An ninh quốc phòng

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

03:56 11/09/2023

Tối ngày 10 tháng 09 năm 2023, UBND thị trấn Chợ Mới tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) số 2, khóm thị, thị trấn Chợ Mới. Đồng chí Lê Thanh Hải, HUV, Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện, đồng chí Huỳnh Hữu Nhân, Phó trưởng công an huyện Chợ Mới đến dự.
Responsive image

Tình huống giả định là vào 19h ngày 10/09/2023 xảy ra cháy tại nhà ông Quách Trung X, tại tổ 01, đường Nguyễn Huệ, khóm Thị. Nguyên nhân cháy là do ông quên tắt quạt sau việc kiểm đếm hàng hóa. Do quạt cũ và hoạt động liên tục nên động cơ nóng, cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài chảy xuống hàng hóa bên dưới gây cháy. Thời điểm cháy, có 02 người bị kẹt trong nhà. Ngay khi vụ việc xảy ra, thành viên “tổ liên gia an toàn PCCC” đã nhanh chóng có mặt, sử dụng các bình chữa cháy dập lửa, không để lây lan và di chuyển hàng hóa, người bị nạn ra ngoài, đồng thời báo cho cơ quan chức năng. Bộ phận chữa cháy của UBND TT. Chợ Mới cũng có mặt kịp thời hỗ trợ, xử lý đám cháy. Chỉ sau ít phút, đám cháy nhanh chóng được dập tắt hoàn toàn.

Responsive image

Responsive image

Việc tổ chức thực tập phương án có ý nghĩa quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân trong các Tổ liên gia. Xử lý sự cố cháy ngay từ ban đầu, làm giảm thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe, tài sản cho nhân dân; đảm bảo an ninh trật tự và đồng thời giúp tăng cường tình đoàn kết hàng xóm.

Cùng thời gian trên, Công an xã Hòa Bình cũng tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy số 01, tổ 25, ấp An Lương, xã Hòa Bình. Với sự tham gia của công an, quân sự, ban ấp, y tế và Lực lượng bảo vệ An ninh trật tự cơ sở.

Responsive image

Tình huống giả định là xảy ra cháy tại tổ 25, ấp An Lương do ông Nguyễn Phi X làm chủ hộ. Nguyên nhân do trong quá trình làm việc, ông X bật quạt treo tường để làm mát, nhưng khi làm việc xong đã quên tắt, do quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, cuộn dây điện của stator bị chập cháy dẫn tới chảy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hóa bên dưới gây cháy ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan ra xung quanh tạo thành đám cháy. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 01 người lớn. Phát hiện, vụ việc người trong nhà đã truy hô, báo cháy cho Tổ liên gia và những người xung quanh biết. Sau khi nhận được tín hiệu bảo cháy, người dân trong Tổ liên gia và khu vực lân cận nhanh chóng gọi báo cơ quan chức năng và sử dụng các bình chữa cháy luân phiên dập lửa để khống chế và dập tắt đám cháy, di chuyển hàng hóa, không để cháy lan. Công an xã Hòa Bình cũng có mặt kịp thời hỗ trợ, xử lý đám cháy nhờ đó đám cháy nhanh chóng được dập tắt hoàn toàn.

Tại xã Nhơn Mỹ, buổi thực tập được tổ chức ở tổ 23, ấp Mỹ Thuận. Đến dự có ông Hồ Hữu Hậu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ xã.

Tại buổi thực tập đã xử lý 2 tình huống: cháy tại khu vực nhà ở của tổ viên và tai nạn tại khu vực của hộ gia đình. Các thành viên tham gia thực tập đã thực hiện đúng kịch bản phương án chữa cháy, giai đoạn 1 gồm các bước: báo động cháy, cắt điện khu vực cháy, báo lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cơ quan chức năng, Tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản, đảm bảo an ninh trật tự và các hoạt động phục vụ công tác chữa cháy. Giai đoạn 2 trong trường hợp đám cháy chưa được dập tắt cần các đơn vị tham gia phối hợp gồm Công an xã, Ban chỉ huy quân sự xã, Trạm y tế, xe chữa cháy của xã phun nước khống chế đám cháy.

Qua thực tập, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân trong các Tổ liên gia, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân/.

 

Bảo Dinh, Thùy Dương, Công Quận

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>