Xã Tấn Mỹ đón nhận quyết định công nhận xã Nông thôn mới nâng cao

06:10 20/04/2021

Sáng nay ngày 20/04, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tấn Mỹ vinh dự đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, công nhận xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao. Đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang, đồng chí Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở ban, ngành tỉnh. Cấp huyện có đồng chí Nguyễn Hồng Đức – TUV - Bí thư Huyện ủy Chợ Mới, đồng chí Ngô Hoàng Hiếu, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy và gần 150 cán bộ, đảng viên và nhân dân đến dự.

Qua hơn 2 năm thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao, đến nay, Tấn Mỹ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí với 35/35 chỉ tiêu; huy động nguồn vốn hơn 41 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 3,5 tỷ đồng cùng với hàng ngàn ngày công lao động để xây cầu, làm đường, cất nhà cho hộ nghèo, thực hiện các công trình dân sinh khác. Trong nông nghiệp, địa phương chú trọng vận động người dân chuyển đổi hơn 1.400 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng Xoài ba màu, Xoài tượng da xanh, chủ động sử dụng các sản phẩm sinh học trong trồng trọt, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó nâng giá trị lợi nhuận trên 01 ha đất vườn từ 200 đến 300 triệu đồng, đưa thu nhập bình quân đầu người của xã lên 60,6 triệu đồng/ năm (tăng hơn 14,8 triệu đồng so với năm 2018). Cùng với nông nghiệp, xã cũng chú trọng đến phát triển du lịch, trong đó điểm du lịch tại Cồn Én, Tấn Long, diện tích 6,6 ha, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách gần xa trong tương lai gần.

Lĩnh vực thương mại - dịch vụ có bước phát triển, hiện xã có 14 doanh nghiệp, 142 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm cho hơn 3 ngàn lao động địa phương. Kết hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, xã đã hỗ trợ hơn 1 ngàn hộ vay vốn khoảng 20 tỷ đồng, để mở rộng các mô hình chăn nuôi bò vỗ béo, trồng vườn cây ăn trái, kinh doanh mua bán,... góp phần giảm số hộ nghèo đa chiều của xã, xuống còn 68 hộ, chiếm tỷ lệ 1,45%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn được quan tâm thực hiện và duy trì. Đến nay toàn xã có trên 4.400 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ trên 94%; có 10/10 ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa nhiều năm liền, các cơ quan, đơn vị đều được công nhận công sở văn minh, sạch đẹp, cơ quan văn hóa.

Chú Nguyễn Thanh Xuân, người dân xã Tấn Mỹ phấn khởi nói: “Khi xã Tấn Mỹ chưa xây dựng chương trình NTM, cơ sở hạ tầng còn rất nhiều hạn chế, đường sá đi lại gặp nhiều khó khăn, kinh tế của người dân phát triển không ổn định. Từ khi thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM, bộ mặt của xã có nhiều thay đổi đáng kể, kết cấu hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục được Nhà nước quan tâm đầu tư, nâng cấp xây dựng mới. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được phát triển, nhiều mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ KHKT mang lại hiệu quả kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện. Chính nhờ thực hiện chủ trương xây dựng NTM mà bộ mặt nông thôn của xã Tấn Mỹ có nhiều đổi mới”

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang biểu dương những thành tích đạt được của xã NTM nâng cao Tấn Mỹ hôm nay, đồng thời đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tấn Mỹ cần quan tâm thực hiện một số vấn đề: “Vừa phát triển nông nghiệp, vừa đa dạng hóa các sản phẩm về xoài gắn với phát triển du lịch, các thiết chế văn hóa nổi tiếng. Tập trung phát triển sông nước Mekong gắn với sinh thái miệt vườn. Hoàn thiện các hạ tầng về giao thông: con đường đi xung quanh 3 xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân phải được hoàn thiện, đồng thời phát triển các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề đặc trưng. Đa dạng hóa các giống xoài: xoài Cát Chu, xoài sống, xoài Tượng để xuất khẩu sang thị trường của Mỹ, chúng ta xây dựng thương hiệu, vừa đi thị trường Trung Quốc khó tính, vừa đi các thị trường Du Bai, Hàn Quốc. Nếu khó khăn, các giống xoài này có thể làm nước ép từ xoài, bột xoài, xoài sấy dẻo, mứt xoài, bánh hạnh nhân,… Xây dựng NTM kiểu mẫu phải có người dân – người dân là chủ thể, chính quyền là hỗ trợ, tương tác, vận động, ngay từ bây giờ, xã Tấn Mỹ phải xây dựng chương trình truyền thông, xây dựng niềm tự hào của người dân: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân”.

Dịp này, đã khen thưởng 46 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Tấn Mỹ./.

Bảo Dinh - Hồ Toàn