Y tế - Giáo dục

Trường Nguyễn Hữu Cảnh với năm học thích ứng

03:10 12/01/2022

- 19 với những diễn biến khó lường ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động dạy, học của ngành giáo dục và đào tạo, đòi hỏi phải có sự nỗ lực lớn của thầy, trò để hoàn thành chương trình, kế hoạch đã đề ra. Trong đó trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, huyện Chợ Mới đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết của tập thể sư phạm nhà trường, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho học sinh (HS) trong điều kiện học tập trực tuyến, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra.

 

Em Nguyễn Quốc Thuận, HS lớp 12C4, trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh có hoàn cảnh rất đặc biệt: cha mẹ em ly hôn, em hiện sống cùng mẹ và chị đang học đại học. Để phần nào trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình, tranh thủ không có giờ học trực tuyến em lãnh thêm việc xịt thuốc xoài, mít mướn cho các hộ làm vườn xung quanh nhà. Thấu hiểu hoàn cảnh của em, lãnh đạo trường đã hỗ trợ cho em 01 chiếc điện thoại di động phục vụ tốt hơn cho việc học trong năm học này, nhờ đó mà em cũng theo kịp chương trình giáo dục, theo kịp các buổi học trực tuyến cùng các bạn trong lớp, em chia sẻ thêm về những thuận lợi và khó khăn của việc học trực tuyến so với những lớp trực tiếp

“Việc học trực tuyến có nhiều thuận lợi: hạn chế việc tập trung đông người, phòng chống dịch bệnh, hạn chế dịch bệnh bùng phát mạnh hơn. Ngoài ra việc học trực tuyến theo em còn khó khăn vì chưa quen với việc sử dụng công nghệ thông tin, học lâu đôi lúc đường truyền mạng không ổn định, kiến thức vừa đủ để chúng em hiểu và chi phí đường truyền mạng internet khoảng 140 ngàn đồng/tháng”.

Responsive image
 

Với phương châm “tạm dừng đến trường, nhưng không dừng việc học”, Ban giám hiệu nhà trường đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch giáo dục bám sát theo nội dung hướng dẫn của ngành, chỉ đạo cấp trên. Yêu cầu các tổ/nhóm chuyên môn điều chỉnh thời gian, kế hoạch, thống nhất các nội dung dạy học trực tuyến phù hợp, hiệu quả nhất. Chủ động xếp thời khóa biểu mới, hợp lý giữa các môn và thời gian biểu của giáo viên, học sinh. Bên cạnh đó, xây dựng kịch bản, tổ chức tập huấn sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến cho đội ngũ giáo viên, chủ động xây dựng nội dung giáo án chương trình mang tính tương tác với học sinh, lồng ghép những kiến thức mới, hình ảnh, âm thanh trong các bài giảng, tránh nhàm chán trong các giờ lên lớp. Quan tâm hỗ trợ các HS có hoàn cảnh khó khăn về phương tiện học trực tuyến và thẻ BHYT kịp thời cho từng hoàn cảnh.

Responsive image

Cô Nguyễn Thị Hồng Huệ, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh nói: “Đầu năm học, nhà trường đã khảo sát, rà soát từng đối tượng HS khó khăn, lập danh sách các em cần gì để hỗ trợ phục vụ cho việc học như: sách giáo khoa, phương tiện, thiết bị học tập, đường truyền và BHYT của HS. Năm nay, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhà trường cũng đã vận động cán bộ, công nhân viên hỗ trợ cho các em các điều kiện tốt nhất, đến nay đã hỗ trợ được 60 thẻ BHYT và 30 điện thoại di động cho các em”.

Với sự chủ động, tích cực từ nhà trường, sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ sư phạm cùng đồng thuận của các phụ huynh học sinh, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của ngành chức năng, chính quyền các cấp, việc thích ứng linh hoạt, chủ động phối hợp của các em HS trong các giờ lên lớp, chỉ tiêu, kế hoạch giảng dạy trong học kỳ 1 của nhà trường đã đạt kế hoạch đề ra. Tin chắc rằng, với các tiền đề như thế, trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh nói riêng và toàn ngành giáo dục Chợ Mới nói chung sẽ từng bước thích ứng và xây dựng môi trường trường học an toàn, đạt mục tiêu chất lượng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học đã đề ra./.

Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>