Nông thôn mới

Chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp

05:12 13/06/2024

Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh. Thời gian qua, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Chợ Mới nỗ lực triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.
Responsive image

Để bảo vệ môi trường sống, huyện Chợ Mới triển khai nhiều giải pháp: tuyên truyền các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn thực hiện xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu, tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, hướng dẫn xử lý tình trạng nạo vét ao, hầm nuôi cá để vận chuyển đi tiêu thụ trên địa bàn huyện, thực hiện công tác kiểm soát, giám sát chặt chẽ các nguồn thải và bảo đảm vệ sinh môi trường trong các ngày lễ, tết. Các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh phối hợp rà soát, thực hiện thủ tục giấy phép môi trường trên địa bàn huyện,... Hiện nay trên 99% cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, 100% các dự án đầu tư mới thuộc đối tượng phải có thủ tục về môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trước khi tiến hành đầu tư, xây dựng. Chợ Mới duy trì tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt đạt 94%. Phun xịt khử mùi, diệt ruồi tại các bãi rác trên địa bàn huyện và phối hợp, hỗ trợ các ngành tỉnh sớm triển khai xử lý, đóng lấp các bãi rác,… Đặc biệt, hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), UBND huyện Chợ Mới phát động vừa tổ chức lễ miting hướng đến “Tháng hành động vì môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện”, diễn ra từ ngày 30/05 đến ngày 30/06/2024, với nhiều hoạt động thiết thực: ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom, xử lý chất thải, thành lập liên minh nói không với túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng 1 lần,... với sự tham gia của đoàn viên, học sinh 3 xã Cù lao Giêng. Đồng thời tiến hành treo băng rôn, pano áp phích, khuyến khích sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường tại các cơ quan, đơn vị, các điểm công cộng phù hợp.

Tại buổi mít tinh, ông Nguyễn Phước Tài, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên -  Môi trường huyện Chợ Mới đề nghị: “UBND các xã, thị trấn tiếp tục tập trung, đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng nông thôn mới để hoàn thành các tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm theo đúng tiến độ, mục tiêu kế hoạch đề ra. Phải coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm thường xuyên”

Thanh niên, đoàn thể các xã, thị trấn sẽ chủ động thực hiện Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh: ra quân vệ sinh môi trường, hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải tại nguồn và thực hiện các biện pháp xử lý rác đúng quy định, trồng cây xanh tạo không khí trong lành, trong đó xã Bình Phước Xuân là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện tuyến đường hoa kết hợp người dân chăm sóc, tạo diện mạo nông thôn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Responsive image

Anh Nguyễn Văn Vuông, Bí thư Đoàn TNCSHCM xã Bình Phước Xuân chia sẻ:

“Thời gian qua, BCH Xã đoàn thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, đặc biệt là việc trồng hoa, cây xanh trên địa bàn, tính từ đầu năm 2024 đến nay đã trồng trên 500 cây kèn hồng, bằng lăng thái, bằng lăng,… trên các tuyến đường, vận động, tuyên truyền người dân tưới và chăm sóc các cây xanh. Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên phối hợp với cán bộ môi trường xã duy trì tuyến đường hoa, vệ sinh cỏ, rác, duy trì các tuyến đường hoa, vận động người dân thu gom rác thải trước cửa nhà, tuyến đường sông, kênh, rạch”.

Đối với địa bàn 03 thị trấn đông dân trên địa bàn, lĩnh vực thương mại, dịch vụ phát triển mạnh, công tác bảo môi trường luôn được đặt lên hàng đầu gắn với thực hiện các tiêu chí đô thị văn minh bằng nhiều giải pháp, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, lồng ghép tại các hội nghị giao ban, sinh hoạt của các ban, ngành, đoàn thể và các khu dân cư, xây dựng các tiêu chí thực hiện bảo vệ môi trường.

Chị Lê Thị Thùy Trang, Bí Thư Đoàn TNCSHCM thị trấn Hội An cho biết:

“Thời gian qua, nhằm thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu, TT. Hội An đã ra mắt 02 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, mô hình khu dân cư văn minh, trồng hơn 1.500 cây xanh, đối với khu vực trường học, Hội An cũng triển khai mô hình đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập, cuộc thi vẽ tranh với chủ đề: BVMT - nói không với rác thải nhựa, với mô hình này đã thu gom hơn 1 ngàn kg rác thải nhựa”.

Trong trường học, giáo viên và học sinh tích cực xây dựng khuôn viên sư phạm sạch, đẹp và môi trường học tập trong lành, qua việc hạn chế rác thải trong lớp, ngoài sân, hình thành “trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Em Bùi Thị Minh Thư học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Văn Hưởng, xã Mỹ Hiệp ý thức nói:

“Để BVMT em sẽ bỏ rác đúng nơi qui định, không xả rác bừa bãi, đến khi trường có các cuộc vận động dọn dẹp môi trường em sẽ tham gia tích cực, em cũng sẽ vận động các bạn cùng lớp tham gia, góp phần giữ cho môi trường xanh - sạch - đẹp”.

Responsive image

Có thể khẳng định, Chợ Mới thực hiện xuyên suốt công tác bảo vệ môi trường đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, người dân từng bước thay đổi thói quen sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh chung, ý thức hơn trong việc BVMT, vì sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển, giàu đẹp, văn minh của địa phương/.

 

Ánh Minh - Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>