Hoạt động HĐND-UBND

Chợ Mới sơ kết kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024

03:53 10/07/2024

Sáng ngày 10/7/2024, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - Cù Minh Trọng chủ trì hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Nửa đầu năm nay, huyện thực hiện đạt và vượt 7/12 chỉ tiêu đầu năm đề ra. Nổi bật như: Tổng sản phẩm GRDP 6 tháng năm 2024 ước tăng 7,08%; cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước 0,12%, đây là mức tăng trưởng khá trong 03 năm gần đây. Tổng diện tích gieo trồng trong 6 tháng ước đạt 39.850 ha, đạt 68,9% kế hoạch năm. Trong đó, cây lúa xuống giống hơn 24 ngàn ha, giảm 852 ha so cùng kỳ, do ngưng vụ sản xuất và chuyển dịch sang trồng màu, cây ăn trái. Cây màu xuống giống hơn 15.800 ha. Đã chuyển dịch 374 ha từ vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả sang cây ăn trái, rau màu. Về xây dựng nông thôn mới, tổ chức lễ công bố xã Long Điền B đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023, hiện toàn huyện có 15/15 xã nông thôn mới, 05 xã nông thôn mới nâng cao. Công tác tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt toàn huyện đến nay đạt 94%. Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp có tốc độ tăng khá, ước giá trị sản xuất đạt 6.495 tỷ đồng, tăng 8,26%. Các hoạt động thương mại dịch vụ nhộn nhịp; hàng hóa phong phú, đa dạng chủng loại, mẫu mã, giá cả hàng hóa ổn định không có biến động lớn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Tổng thu ngân sách địa phương trên 666 tỷ đồng đạt 59,39% dự toán.

Năm học 2023-2024 có 99,98% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, 99,98% học sinh tốt nghiệp THCS. Tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2024-2025. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo; công tác phòng, chống dịch bệnh thực hiện có hiệu quả. 6 tháng, đã khám gần 396 ngàn lượt người, trong đó số người khám BHYT chiếm hơn 48%, ghi nhận 171 ca sốt xuất huyết (giảm gần 290 ca so cùng kỳ), 221 ca tay chân miệng (giảm 65 ca). Hoạt động văn hoá thông tin, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi. Tổ chức thành công 13 giải thể thao cấp huyện và Hội thi thời trang “Duyên dáng Cù Lao Xanh” huyện Chợ Mới lần I năm 2024. Tham gia thi đấu 4 giải thể thao cấp tỉnh, đăng cai 01 giải cấp tỉnh, kết quả đạt nhiều giải thứ hạng cao. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt, đã chi trợ cấp thường xuyên và quà tết số tiền trên 60 tỷ đồng cho các đối tượng khác theo quy định. Phê duyệt 11 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng, trao sinh kế cho 156 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, tổng số tiền giải ngân gần 3,9 tỷ đồng. Tư vấn giới thiệu việc làm hơn 7 ngàn người. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, chế độ trực sẵn sàng chiến đấu được duy trì. Hoàn thành công tác giao quân đạt chỉ tiêu 227 công dân….

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - Cù Minh Trọng, đề nghị các ngành huyên môn phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn tháo gỡ khó khăn. Tranh thủ hoàn chỉnh hồ sơ đẩy nhanh tiến độ xét, đề nghị công nhận thêm các sản phẩm OCOP trên địa bàn; quan tâm đề nghị công nhận thêm các mã số vùng trồng, tạo thuận lợi cho việc liên kết tiêu thụ nông sản của nông dân; rà soát hoàn chỉnh hồ sơ nông thôn mới, đô thị văn minh đảm bảo đến tháng 8 tiếp đoàn công tác tỉnh đến đánh giá. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, phấn đấu hoàn thành tiến độ giải ngân đạt chỉ tiêu. Rà soát, kiểm tra lại tình hình trẻ em, học sinh trên địa bàn chưa biết bơi, quan tâm phối hợp mở các lớp phổ cập bơi - phòng chống đuối nước; chuẩn bị các điều kiện khai giảng năm học mới... Tăng cường công tác trấn áp tội phạm; đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Tổ chức tốt công tác diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện; chuẩn bị thực lực công tác tuyển quân năm 2025. UBND các xã, thị trấn lãnh, chỉ đạo sản xuất tốt vụ Hè thu, Thu đông; quy hoạch vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu liên kết tiêu thụ; phối hợp huy động tối đa học sinh ra lớp, không để học sinh bỏ học; rà soát lại các hộ nghèo, cận nghèo kịp thời hỗ trợ sinh kế, giúp các gia đình ổn định cuộc sống./.

Thanh Liên - Mai Thanh