Kinh tế - Nông nghiệp

Chợ Mới lên phương án khắc phục sạt lở bờ sông

04:08 26/08/2021

Tình trạng sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch ở địa bàn huyện Chợ Mới đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân. Để chủ động xử lý, khắc phục tình trạng này, bảo đảm các công trình phòng, chống thiên tai, cơ sở hạ tầng, phục vụ sản xuất, ổn định dân sinh, Chợ Mới đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ trước mắt và lâu dài.

 

Những năm gần đây, sạt lở bờ sông gia tăng một phần do hậu quả từ các hoạt động dân sinh từ việc lấn chiếm, vi phạm, xây dựng công trình không tuân thủ quy hoạch, mực nước trên sông không còn lượng phù sa như trước, cộng với tình hình biến đổi khí hậu làm gia tăng cường độ thiên tai gây sụt lún, xói lở, bồi lấp đất từng vùng, địa lý khác nhau. Theo thống kê, hiện trên địa bàn Chợ Mới có 123 điểm sạt lở nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà dân và khu vực sản xuất, đường giao thông nông thôn. Riêng 6 tháng đầu năm 2021, xảy ra 13 đoạn sạt lở, tổng chiều dài 449m, chính quyền từ huyện đến các xã đã kịp thời di dời 14 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, ước kinh phí khắc phục trên 21 tỷ đồng. Bên cạnh, tỉnh đang hỗ trợ khắc phục đoạn sạt lở Đường tỉnh 946 tại xã Long Điền B với kinh phí 3,5 tỷ đồng. Còn 12 đoạn sạt lở, chiều dài 409m chưa khắc phục, ước kinh phí hơn 18 tỷ đồng, nâng tổng số trên địa bàn huyện còn 191 đoạn cần gia cố, khắc phục với kinh phí trên 96 tỷ đồng.

Responsive image

Thời gian vừa qua, trên địa bàn xã Long Kiến xảy ra vụ sạt lở đất tại ấp Long Hòa 1 (đoạn gần cầu Xà Mách), cặp bờ sông Ông Chưởng có chiều dài 200m đã răn nứt, sụt lún đất ảnh hưởng trực tiếp đến 11 hộ dân, 38 nhân khẩu, đa số các hộ dân nơi đây đều có hoàn cảnh khó khăn. Là một trong những hộ nằm trong vùng sạt lở. Những ngày trước chị Lê Thị Mỹ Nhung đã nhận thấy những dấu hiệu răn nứt trước cửa nhà và toàn bộ ngôi nhà sụt lún thấy rõ, thấp hơn so với mặt đường hiện hữu nên chị cùng người thân được sự vận động của cấp ủy, chính quyền kịp thời ra khỏi nơi ở, nhanh chóng di dời đồ đạc, vật dụng có giá trị gởi đến nhà người quen.    

Chị tâm sự: “chính quyền rất động viên mình, cho lực lượng đến dọn tiếp mình – không chần chờ, quan tâm vậy cũng mừng, bảo vệ tính mạng của mình. Tương lai của mình, ban ấp, UBND xã Long Kiến cũng vận động mình về ở khu dân cư Long Bình ở cho an toàn, ở dưới sông cũng sạt lở. Chính quyền nhà nước người ta quan tâm mình, đến tính mạng của người dân, nên mình cũng di dời, nếu không cũng uổng cho mình”.

Không riêng gì xã Long Kiến. Theo như kết quả quan trắc của Sở, ngành tỉnh An Giang, trên địa bàn Chợ Mới có 18 đoạn sông cảnh báo nguy cơ sạt lở, chiều dài hơn 47.500m, từ mức độ nguy hiểm đến đặc biệt nguy hiểm, có trên 2.000 hộ dân cần phải di dời, riêng đoạn sông Ông Chưởng có 11 đoạn cảnh báo nguy hiểm với chiều dài 10km, trong đó có 350 hộ dân cần di dời ngay. Trước tình trạng đó, để chủ động quản lý, phòng, chống sạt lở bờ sông, tạo điều kiện ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Địa phương tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống sạt lở; cảnh báo vị trí có nguy cơ sạt lở cao để người dân biết, chủ động di dời. Quản lý chặt chẽ vùng đất ven sông không để xây dựng, nâng cấp nhà ở, công trình, làm tăng nguy cơ, bị rủi ro do sạt lở; chủ động bảo vệ hành lang, bảo vệ bờ sông; tổ chức lập quy hoạch di dời, đề nghị Tỉnh cho phép thành lập các khu dân cư.

Responsive image

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Chợ Mới và xã Long Kiến, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang còn lưu ý một số vấn đề chính quyền xã đến huyện cần đẩy mạnh, quan tâm thực hiện ngay: “Qui hoạch cụm tuyến dân cư Long Bình bố trí nền cho các hộ dân không có đất di dời cất nhà cửa sớm ổn định. Khảo sát các điểm lân cận, trên cơ sở đó có những giải pháp cụ thể trên những con số chính xác, có giải pháp khắc phục trước khi có nguy cơ xảy ra sạt lở. Để khắc phục lâu dài các đồng chí nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, triển khai nhanh con đường kênh xáng AB, qui hoạch các cụm tuyến dân cư quanh tuyến đường này, nơi này đô thị, khu dân cư, kết hợp dịch vụ, dân cư vượt lũ và giữ vững hành lang lộ giới”.

Thời tiết đang có nhiều diễn biến thất thường, nước sông lên xuống nhanh và chảy xiết nên tình trạng sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, bà con đang sinh sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cần chủ động nắm bắt tình hình thời tiết, theo dõi mực nước, sự thay đổi của dòng chảy để chủ động phòng tránh, giảm thiểu tối đa thiệt hại. Cùng với đó, lãnh đạo chính quyền Chợ Mới cần bắt ngay ngay vào việc thực hiện các dự án sẵn có, lên phương án di dời và bố trí chỗ ở tạm thời cho người dân trong trường hợp khẩn cấp, đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của nhân dân trên địa bàn./.

Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>