Văn hóa -Xã hội

Chợ Mới tạo điều kiện cho người dân lưu thông

04:49 22/11/2021

Sáng ngày 22/11/2021, UBND thị trấn Chợ Mới (huyện Chợ Mới - An Giang) và UBND xã Tân Long (Thanh Bình-Đồng Tháp) vừa thống nhất cho phép người dân cư trú tại 2 địa phương trên được lưu thông qua lại khi đảm bảo đã tiêm 2 mũi vaccine sau 14 ngày.
Responsive image
 

UBND thị trấn Chợ Mới cho biết, do tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát nên hiện nay việc lưu thông giữa 2 địa phận trên được nới lỏng hơn rất nhiều. Các trường hợp đi lại phải đáp ứng đủ các điều kiện như: đảm bảo các điều kiện có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại thị trấn Chợ Mới và Tân Long (như: hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân…). Khi tham gia lưu thông, người dân sử dụng mã QR trên ứng dụng PC-Covid và thể hiện lịch tiêm chủng; trường hợp không có mã QR thì xuất trình giấy xác nhận đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng khi cơ quan chức năng yêu cầu. Ông Huỳnh Văn Beo- Trưởng Trạm y tế thị trấn Chợ Mới thông tin:

"Được biết xã Tân Long hiện nay là vùng an toàn và thị trấn Chợ Mới cũng là địa phương có nguy cơ thấp. Do đó, Ban Chỉ đạo thị trấn Chợ Mới và Ban Chỉ đạo xã Tân Long đã trao đổi và thống nhất cho bà con 2 xã được giao thương qua lại dễ dàng để nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con giữa xã Tân Long và thị trấn Chợ Mới trong việc giao thương, trao đổi hàng hóa. Với điều kiện là tất cả bà con khi qua thị trấn Chợ Mới và kể cả thị trấn Chợ Mới qua xã Tân Long phải tiêm đủ 2 mũi vacine."

Responsive image

Sau hơn 5 tháng thực hiện các quy định chung của các cấp, các ngành trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, hôm nay được đặt chân đến địa bàn thị trấn Chợ Mới, chú Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 1961, người dân xã Tân Long- Thanh Bình- Đồng Tháp phấn khởi:

"Nói chung là sau thời gian thực hiện Chỉ thị của Chính phủ với của địa phương 2 tỉnh thì hôm nay cầu Tân Long giáp với thị trấn Chợ Mới được đi qua lại cảm giác rất là vui, rất là thoải mái. Đi được qua đây mình phải hội tụ những điều kiện là phải tiêm ngừa đủ 2 mũi, thời gian thấp nhất 14 ngày. Tôi thấy mình rất thoải mái, vì nó thông thoáng hơn lúc trước, kể như 5 tháng nay mới được đi qua Chợ Mới" .

Responsive image

Còn anh Lê Thành Tài, sinh năm 1983, người dân xứ cù lao Tây - Thanh Bình- Đồng Tháp cho biết: thu nhập chính của gia đình anh nhờ vào chiếc xe bán kem dạo tại thị trấn Chợ Mới và một số xã khác trên địa bàn huyện Chợ Mới. Hơn 5 tháng nay, địa phương 2 bên thực hiện áp dụng các biện pháp chung về phòng chống dịch bệnh, việc lưu thông bị hạn chế nên anh không thể chạy xe kem bán được như trước, cuộc sống mưu sinh của anh tạm dừng lại. Hôm nay, chính quyền địa phương nới lỏng việc đi đứng nên anh rất mừng vì cuộc sống mưu sinh thường nhật tiếp tục để có thể lo cho gia đình. Anh vui mừng nói:

"Hôm nay cầu Tân Long qua Chợ Mới được lưu thông giúp cho bà con cô bác lưu thông, buôn bán hàng hóa, nông sản đồ, kể cả tôi cũng buôn bán để mưu sinh. Khi mình qua tỉnh khác mình cũng phải đảm bảo 5K, thứ 2 phải chích được 2 mũi để thông thương và qua các chốt. Nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ mở thông thương, tôi rất phấn khởi,để thuận tiện buôn bán, mần ăn."

Sự nới lỏng về điều kiện đi lại giữa 2 địa phương (thị trấn Chợ Mới- Chợ Mới- An Giang và xã Tân Long- Thanh Bình- Đồng Tháp) cho thấy sự thống nhất trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ Hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Cách làm mới này đã linh động hơn rất nhiều so với trước đây và việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được lưu thông, sản xuất, bảo đảm nhu cầu đi lại, sinh hoạt của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong tình hình mới./.

 

Mai Thanh - Thanh Phong

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>