Văn hóa -Xã hội

Chợ Mới phòng, chống dịch qua hệ thống truyền thanh cơ sở

03:39 22/10/2021

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hệ thống truyền thanh ở huyện Chợ Mới đã đồng hành, cập nhật và truyền tải thông tin chính thống, giúp người dân hiểu rõ và nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

 

Để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, ngăn ngừa không để lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tham gia thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như: Hạn chế tập trung đông người, bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, vệ sinh môi trường, đặc biệt là nơi công cộng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của tất cả người dân. Nhất là trong những giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh, không thể tuyên truyền qua các cuộc họp dân hay tập trung đông người dân. Do đó, huyện luôn coi trọng công tác tuyên truyền trên hệ thống loa Truyền thanh là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện các biện pháp, phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay. Từ đó, thông qua hệ thống truyền thanh, người dân dễ dàng tiếp cận thông tin về tình hình dịch bệnh ngay cả khi đang làm vườn, làm việc nhà.

Responsive image

Hiện nay, hệ thống đài truyền thanh huyện gồm 18 đài cơ sở và 01 trạm phát thanh (đặt tại Cồn Én thuộc xã Tấn Mỹ). Tổng số đường dây 160 km với tổng số 1.417 loa, tỉ lệ phục vụ người nghe đạt 90% số hộ dân. Đài truyền thanh huyện và các Đài cơ sở đã và đang tích cực đồng hành với chính quyền cơ sở trên tất cả các hoạt động kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng an ninh. Để thực hiện chức năng là "cầu nối" đưa các thông tin quan trọng của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân, Đài Truyền thanh huyện Chợ Mới thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật đi khảo sát, hỗ trợ kiểm tra, bảo trì các hệ thống Đài truyền thanh cơ sở. Đến nay, 100% các khu đông dân cư, chợ đều có bố trí hệ thống loa đảm bảo người dân có thể nhận được thông tin chính thức, chính xác, kịp thời về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của huyện.

Là người thường xuyên theo dõi thông tin trên hệ thống truyền thanh, cô Huỳnh Thị Yến ở ấp Thị 1, xã Hội An cho biết:

“Sáng chiều nào tôi cũng nghe Đài xã phát hết. Đặc biệt là các tin về phòng chống dịch Covid- 19 phát thường xuyên; giúp cho người dân chúng tôi hiểu biết được để bà con chúng tôi chủ động phòng chống và chấp hành tốt các khuyến cáo hướng dẫn của các cấp, trước hết là bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân và cho cả xã hội nữa chứ”.

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, trong các bản tin thời sự của Đài huyện đều dành phần lớn thời lượng để phát các tin, bài viết tuyên truyền về dịch Covid-19. Đối với các xã, thị trấn trước và sau khi tiếp âm phát thanh 03 cấp theo quy định vào khung giờ 02 buổi sáng và chiều, cán bộ Đài Truyền thanh cơ sở còn xây dựng chương trình phát thanh, thông báo của địa phương tuyên truyền cho nhân dân nắm... Riêng từ đầu tháng 8/2021 đến nay, Đài huyện tăng cường thời lượng và tần suất phát thanh. Thời lượng từ 30 phút lên 45 phút/chương trình. Về tần suất phát thanh từ 2 buổi/ngày lên 5 buổi/ngày. Trung bình sau 2 giờ phát thanh một lần. Chương trình phát thanh, nội dung chủ yếu dành tin bài, tài liệu… phản ánh tình hình liên đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong 9 tháng Đài huyện xây dựng và thực hiện 274 chương trình với 4413 tin, tin thu thanh, tin sưu tầm, 39 cuộc phỏng vấn, 10 tọa đàm và 447 bài, phóng sự, sưu tầm, lược ghi, ghi nhanh, tùy bút, tản văn, bình luận, 34 câu chuyện truyền thanh. Bên cạnh, chuyên đề phòng chống dịch Covid 19 phát vào 11h trưa hàng ngày. Đến nay, đã phát 835 tin, 174 bài, sưu tầm, lược ghi, 10 câu chuyện truyền thanh, 8 phỏng vấn, 10 phát biểu và 1 tọa đàm.

Responsive image

Điển hình như Đài Truyền thanh xã Hội An đã làm tốt công tác này.  Anh Lê Phước Thủ - cán bộ Đài xã cho biết: ngày nào anh cũng có mặt ở phòng phát thanh từ rất sớm để chuẩn bị thực hiện tiếp âm chương trình của cấp trên. Hiện nay, hệ thống truyền thanh của xã đã được tu sửa, bảo đảm phát huy hiệu quả trong tuyên truyền phòng chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Đài truyền thanh xã đã tăng cường thời lượng các bản tin phát thanh. Anh Lê Phước Thủ - cán bộ Đài Truyền thanh xã Hội An cho biết thêm:

"Ngoài công tác tiếp âm đài các cấp, trong bản tin hàng ngày của Đài Truyền thanh xã, tôi dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài những thông báo, hướng dẫn của địa phương và cơ quan chuyên môn, nhất là của ngành Y tế, tôi còn sưu tầm thêm các nội dung liên quan từ các báo, Cổng Thông tin điện tử tỉnh,… để cho người dân hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh, qua đó có thể tự chủ động phòng tránh".

Cùng với tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, các xã, thị trấn đặc biệt là những địa phương có khu vực bị phong tỏa, cách ly, cán bộ Đài cơ sở còn tổ chức tuyên truyền bằng loa lưu động tại tất cả các ấp, các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung... Song song đó, các cán bộ biên tập, phát thanh viên, kỹ thuật viên của Đài truyền thanh huyện còn túc trực xuyên suốt tại trụ sở làm việc, để sẳn sàng thu âm và phát sóng bất cứ thời gian nào trong ngày để nhanh chóng chuyển tải các công điện khẩn, thông báo khẩn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, tuyên truyền sâu rộng, kịp thời đến nhân dân địa phương. Dù bận bịu, vất vả là thế song lực lượng cán bộ viên chức đài truyền thanh huyện luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc bằng cả nhiệt huyết, trách nhiệm và lòng yêu nghề với mong muốn kịp thời lan tỏa những thông tin hữu ích đến với bà con nhân dân. Chị Lê Thị Kim Liên – Phát thanh viên của Đài Truyền thanh huyện chia sẻ:

“Công việc của chúng tôi luôn đòi hỏi tinh thần trách nhiệm rất cao, bất kể thời gian cũng như hoàn cảnh khó khăn như thế nào? Chúng tôi cũng quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt có những khi nhận được công văn khẩn thì chúng tôi luôn cố gắng truyền tải nhanh nhất, chính xác nhất, ngắn gọn nhất đến với quý vị và các bạn nghe đài.”

Có thể khẳng định rằng, hệ thống truyền thanh cơ sở phát huy hiệu quả vai trò của mình, trở thành cầu nối thông tin hữu ích, đảm bảo thông tin được thông suốt, kịp thời, nhanh chóng và chính xác, góp phần định hướng dư luận, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn một cách hiệu quả nhất./.

Kim Hằng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>