Y tế - Giáo dục

Bảo hiểm y tế học sinh “tấm bùa” hộ thân

02:54 19/11/2021

Dù nằm trong hồ sơ bệnh án hay ngăn nhỏ một chiếc ví thì tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn mang giá trị nhân văn to lớn. Nó có thể giúp chính chủ nhân của mình được chăm sóc sức khỏe (CSSK), được chia sẻ gánh nặng kinh tế khi chẳng may đau ốm, bệnh tật hoặc góp phần san sẻ gánh nặng với những người cùng tham gia. Đặc biệt hơn chính nhờ chiếc thẻ BHYT nhỏ bé đã giúp nhiều gia đình học sinh, sinh viên (HSSV) tránh rơi vào cảnh nghèo hóa, mang lại niềm tin, niềm hy vọng cho nhiều mảnh đời kém may mắn, giúp các em vững tâm trên con đường học vấn.

 

Thuộc diện gia đình khó khăn của xã Kiến An, kinh tế chính phụ thuộc vào tiền làm thuê, làm mướn hàng ngày của hai vợ, chồng nên việc tham gia BHYT cho em Võ Thị Bích Tuyền, lớp 2C của trường tiểu học B Kiến An, huyện Chợ Mới gia đình lại vô tình bỏ qua. Khi con mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện và chuyển sang giai đoạn nặng không có thẻ BHYT, khiến gia đình càng túng quẩn hơn bởi số tiền điều trị bệnh khá lớn, nhưng nhờ sự chủ động phối hợp từ Ban giám hiệu nhà trường và bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Chợ Mới hỗ trợ ngay thẻ cho em nên gia đình phần nào trút bỏ gánh nặng tinh thần, yên tâm chăm sóc, điều trị bệnh cho em.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh, mẹ của em Bích Tuyền trải lòng: “Nhờ có thẻ BHYT nên chỉ đóng có 6 triệu đồng, trong khi tổng chi phí điều trị là 30 triệu đồng, cũng đỡ phần nào cho gia đình. Năm học tới cũng ráng đóng BHYT, có gì cũng chăm sóc tốt sức khỏe cho em”.

Cũng nhờ chính chiếc “bùa hộ mệnh” BHYT nên tính mạng của em Nguyễn Thị Ngọc Liên, HS trường THCS Nguyễn Cao Cảnh, xã Long Điền B mới thoát khỏi “bàn tay tử thần”. Chính nhờ hàng năm gia đình đều đăng ký tham gia BHYT cho em và các thành viên khác trong nhà để “phòng thân”, chứ chẳng mong hưởng quyền lợi từ chiếc thẻ. Đúng với câu “bệnh hoạn không từ một ai và không đoán trước được”, năm học dần trôi qua, chỉ biểu hiện mệt trong người và được người nhà đưa vào bệnh viện khám, mà gia đình phát hiện em bị bệnh viêm cơ tim cấp tính, phải nhập viện ngay để điều trị mới mong kéo dài sự sống.

Mẹ của em Nguyễn Thị Ngọc Liên là chị Trương Thị Sang tâm tình cùng chúng tôi: “mà không ngờ con đau bất ngờ, điều trị bệnh cũng tốn 500 triệu, đồng gia đình cũng không có khả năng lo nhưng nhờ có thẻ BHYT thanh toán còn 100 triệu đồng. Tôi cũng mang ơn bảo hiểm, nhờ có BH mà gia đình cũng giảm chi phí, lo cho con cũng nhẹ được phần nào”.

Responsive image
 

Đây là hai trong số hơn 17.000 trường hợp HS toàn huyện Chợ Mới đi khám, chữa bệnh trong và ngoài huyện ở năm học 2020 – 2021 vừa qua đã được quỹ BHYT chi trả số tiền trên 19 tỷ đồng. Qua đó, hỗ trợ các trường thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS từ việc hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh dinh dưỡng, vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh tật, kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện sơ cứu tai nạn, ốm đau đột xuất. Ngoài quyền lợi HS được CSSK ban đầu tại các trường học, thì quyền lợi khám, chữa bệnh của các em tại các cơ sở y tế cũng được đảm bảo, giúp cho các em có sức khỏe, điều kiện để tiếp tục trở lại học tập, rèn luyện. 

Dự báo năm học mới 2021 – 2022, là một năm đặc biệt khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và cùng với đó là tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong học đường, tiếp tục duy trì 72/72 trường học trên địa bàn huyện có tỷ lệ 100% HS tham gia BHYT. Ngành BHXH đã chủ động đề ra kế hoạch tiếp cận mới qua hình thức tuyên truyền trên mạng xã hội: phát động cuộc thi tìm hiểu luật BHYT HS, livestream chính sách BHYT HS đồng hành đúng hướng, trọn đời bình an, tổ chức nhiều lớp tập huấn BHYT cho cán bộ nhân viên đại lý tại các trường,... ngay từ đầu tháng 8/2021 đến nay.

Bà Lê Ngọc Lam, Phó giám đốc BHXH huyện Chợ Mới cho biết: “Phối hợp cùng Phòng giáo dục và Đào tạo đề xuất gia hạn thẻ cho 100% HS, hướng dẫn thực hiện việc rà soát mã số, lập danh sách học sinh tham gia BHYT, cài đặt tiện ích VssID - BHXH số. Đề xuất UBND xã, thị trấn và ban giám hiệu (BGH) nhà trường tổ chức triển khai có hiệu quả công tác thu BHYT HS để đạt độ bao phủ toàn dân theo Nghị quyết do Huyện ủy, UBND huyện giao”.

Có thể nói việc có trong tay tấm thẻ BHYT là “lá chắn” quan trọng trong những lúc khó khăn, giúp các gia đình và HS được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trong trường hợp nếu bị đau ốm, bệnh tật, góp phần chung vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội./.

 

Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>