Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Hội nghị sơ kết 5 năm Nghị quyết 29 của TW và tổng kết 10 năm Chỉ thị số 10 của Bộ Chính trị

04:01 09/11/2021

Sáng ngày 9/11/2021 Tỉnh ủy An Giang tổ chức hội nghị sơ thực hiện Nghị Quyết số 29 của Ban chấp hành Trung Ương Đảng (khóa XI) “Đổi mới căn bản toàn diện Giáo Dục và Đào Tạo; Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 10 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Phổ cập giáo dục mầm non, phân luồng học sinh sau THCS và xóa mù chữ người lớn”. Tại điểm cầu chính Chủ trì hội nghị đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy An Giang. Điểm cầu Chợ Mới đến dự có đồng chí Hà Minh Trang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương và 10 năm thực hiện Chỉ Thị số 10 của Bộ Chính trị (khóa XI). Ngành Giáo Dục và Đào Tạo, cùng các địa phương trong Tỉnh An Giang đã triển khai nhiều giải pháp đổi mới nội dung, chương trình giảng dạy, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng hiệu quả giáo dục, đào tạo ở các bậc học, tỷ lệ đổ tốt nghiệp THPT đứng tốp 10 cả nước, đứng đầu khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long từ năm 2017 đến 2020, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu, cán bộ quản lý, giáo viên đều đạt chuẩn hóa. Hiện toàn tỉnh có 314 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm tỷ lệ 44,6% gồm: mầm non 84 trường chiếm tỷ lệ 46,93%, tiểu học 124 trường tỷ lệ 38,87%, THCS 81 trường tỷ lệ 51,30%, THPT 25 trường  tỷ lệ 50%.

Song song đó huy động trẻ đến trường, trẻ 5 tuổi hoàn thành giáo dục mầm non đạt 97,91%. Có 100% huyện, thị, thành và 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non; 8 huyện, thị xã, thành phố và 150 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn mức 3; huy động học sinh vào lớp 1 đạt trên 99%, học sinh hoàn thành tiểu học đạt trên 92%, toàn tỉnh đạt phổ cập giáo dục THCS chuẩn mức độ 1. 100% huyện, thị, thành đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1, có 156 xã phường, thị trấn xóa mù chữ đạt mức độ 1. Các học sinh, sinh viên đều có định hướng nghề nghiệp, nhiều em khi ra trường có việc làm ổn định.

Tại hội nghị sau khi nghe những khó khăn, vướng mắc và đề ra những giải pháp cụ thể về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, công tác phổ cập xóa mù chữ… của các cấp các ngành. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang, yêu cầu các cấp ủy Đảng nêu cao tinh thần trách nhiệm, trong công tác đổi mới căn bản toàn diện Giáo Dục và Đào Tạo, công tác phổ cập xóa mù chữ đây được xem là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài vừa khống chế tốt diễn biến dịch bệnh Covid - 19 và chăm lo giáo dục, thể hiện trách nhiệm đạo đức của một nhà giáo; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước liên quan lĩnh vực giáo dục; Nâng cao chất lượng dạy và học phù hợp; tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng giáo dục xóa mù chữ, định hướng nghề nghiệp THPT; thực hiện tốt đổi mới chương trình sách giáo khoa, phải hiệu quả, chất lượng góp phần đưa giáo dục tỉnh nhà vượt bậc… đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh xử lý nghiêm những tiêu cực trong giáo dục, bạo lực học đường,..../.

Nhật Nam