Hoạt động HĐND-UBND

Phỏng vấn lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới về tình hình phát triển kinh tế - xã hội

04:09 13/01/2022

Responsive image
 

Xin chào! Đồng chí Đoàn Thanh Lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới! Trước hết xin cảm ơn đồng chí đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn ngày hôm nay với phóng viên Đài Truyền thanh huyện Chợ Mới.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những kết quả đạt được về tình hình phát triển kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới năm 2021?

Ông Đoàn Thanh Lộc: Năm 2021, tình hình toàn tỉnh An Giang, cả nước nói chung và huyện Chợ Mới nói riêng đã chịu tác động của Đại dịch Covid -19.   Do đó đã ảnh hướng rất lớn đến đời sống của nhân dân, doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện phải ngừng hoạt động. Tuy nhiên, với sự chung tay, lãnh chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND huyện và cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh khống chế và không cho lây lan dịch bệnh diện rộng và làm tốt cho chính sách an sinh xã hội lo cho gia đình chính chính, gia đình người có công, hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số lưu động… an tâm, đảm bảo cuộc sống. Đến nay, huyện Chợ Mới đạt 10/12 chỉ tiêu. Trong đó, 2 chỉ tiêu không đạt là thu nhập bình quân đầu người và thu ngân sách địa phương. Tuy nhiên 2 chỉ tiêu này vẫn đạt trên 90% so với Nghị quyết đề ra. Ngoài ra, trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, qua đó đảm bảo cho người dân có cuộc sống ổn định, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cụ thể: Thời gian qua, huyện đã hộ trợ cho nông dân trong việc tiêu thụ sản xuất nông sản, giải cứu hơn 450 tấn nông sản, hàng hóa cung cấp cho thị trường các tỉnh Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh; vận động quyên góp tiền và hiện vật cho người dân trong khu cách ly...

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, nên tình hình kinh tế xã hội toàn tỉnh nói chung và huyện nhà nói riêng, hơn 9 tháng đã bị ảnh hưởng. Từ khi, Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19” thì tình hình kinh tế xã hội huyện nhà cơ bản đi vào ổn định. Các doanh nghiệp trên địa bàn đã đi vào hoạt động trở lại, qua đó đã giải quyết việc làm cho người dân. Hiện nay, huyện đang tập trung tiêm mũi 3 cho tất cả người dân, ưu tiên 50 tuổi trở lên,… để người dân an tâm lao động sản xuất trong điều kiện bình thường mới theo Nghị quyết 128.

Phóng viên: Những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm về tình hình kinh tế xã hội huyện năm 2022?

Ông Đoàn Thanh Lộc: Năm 2022, tình hình kinh tế xã hội, huyện Chợ Mới đặt 12 chỉ tiêu phấn đấu đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra. Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. Đến nay, huyện đã triển khai xây dựng kế hoạch, họp triển khai kinh tế xã hội đến các xã, thị trấn tổ chức thực hiện. Huyện tiếp tục xác định nông nghiệp là bệ đỡ phát triển kinh tế của huyện. Do đó năm 2022, huyện sẽ tập trung chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng mã vùng trồng cho 1.000 ha lúa, cây ăn trái, hoa màu và các sản phẩm Ocop đưa lên sàn giao dịch điện tử. Năm 2022, huyện sẽ quyết tâm tập trung thực hiện điều này để tăng thêm thu nhập cho người dân, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của huyện Chợ Mới lên. Về Công nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp, tiếp tục chỉ đạo các cấp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất tạo thêm việc làm cho người dân; Tiếp cận các nguồn vốn từ Ngân hàng, các Chương trình ưu đãi khuyến công của tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác. Về đầu tư xây dựng, trong năm huyện đặt mục tiêu thực hiện 3 công trình trọng điểm sẽ quyết tâm thực hiện trong năm 2022. Đó là giải phóng, đền bù và thi công đoạn đường kênh Sáng A – B, với nguồn vốn 499 tỷ; công trình đường vòng 3 xã Cù Lao Giêng, với số vốn trên 50 tỷ - Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt vì phục vụ cho du lịch và phục vụ vận chuyển tiêu thụ nông sản xoài Vietgap 3 xã Cù Lao Giêng và công trình cầu kênh Sáng nội ô thị trấn Chợ Mới. Đối với các công trình nông thôn mới. Năm 2022, huyện sẽ đưa 3 xã đạt nông thôn mới: Hòa Bình, Nhơn Mỹ và Mỹ Hội Đông.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, thực hiện theo Nghị quyết 128. Huyện đã thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Đến nay, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đi vào hoạt động cơ bản đảm bảo an toàn, đảm bảo nhu cầu của doanh nghiệp. Huyện tập trung tiêm vacine mũi 3 toàn thể người dân từ 18 tuổi trở lên. Tăng cường công tác tuyên truyền Thông điệp 5K của Bộ y tế trong nhân dân. Tăng cường các Tổ công tác lưu động, đặc biệt là trong dịp Tết để hạn chế tập trung đông người, đám tiệc… Đồng thời, tăng cường hoạt động của Trạm y tế lưu động. Năm 2022, UBND huyện sẽ quyết tâm lãnh chỉ đạo để thực hiện tốt hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đạt và vượt so với Nghị quyết của Huyện ủy đề ra. 

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn đồng chí đã dành thời gian trả lời cuộc phỏng vấn này!

 

Minh Kỵ

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>