Kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở

05:43 07/07/2022

Sáng ngày 7/7/2022, Phó Giám đốc Sở Tư Pháp Tỉnh An Giang Trần Khánh Dân, cùng các thành viên trong đoàn đến kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 của huyện Chợ Mới.

Theo ghi nhận thời gian qua, Chợ Mới huyện luôn quan tâm tạo điều kiện cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tham gia bồi dưỡng, tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật mới, từ đó vận dụng triển khai có hiệu quả tại cơ quan, đơn vị. Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt " Ngày pháp luật ", huyện tổ chức hơn 90 cuộc với 657 người tham gia. Các ngành và các xã tổ chức gần 120 cuộc phổ biến pháp luật trực tiếp cho hơn 4.800 lượt người nghe. Bên cạnh, chỉ đạo các ngành chức năng từ huyện đến xã phối hợp với lực lượng công an triển khai thực hiện tốt các mô hình "Cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến", "Tự quản về ATGT", "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và TNXH",.... Về hoạt động của Tổ hòa giải ở cơ sở, hiện huyện có 142 tổ hòa giải với 800 thành viên. Hằng năm, đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở được tham gia tập huấn nghiệp vụ hòa giải do huyện tổ chức. Tromg 6 tháng qua đã tiếp nhận 178 đơn (tăng 5% so cùng kỳ), tiến hành hòa giải thành 167 đơn, đạt tỷ lệ 94%.

Kết luận buổi kiểm tra, Đoàn Kiểm tra đánh giá cao những kết quả mà huyện đạt được, trong đó huyện có nhiều mô hình hay, sáng tạo, thời gian tới Đoàn sẽ giới thiệu các địa phương khác để nhân rộng thực hiện. Đồng thời, Đoàn cũng nêu ra những hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trên cơ sở đó, Phó Giám đốc Sở Tư Pháp Tỉnh An Giang Trần Khánh Dân yêu cầu huyện Chợ Mới khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tới./.

Hải Đăng