Hoạt động HĐND-UBND

Hội đồng nhân dân các xã - thị trấn tổ chức kỳ họp cuối năm

10:31 27/12/2021

Sáng ngày 27/12, HĐND xã Tấn Mỹ tổ chức kỳ họp cuối năm. Năm qua, tổng diện tích vườn toàn xã là 1.448 ha chủ yếu là xoài Ba Màu và một số loại cây khác như: mít, cam, chuối…; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ phát triển ổn định; lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao; chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời và có hiệu quả, đã thực hiện việc chi cấp tiền, quà Tết cho các đối tượng chính sách và bảo trợ xã hội với tổng số tiền gần 1 tỷ 600 triệu đồng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữ vững; công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19 được triển khai kịp thời, quyết liệt và đạt hiệu quả cao; tổng thu ngân sách trên địa bàn xã với số tiền trên 14 tỷ 500 triệu đồng…..

Trước đó, HĐND xã Kiến Thành cũng tổ chức kỳ họp. Theo Báo cáo: Trong năm, địa phương thực hiện đạt 30/33 đầu công việc đã đề ra; các ngành kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đã chuyển dịch được 35 ha, nâng tổng số diện tích vườn hiện nay là 124 ha. Các ngành dịch vụ có chiều hướng phát triển trở lại, thu hút trên 2 ngàn lao động. Thu nhập bình quân đầu người trên 56 triệu đồng. Tổng đàn gia cầm tăng mạnh. Giải quyết tốt các thủ tục hành chính cho nhân dân; thực hiện khá tốt công tác vận động quần chúng trong việc chăm lo công tác an sinh xã hội; công tác phòng chống dịch bệnh trên người được đảm bảo, nhất là công tác phòng chống dịch Covid 19. Công tác tiêm vaccine phòng Covid 19 cho các đối tượng được thực hiện khá tốt với trên 90%. Tình hình trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hộ nghèo giảm 13 hộ, hiện xã còn 58 hộ, cận nghèo giảm 09 hộ, hiện còn 184 hộ.

Tại cuộc họp Hội đồng dân dân xã Mỹ Hiệp, các đại biểu đã chất vấn về nhiều lĩnh vực, trong đó đại biểu và Cử tri quan tâm nhất: về vấn đề củng cố Hợp tác xã trái cây Gap Chợ Mới.

Đại diện Ban nông nghiệp xã ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: Hợp tác xã trái cây Gap Chợ Mới thành lập từ năm 2017, gồm 305 nông dân thuộc 3 xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân.  Qua 2 lần củng cố vào năm 2019 và 2021, hoạt động chính của Hợp tác xã là sản xuất và tiêu thụ xoài, bơm tiêu chống úng. Việc tiêu thụ xoài khó khăn do phần lớn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đi theo đường tiểu ngạch. Hợp tác xã đã xây dựng thương hiệu mã code (mã số định danh vùng sản xuất). Hiện Hợp tác xã đang quản lý 7 mã code, diện tích 310 ha. Thời hạn sử dụng mã code chỉ 1 năm. Hàng năm, phải lập hồ sơ đề nghị tái chứng nhận gửi về Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật thuộc Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. 1 mã code ứng với10ha nông dân sản xuất Việt Gap. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là một số nông dân dùng thuốc ngoài danh mục, không theo quy trình, ảnh hưởng đến việc cấp mã code. Trước tình hình này, UBND xã tăng cường tuyên truyền, nông dân sản xuất đúng quy trình VietGap, vận động thêm nhiều nông dân tham gia hợp tác xã trái cây Gap Chợ Mới để tạo thương hiệu, mở rộng thị trường sản xuất theo đường chính ngạch, tăng giá trị trái xoài và tăng thu nhập cho nông dân.

Trả lời chất vấn về chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2022, trước ảnh hưởng dịch covid 19, Chỉ huy Trưởng, Ban chỉ huy quân sự xã Nguyễn Thành Dư cho biết: Thực lực tuyển quân xã Mỹ Hiệp năm nay tốt, qua khám sức khỏe có 45 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tăng cường tuyên truyền chiều rộng, chiều sâu Luật Nghĩa vụ quân sự, chế độ chính sách, quyền lợi của thanh niên và gia đình thanh niên. Tham mưu UBND xã phân công cụ thể từng thành viên phụ trách thanh niên, nâng cao ý thức thanh niên và gia đình thanh niên thực hiện 5k, tiêm vắcxin đủ liều và tiêm mũi nhắc để tăng kháng thể cho thanh niên đảm bảo giao quân về trên đạt 100% chỉ tiêu huyện giao.

Còn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân thị trấn Chợ Mới, báo cáo tình hình phát triển kinh tế XH cho thấy: Thị trấn năm 2021 có 14/16 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết; số hộ kinh doanh thương mại dịch vụ trên địa bàn hiện nay hơn 1.650 hộ, vốn đầu tư 3,9 tỷ đồng; tổng giá trị sản xuất trong năm đạt gần 988 tỷ đồng, tăng 2,13% so với cùng kỳ. Trên địa bàn có 58 hộ kinh doanh cá thể về lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, tạo việc làm cho hơn 1000 lao động có thu nhập ổn định. Trong năm, địa phương đã hoàn thành thi công đường Trần Hưng Đạo nối dài, lót vỉa hè 02 bên tuyến đường từ cầu Ông chưởng đến đèn tín hiệu,... Ngoài ra từ nguồn vận động nhân dân đóng góp, hiện nay đã hoàn thành thi công mở rộng mỗi bên một 01 mét tuyến đường Nguyễn Huệ từ Dinh đến Cầu Kênh xáng ngoài,…/.

Thanh Phong, Ánh Minh, Bích Trâm, Ngọc Thừng, Thanh Liên