An ninh quốc phòng

Chợ Mới mùa tòng quân năm 2022

03:22 12/01/2022

Mặc dù trong năm 2021 chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân, nhưng với sự quyết tâm, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Chợ Mới đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch và chỉ đạo làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ Đảng, Chính quyền địa phương, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự đến các tầng lớp nhân dân, nhất là những gia đình có con em trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, thực hiện tốt quy trình các bước gọi công dân tham gia khám sàng lọc và thâm nhập tìm hiểu nắm chắc về lý lịch chính trị, điều kiện hoàn cảnh của từng công dân, làm tốt công tác động viên, tuyên truyền để công dân tin tưởng và yên tâm tham gia khám sơ tuyển sức khỏe, tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022.
Responsive image
 

Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Chợ Mới cho biết trong năm 2021 toàn huyện Chợ Mới được HĐNVQS các cấp tổ chức phát lệnh và điều khám khoảng 5.500 thanh niên trong độ tuổi, trong đó được điều khám tại các xã, thị trấn khoảng 2.500 thanh niên, số thanh niên còn lại đi làm ăn xa ở các Tỉnh, Thành phố và nằm trong khu vực bị phong tỏa thì sẽ được HĐNVQS huyện tiến hành khám vét sau, từ đó đã gây không ít khó khăn cho công tác tuyển quân năm 2022. Đồng chí Hồ Hữu Minh – Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Chợ Mới cho biết:

 “Trước tình hình trên thì cơ quan quân sự huyện tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện xây dựng kế hoạch khám sức khỏe thì Chợ Mới tổ chức khám cho từng xã và giữ khoảng cách thực hiện 5K, phân chia thời gian từng ấp để kéo giãn cách trong khám sức khỏe để tránh lây chéo trong thực hiện khám sức khỏe”. Do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng chung cả nước và trên địa bàn huyện Chợ Mới, nhiều thanh niên không về khám được theo qui định, lý do ở khu phong tỏa, khu cách ly do đó huyện tổ chức khám sức khỏe nhiều đợt.  Hiện nay số thanh niên đủ điều kiện gọi nhập ngũ là 600 thanh niên”.

 Nhờ thực hiện tốt các bước công tác chuẩn bị và chủ động về thời gian nên thanh niên đến khám đúng qui định, qua các bước khám tổng quát như: Đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, đo vòng ngực và một số bệnh lý khác... Nhìn chung trong quá trình tổ chức khám sức khỏe đều thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 như:  Rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt và test nhanh theo dạng mẫu gộp và giữ khoảng cách trước khi vào khu vực khám. Để thực hiện “tròn khâu” trong công tác tuyển quân năm nay, Hội đồng NVQS huyện xây dựng kế hoạch phân công các thành viên trong Hội đồng phối hợp cùng với Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn tham gia công tác điều động thanh niên thực hiện khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2022, đồng thời tổ chức rà soát, nắm chắc nguồn, số lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, vận động thanh niên trong độ tuổi làm ăn xa trở về địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để hoàn thành công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự một cách hiệu quả, đúng quy trình và đảm bảo yêu cầu đề ra.

Responsive image

Đồng chí Tô Văn Lâm - Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Long Điền A cho biết: “Năm nay Ban Chỉ huy Quân sự huyện giao cho Ban Chỉ huy quan sự xã Long Điền A là 9 thanh niên đi Lữ đoàn 950 Phú Quốc- Kiên Giang, qua đó nhìn chung hầu hết thanh niên của xã luôn phát huy truyền thống của địa phương và sẵn sàng hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2022. Trong đợt trúng tuyển thanh niên đợt này trình độ Cao Đẳng, Đại học nâng lên rất nhiều”.

Nhận thức việc lên đường nhập ngũ là nghĩa vụ, trách nhiệm thiêng liêng đối với Tổ quốc và cũng là niềm vinh dự, tự hào của tuổi trẻ. Vì vậy, trong đợt tuyển quân này trên địa bàn xã Long Điền A đã có 7 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Em Nguyễn Hoàng Vũ sinh năm 2022, ấp Long Hòa 1, xã Long Điền A, gia đình có 2 anh em, sau khi hết lớp 9, Vũ đi làm công nhân trong Công ty gỗ ở Bình Dương, nhưng khi biết tin có đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022, Vũ đã tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Sau những ngày vui xuân đón tết cùng gia đình, em rất phấn khởi khi nhận được lệnh lên đường nhập ngũ. Biết tin trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, gia đình, người thân, bạn bè đều chúc mừng và động viên. Thanh niên Nguyễn Hoàng Vũ phấn khởi nói:

“Em thấy lên đường nhập ngũ là vinh dự, là trách nhiệm của mỗi thanh niên là niềm tự hào tiếp bước truyền thống cha anh đi trước. Trong quá trình nhập ngũ bản thân phấn đấu hoàn thành xuất sắc vụ được giao và phát huy truyền thống tốt đẹp của anh Bộ đội cụ Hồ. Trong môi trường quân đội em được học về kỷ luật đạo đức, tác phong. Nếu có điều kiện em học tiếp môi trường quân đội lâu dài hơn”.

Với sức trẻ và đầy nhiệt huyết để bảo vệ Tổ quốc em Nguyễn Tấn Phát sinh năm 2003 ngụ ấp Long Thuấn xã Long Điền A dõng dạc nói:

“Theo em thanh niên nhập ngũ là niềm tự hào cũng là nghĩa vụ của chúng em. Trong môi trường quân đội sẽ làm việc tốt hơn và trưởng thành hơn, các anh, các chú dạy cho em về tác phong, đạo đức tốt hơn...Sau khi hoàn thành em hy vọng trở thành thanh niên tốt phục vụ cho Tổ quốc và đất nước”.

Có thể nói vào thời điểm này, không khí chuẩn bị cho Ngày hội tòng quân của huyện Chợ Mới đang rất sôi động, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể ở các địa phương đã tích cực tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần thanh niên và gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ để yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Hội đồng NVQS huyện đã phân công các thành viên xuống cơ sở phối hợp chặt chẽ với hội đồng NVQS các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công tác chính sách, bảo đảm tạo mọi điều kiện tốt nhất để thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ, chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trong công tác giao nhận quân, đặc biệt quan tâm phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện giao, nhận quân đúng kế hoạch, đủ chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng, an toàn tuyệt đối.

Responsive image

Với chức năng là cơ quan thường trực, thời gian qua Ban chỉ huy quân sự huyện đã làm tốt công tác tham mưu cấp trên triển khai trình tự các bước theo Luật. Đến nay, tất cả các xã đã hoàn tất trao lệnh gọi công dân nhập ngũ và sẵn sàng cho ngày tòng quân năm 2022”. Đồng chí Hồ Hữu Minh – Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Chợ Mới thông tin thêm:

“Chỉ tiêu năm 2022, HĐNVQS tỉnh và Bộ CHQS tỉnh giao cho huyện Chợ Mới so với năm 2021 là 180 thanh niên giao cho Quốc phòng, 44 thanh niên giao cho công an. Giao quân năm nay Bộ quốc phòng thống nhất là ngày 16-2-2022, đối với địa phương hiện nay tổ chức công tác tuyên truyền, vận động nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình đời sống kinh tế của mỗi thanh niên khi lên đường,để có gì kịp thời báo cáo với Hội đồng NVQS từng cấp để có sự quan tâm giúp đỡ cho các em an tâm tư tưởng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2022. Ngoài ra trước khi giao quân phối hợp với Trung tâm y tế xét nghiệm kháng nguyên PCR, cũng như test nhanh trước khi giao cho các đơn vị đảm bảo an toàn chống dịch đến đơn vị nhận quân”.

Điểm đặc biệt trong đợt giao quân năm nay diễn ra giữa thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cùng với Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho buổi lễ, đặc biệt là vật tư y tế phục vụ cho việc phòng chống dịch. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tin rằng thanh niên Chợ Mới sẽ vững bước lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó./.

 

Hồ Toàn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>