Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Chợ Mới lan toả những mô hình “làm theo” Bác

03:29 04/06/2024

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những năm qua, huyện Chợ Mới còn chú trọng triển khai xây dựng các mô hình học tập và làm theo Bác từ các tổ chức, cá nhân, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực về phát triển kinh tế, chăm lo an sinh, xây dựng hạ tầng giao thông,… lan tỏa trong cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư.

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác “… Hội phụ nữ là tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của chị em. Hội phải đi vào quần chúng để thấy họ đang gặp khó khăn gì, được cái gì và chưa được cái gì để nghĩ cách giúp chị em giải quyết. Bản thân cán bộ nữ phải tự mình học tập nâng cao trình độ”, trong 03 năm qua, Hội LHPN huyện đã không ngừng đổi mới, phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội: đại diện chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ. Ngoài truyền thông cung cấp kiến thức giúp phụ nữ chăm sóc, giáo dục con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao kiến thức khởi nghiệp, Hội còn truyền thông chính sách, luật pháp liên quan đến phụ nữ, giúp chị em có thể tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ như: bạo lực gia đình, lao động việc làm, chăm lo sức khỏe… qua đó, Hội đã kịp thời hỗ trợ hơn 1.200 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, bảo hiểm y tế, chi phí điều trị bệnh, nhu yếu phẩm,… tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng, giúp tạo nghề, việc làm cho gần 500 lao động nữ, hỗ trợ giới thiệu vay vốn để phát triển kinh tế cho trên 1.900 chị, góp phần chung tay cùng hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia, xây dựng quê hương Chợ Mới ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Chợ Mới - Trần Thị Ngọc Hà thông tin:

“Thời gian qua, Hội có các mô hình như: Mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Quầy hàng 0 đồng”, “Cắt tóc miễn phí”, “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo, neo đơn”, mô hình tổ hợp tác làm kinh tế, “phòng, chống suy dinh dưỡng”, “BHYT xoay vòng”, “ống heo tiết kiệm”, “Thu gom phế liệu gây quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, khó khăn”, Câu lạc bộ khiêu vũ dưỡng sinh để học Bác rèn luyện sức khoẻ. Hội xây dựng các mô hình này để thu hút sự tham gia của cộng đồng. Bên cạnh, Hội cũng đa dạng hoá các nguồn lực để chăm lo đời sống phụ nữ, giúp chị em có cơ hội phát triển. Hội tập trung vào các đối tượng dễ bị tổn thương, chẳng hạn như phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật, người già neo đơn, kể cả trẻ em mồ côi thuộc phạm vi Chương trình Mẹ đỡ đầu”.

Responsive image

Responsive image

Còn đối với Trung tâm y tế huyện Chợ Mới, ghi nhớ lời dạy của Người “Lương y phải như từ mẫu”, thời gian qua, Đảng uỷ, Ban giám đốc cùng tập thể cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ, viên chức Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới đã phát huy tinh thần y đức, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, giữ vững ý thức trách nhiệm, tận tuỵ, tận tâm và hết lòng chăm sóc người bệnh, xem người bệnh đau đớn như chính mình đau đớn. Cùng với đó là quan tâm sẻ chia với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời khốn khó. Từ năm 2022 đến nay, tập thể cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ, viên chức đã đóng góp hỗ trợ 33 bệnh nhân nghèo; tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 400 lượt bà con tại các xã; hỗ trợ đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn; học sinh nghèo tại các trường,…giá trị đóng góp và vận động hơn 100 triệu đồng.

Giám đốc Trung tâm Y tế Huyện Chợ Mới - Trần Quốc Phú cho biết:

“Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Bác Tôn đã trở thành phương châm và là kim chỉ nam cho mọi hành động, thúc đẩy quần chúng, đảng viên trong toàn đơn vị nỗ lực, phấn đấu, để từ đó mỗi cá nhân thể hiện ý chí quyết tâm thực hiện với những cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước nói chung và hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ chuyên môn nói riêng; đặc biệt đã tôn vinh truyền thống sẻ chia, đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Năm qua, tập thể Trung tâm Y tế đã duy trì thực hiện tốt một số mô hình hiệu quả như: mô hình tổ công tác xã hội để hỗ trợ tài chính, và giải thích, hướng dẫn các dịch vụ y tế cho người bệnh, người nhà người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh.”

Responsive image

Responsive image

Còn nhiều, nhiều mô hình hay, thiết thực cụ thể hoá từ việc học và làm theo Bác đang được duy trì lan toả trên địa bàn. Đây là minh chứng rõ nét cho việc học và làm theo Bác đang rất gần với công việc, với cuộc sống mỗi chúng ta, hằng ngày, hằng giờ. Vì thế, tiếp tục đưa việc học và làm theo Bác thực sự mang đến ý nghĩa, giá trị cho xã hội, là sự tâm huyết, tính sáng tạo, trách nhiệm của mỗi người, mỗi cơ quan để cùng xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp./.

 

Thanh Liên - Minh Kỵ

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>