Nông thôn mới

Kiến An hướng đến xã Nông thôn mới nâng cao

04:05 30/12/2021

Đối với điều kiện để đạt xã NTM nâng cao, thời điểm này xã Kiến An đã đạt được 12/19 tiêu chí và 27/35 chỉ tiêu. Tiếp tục lộ trình hướng đến xã NTM nâng cao vào năm 2023, địa phương đã và đang tập trung nâng chất các tiêu chí trong xây dựng NTM đặc biệt là tiêu chí về giao thông.

 

Ngày 06/12 vừa qua xã đã tiến hành đổ bê tông mở rộng ta luy tuyến lộ giao thông liên xã đoạn thuộc ấp Kiến Bình 1, chiều dài hơn 1 km với tổng kinh phí dự kiến khoảng 100 triệu đồng do nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, Đội từ thiện cất nhà, làm cầu, đường xã Kiến An hỗ trợ miễn phí ngày công, phần nguyên vật liệu địa phương vận động các tổ chức, cá nhân trong và xã. Trước mắt, chỉ trong buổi sáng thực hiện hoàn thành 160m (kinh phí hơn 16 triệu đồng), phần còn lại sẽ tiếp tục vận động để hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Ông Trịnh Vĩnh Thụy - Phó Chủ tịch UBND xã Kiến An, thông tin:

“Để chuẩn bị cho kế hoạch xã Kiến An đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023, Ban quản lý NTM của xã kết hợp với các tổ từ thiện bên xây cất nhà, làm cầu đường kết hợp thực hiện tuyến đường hoa theo Đề án 01 của Huyện ủy, hôm nay là thi công đổ bê tông taluy đường. Trước mắt là ủy ban vận động kinh phí từ các cá nhân là mạnh thường quân trong xã và ngoài ra cũng vận động một số doanh nghiệp, cơ sở đóng xà lan, các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp trên địa bàn.”

Responsive image

Responsive image

Được biết, đoạn đường này trước đây có mặt đường rộng 3,5 mét đã được láng nhựa do nhà nước đầu tư, còn ta luy mỗi bên là 1 mét chỉ làm bằng đất tạm bợ. Việc đổ bê tông nới rộng thêm ta luy đường 1 mét góp phần giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa của bà con nơi đây thêm thuận tiện hơn. Ông Trần Văn Dũng, một người dân trong ấp phấn khởi bày tỏ:

“Theo tôi ở đây mấy ông làm đường lộ rộng rãi, sạch sẽ đặng cho người dân đi lại thông thương. Tôi là dân địa phương ở đây, tôi cũng vui mừng, phấn khởi lắm!”

Responsive image

Đối với ông Lê Văn Ngắn, là thành viên tham gia Đội cất nhà, làm cầu đường từ thiện xã Kiến An thì mỗi lần làm được một con đường mới, hay nới rộng thêm cho lề đường thêm rộng thoáng, rồi cất nhà, làm cầu mới cho bà con đi lại thì ông cùng hơn 20 thành viên trong Đội đều không khỏi vui mừng. Bởi phương châm của đội đặt ra là “Vui trên niềm vui của bà con, mừng khi thấy nụ cười từ mọi người”. Tính trong 5 năm trở lại đây, Đội đã hỗ trợ địa phương mới 167 căn nhà tình thương, 15 cây cầu, tham gia nâng cấp, sửa chữa và đổ bê tông đường nông thôn, như đoạn đường vào Phủ thờ ông Ba Thới, đường vòng Phú Thượng với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Ông Lê Văn Ngắn, chia sẻ:

 “Tham gia cũng mười mấy năm nay, đổ nhiều tuyến đường. Làm được tuyến đường cho nó rộng, bà con đi dễ dàng thì tui rất là vui.”

Quyết tâm thực hiện chỉ tiêu số 2 về giao thông, trong năm 2021 Kiến An đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng 03 cây, như cầu kênh Năm, cầu Bò, cầu hai Nẵm tuyến kênh Xã Niếu ấp Phú Thượng 2; đổ bê-tông đoạn đường nhánh ấp Phú Thượng 3, nâng cấp, bê tông đoạn đường liên xã tuyến từ cây xăng Lê Phú Cường đến cầu Đình, tuyến từ cầu ông Chưởng đến chùa Cố, đường vào Phủ thờ Nguyễn Văn Thới đoạn từ ngã ba bến phà Thuận Giang đến cầu Nguyễn Văn Thới với tổng chiều dài gần 3km. Song song đó, được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí tuyên truyền NTM của huyện, xã Kiến An cũng thực hiện tuyến đường trồng hoa trang và hoa hướng dương dọc theo tuyến đường ấp Kiến Bình 1, kết hợp với mô hình gắn đèn năng lượng mặt trời trên tuyến đường cộ Hai Thới, chiều dài hơn 1km góp phần giảm được chi phí, ngân sách của địa phương dành cho hoạt động chiếu sáng đường nông thôn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại vào ban đêm.

Với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cộng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, tin rằng, xã Kiến An sẽ về đích "Xã nông thôn mới nâng cao" đúng theo lộ trình đề ra./.

 

Kiều Tiên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>