ tuổi lao động đang tham gia lao động tại địa phương đạt tỷ lệ 96,05%. Hầu hết người lao động được đào tạo, có việc làm ổn định, nên mức thu nhập của người dân được nâng lên không ngừng. Tính đến cuối năm 2020, bình quân người dân Long Điền A có thu nhập hơn 60 triệu 560 ngàn đồng/năm (tăng 25,5 triệu đồng/người/năm so với năm 2015). Cùng với đó là số nghèo cũng kéo giảm đáng kể. Toàn xã chỉ còn 29 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,67%.

Không chỉ chú trọng đến phát triển để nâng cao về giá trị kinh tế, mà địa phương còn giải bài toán “hốc búa” là làm sao đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, phải đảm bảo các nhu cầu thiết yếu – nghĩa là đời sống vật chất và tinh thần của dân phải song trùng đi lên. Để giải bài toán này, xã tập trung chú trọng việc đầu tư, tranh thủ các nguồn vốn để sớm hoàn thiện hạ tầng "điện - đường - trường - trạm" để tạo điều kiện cho người dân thụ hưởng. Kết quả đến nay, người dân xã Long Điền A đã được đi lại, giao thương thông suốt trên tất cả các tuyến đường xã, đường liên ấp bêtông kiên cố; 99,98% hộ dân sử dụng điện an toàn, thường xuyên; 100% hộ sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung và hệ thống cấp nước nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình; 98,11% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; 92,59% tỷ lệ hộ tham gia thu gom rác thải. Hằng ngày, người dân được đảm bảo sự bình yên, an toàn, để an tâm tham gia lao động sản xuất.

Người dân được chăm sóc, thăm khám y tế bài bản, được tiêm ngừa đầy đủ các mũi vaccine trong chương trình tiêm chủng quốc gia, đúng độ tuổi, Trạm y tế khang trang, sạch đẹp, đạt chuẩn Quốc gia. Hầu hết người dân cũng có ý thức hơn trong việc tự trang bị cho mình và gia đình sự đảm bảo chăm sóc y tế, thông qua tấm thẻ BHYT; Mở rộng mạng lưới bao phủ BHYT của xã lên 95,92%. Tất cả con em trên địa bàn được thụ hưởng các điều kiện học hành đảm bảo, tại các trường học chuẩn quốc gia. Người dân có nhiều sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, mang lại đời sống văn hóa tinh thần phong phú. Trong đó, nổi bật hơn cả tại Long Điền A là hoạt động câu lạc bộ đờn ca tài tử, vừa là sân chơi giải trí lành mạnh, vừa là cầu nối gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Chú Phạm Minh Nhật, thành viên Câu lạc bộ đờn ca tài tử xã cho biết:

“Tham gia sinh hoạt với câu lạc bộ từ năm 2018 tới nay. Mỗi tuần đi 2 buổi, đến để giao lưu, chia sẻ với anh em; ai có vướng mắc gì mình biết mình chỉ.”

Tính trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020, tổng nguồn vốn địa phương đã huy động đầu tư xây dựng cho nông thôn mới nâng cao là hơn 22,5 tỷ đồng; trong đó; nhân dân đóng góp hơn 6,5 tỷ đồng.

Với kết quả đạt được thời gian qua, phần nào cho thấy chủ trương xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở xã Long Điền A, được sự đồng thuận từ trong nội bộ cấp ủy đảng, đến tận đảng viên; từ các cấp hội, đến từng dân địa phương. Trong quá trình thực hiện, tuy còn nhiều khó khăn nhất định, nhưng với tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, điều hành và triển khai của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể; đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của người dân, bộ mặt nông thôn của Long Điền A đã thực sự đổi mới, nâng cao; người dân địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ những dự án xây dựng đồng bộ theo tiêu chí nâng cao. Đạt được kết quả hôm nay, là hành trình bứt phá với sự chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà.

Đồng chí: Lê Thanh Hải – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã thông tin:

“Trong thời gian tới, xác định việc xây dựng NTM là quá trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, trước tiên chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung cao độ công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra là giữ vững, nâng chất tiêu chí NTM nâng cao, đồng hành với việc thực hiện tiêu chí NTM kiểu mẫu.

- Thứ hai, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn xã hội về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Phát huy, huy động cả hệ thống chính trị, toàn dân chung sức xây dựng NTM.

- Thứ ba, tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trong đó, ngoài việc tập trung cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi sẽ khai thác tốt lợi thế trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, mà trước mắt là khai thác tốt lợi thế từ việc đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã như các cơ sở đóng tàu sắt, làng nghề mộc… đặc biệt là hoạt động của công ty Dream Mekong An Giang để tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

- Thứ tư, tăng cường huy động nguồn lực thực hiện chương trình NTM, thực hiện lồng ghép, có hiệu quả từ việc tranh thủ nguồn vốn các chương trình khác. Tích cực, chủ động huy động sự tham gia đóng góp tự nguyện của cộng đồng dân cư, người dân, doanh nghiệp cho xây dựng NTM.

- Thứ năm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện chương trình; tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQVN và tổ chức thành viên các cấp.”

Responsive image

Hơn 90 năm trước, mảnh đất Long Điền – Chợ Thủ đã ghi vào lịch sử là nơi tập trung của đông đảo quần chúng nhân dân biểu tình, đấu tranh cho tự do dân tộc, là nơi treo lá cờ đỏ búa liềm hiên ngang tung bay trên đỉnh cột dây thép, chào mừng sự kiện Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh An Giang ra đời; thì giờ đây, nhắc đến Long Điền A, người ta sẽ còn biết đến là xã Nông thôn mới đầu tiên của huyện Chợ Mới, nay đã bứt phá đạt danh hiệu xã Nông thôn mới Nâng cao và trong tương lai tiếp tục trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, để xứng danh với quê hương có bề dày truyền thống cách mạng từ những năm 1930 của thế kỷ 20./. 

 

Thanh Liên - Nhật Nam

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>