Kinh tế - Nông nghiệp

Nông dân Chợ Mới chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa

07:53 30/08/2021

Vụ lúa Hè Thu năm 2021, Chợ Mới xuống giống 12.840 ha, đạt 105% kế hoạch. Hiện nay, cây lúa trên địa bàn huyện đang ở giai đoạn làm đòng, trổ bông với diện tích hơn 8.000 ha. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết diễn biến khó lường nắng, mưa xen kẽ làm cho độ ẩm cao đã tạo điều kiện để một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại chủ yếu 5 đối tượng gây hại: Bù lạch, chuột, sâu cuốn lá, đạo ôn lá, rầu nâu...

Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng, bà con nông dân trên địa bàn huyện Chợ Mới đã tích cực thường xuyên thăm đồng chăm sóc và thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Nhờ đó mà diện tích lúa trên địa bàn xã, thị trấn phát triển tốt. Ông Lâm Anh Tú- Phó Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Mới khuyến cáo các biện pháp phòng chống sâu bệnh trên lúa:

"Các trà lúa trên địa bàn huyện trong giai đoạn đòng trổ, qua công tác thăm đồng cũng như dự báo của ngành chuyên môn, hiện tại thời tiết tương đối thuận lợi cho cây lúa. Tuy nhiên hiện nay phát sinh 2 loại sâu bệnh chúng ta cần chú ý đó là con rầy phấn trắng và bệnh đạo ôn, do giai đoạn đòng trổ nên bệnh đạo ôn phát sinh nhiều, cũng khuyến cáo bà con nên thường xuyên thăm đồng để phát hiện kịp thời phòng trị hiệu quả không làm giảm năng suất cây lúa".

Theo ngành chuyên môn, nếu ruộng lúa của bà con nông dân nhận thấy rầy phấn trắng xuất hiện ở mặt dưới của những lá lúa còn non hay vừa trưởng thành thì rầy có thể gây hại làm cho lá bị vàng úa (ruộng lúa bị vàng từng chòm), nếu nặng vàng cả ruộng có thể làm cho lúa trổ không đều, bông lúa bị lép lửng, thậm chí có thể làm cho bông lúa bị nghẹn trổ không thoát hoặc nếu có trổ được thì cũng bị lép. Ngoài ra rầy phấn trắng còn truyền bệnh virus, làm cổ lá đòng bị co rút chặt, không bung ra được, bông lúa không trổ thoát, nếu có trổ được thì các gié lúa cũng quấn sát vào nhau và bị lép. Về biện pháp phòng trị bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali không nên bón thừa đạm. Rầy phấn trắng có vòng đời ngắn, lại sinh sản nhiều và phát triển rất mạnh khi thời tiết nắng nóng, do đó nên kiểm tra ruộng lúa thường xuyên, phải lội xuống ruộng, kiểm tra kỹ mặt dưới của lá, hoặc khua động bụi lúa để rầy bay lên. Đồng thời quản lý nước tốt, tránh để ruộng bị khô nước nhất là giai đoạn đồng, trổ rầy phấn trắng gây hại mạnh hơn. Nếu thấy mật số cao trên 10 con/lá, lá lúa chuyển vàng bà con có thể sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ, sử dụng thuốc đặc trị nhóm chích hút (nhóm thuốc trừ rầy, bọ trĩ) kết hợp chất bám dính, có thể cộng thêm phân bón lá, liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì thuốc bảo vệ thực vật, lượng nước phun từ 320 lít – 420 lít nước/ha. Lưu ý khi xịt nhớ đưa vòi phun xuống thấp phía dưới tán lúa, phun lúc nhiệt độ mát mẽ, độ ẩm cao (sáng sớm hoặc chiều mát) vì lúc này con trưởng thành rầy phần trắng bay chậm hơn để thuốc có thể tiếp xúc nhanh với rầy, làm rầy dễ chết hơn. Theo chị Lê Thị Đà ngụ ấp Hòa Trung xã Kiến An thông tin: Vụ Hè Thu này gia đình xuống giống 2 ha lúa loại giống 9582 hiện lúa đang trong giai đoạn đòng trổ chị Đà cho biết:

“Vụ Hè Thu xuất hiện bệnh cháy bìa lá và rầy cánh trắng, chị phun thuốc kịp thời, rầy cánh trắng mua thuốc rầy thái và chép vàng và mua M8 phun vô trị vàng lá phun xịt kịp thời, thăm đồng thường xuyên, năng suất mùa này thấy cũng đẹp lúa".

Hiện nay trên trà lúa trổ ngậm sữa rầy phổ biến tuổi 3-5 và rầy trưởng thành mật số thấp, dự kiến rầy nâu có khả phát sinh với mức độ phổ biến nhẹ đến trung bình, chú ý trên các ruộng sạ dày như: Đài thơm 8, Nếp, OM 5451, IR 50404, OM 18,..Để chủ động trong công tác phòng trừ và hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh gây ra, bảo vệ an toàn sản xuất vụ lúa Hè Thu năm 2021, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động phòng trừ sâu bệnh, phân công cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, theo dõi để phát hiện và dự báo chính xác thời điểm phát sinh, xác định rõ mật độ của sâu bệnh. Bên cạnh sự chủ động của nông dân cần thăm đồng thường xuyên, theo dõi diễn biến sâu bệnh gây hại lúa để có biện pháp phòng trừ, đảm bảo vụ Hè Thu giành thắng lợi./.

Hồ Toàn