Nông thôn mới

Sản phẩm OCOP thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển

03:23 06/03/2024

Thời gian qua, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP) được triển khai nhằm khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế nông sản và các sản phẩm truyền thống của địa phương, tạo sức bật mới, khơi dậy tiềm năng nông nghiệp, thay đổi tư duy sản xuất của người dân, tạo động lực phát triển các sản phẩm truyền thống theo hướng chuyên sâu, hiệu quả và bền vững. Đây còn là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025.
Responsive image

Với lợi thế, tiềm năng sẵn có, những năm qua, Chợ Mới đã ban hành kế hoạch, triển khai hiệu quả, đồng bộ các nội dung Chương trình OCOP theo từng giai đoạn, tập trung chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng, xã, thị trấn tuyên truyền, vận động, thuyết phục các chủ thể, doanh nghiệp, hộ kinh doanh về yêu cầu, mục đích, ý nghĩa và hiệu quả từ Chương trình OCOP mang lại. Đồng thời còn định hướng sản xuất, hỗ trợ đào tạo, tập huấn về kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu cho các chủ thể; tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm; hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở tham gia xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm, trưng bày, quảng bá sản phẩm trong và ngoài địa bàn. Tạo thêm động lực để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xây dựng, phát triển, chuẩn hóa các sản phẩm đặc trưng của địa phương thành sản phẩm OCOP. Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự tham gia tích cực của các chủ thể. Trong năm 2023, toàn huyện có tổng số 08 sản phẩm được đánh giá phân hạng từ 3 sao trở lên, trong đó 06 sản phẩm chất lượng 3 sao gồm: Thanh gạo lứt ngũ cốc Nguyệt My (công ty TNHH TM và DV Nông Phát Đạt, xã Hòa Bình), Trà rau đắng (Công ty Diệp Quang, xã Long Điền B), Tương hột Trường Thọ (xã Tấn Mỹ), khô cá lóc (hộ kinh doanh Kim Loan, xã Long Kiến), sản phẩm Dưa lưới (Công ty TNHH Nông phẩm Lộc Trang, TT. Hội An), Trà Kim Ngân Hoa (Công ty TNHH MTV TM&DV Thái Minh Nguyên, TT. Chợ Mới) và 02 sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao: Trà Kim Ngân hoa túi lọc (Công ty TNHH MTV TM&DV Thái Minh Nguyên, TT. Chợ Mới) và tái phê duyệt kết quả đánh giá sản phẩm Bánh hạnh nhân Tiến Anh (công ty TNHH sản xuất thương mại Tiến Anh, TT. Chợ Mới) đạt OCOP 4 sao.

Với phương châm chế biến những loại nước chấm ngon, sạch và an toàn cho người tiêu dùng được duy trì trong hơn 10 năm qua. Tương hột Trường Thọ, xã Tấn Mỹ đã dần tạo được niềm tin cho người tiêu dùng trong và ngoài địa bàn huyện, sản phẩm hiện đã có mặt tại các cửa hàng, tiệm tạp hóa ở các tỉnh Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh,… sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và ưu tiên nguyên liệu sẵn có địa phương, tương hột được chế biến từ hạt đậu nành nguyên hạt sạch, đã qua khâu lựa chọn, kết hợp với đường thốt nốt đặc sản vùng Bảy núi An Giang và muối hạt tinh khiết của biển đã tạo nên một hương vị đặc trưng của tương hột. Hạt tương mềm bùi, vị ngọt béo của đường thốt nốt, độ mặn vừa phải của muối làm cho người ăn khó quên khi đã sử dụng qua một lần.

Chị Trần Thị Thu Trang, chủ cơ sở sản xuất Tương hột Trường Thọ, xã Tấn Mỹ thông tin thêm: “Đậu lựa những hạt sâu mọt loại bỏ ra, sau đó vo trong 3 nước sạch, sau đó tiến hành nấu đậu trong 8 tiếng, trong thời gian này, tùy theo lửa yếu hay lửa mạnh, còn kết hợp kiểm tra hạt đậu. Hạt đậu mềm thì ngưng (đó là đúng chuẩn), sau công đoạn nấu, vớt ra xề và ủ khô trong 3 ngày, tiếp theo cho nước muối vào lu ủ lần 2 trong thời gian khoảng 1 tháng, xong xúc lên và cho đường lại – thành phẩm và tiến hành đóng gói”.

Responsive image

Năm 2023, sản phẩm Thanh gạo lứt ngũ cốc Nguyệt My (công ty TNHH TM và DV Nông Phát Đạt, xã Hòa Bình) được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng – Giám đốc công ty TNHH MTV TM và DV Nông Phát Đạt khẳng định: Quá trình tham gia Chương trình OCOP, công ty nhận được sự hỗ trợ của phòng, ban chuyên môn huyện Chợ Mới trong tư vấn, hướng dẫn quá trình sản xuất, hỗ trợ thực hiện hồ sơ công nhận, giới thiệu sản phẩm để hình thành các chuỗi sản xuất, giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh. Sản phẩm sau khi công nhận đạt chuẩn OCOP đã nâng cao giá trị kinh tế, mở rộng thị trường tiêu thụ vào hệ thống cửa hàng, siêu thị, khu trưng bày sản phẩm tiềm năng ở ngoài huyện,…

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng – Giám đốc công ty TNHH MTV TM và DV Nông Phát Đạt bày tỏ:

“Sản phẩm thanh gạo lứt ngũ cốc Nguyệt My cũng là sản phẩm chủ lực của công ty chúng tôi. Khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, công ty sẽ có thêm động lực, nỗ lực để cải tạo bao bì, mẫu mã, nhãn mác để nâng chất sản phẩm, phấn đấu nâng hạng lên sản phẩm 4 sao. Ngoài sản phẩm thanh gạo lứt ra, thì công ty chúng tôi còn sản xuất và phân phối bánh thuyền ngũ cốc, rong biển kẹp gạo lứt ngũ cốc, trà gạo lứt,… đến thời điểm này, chúng tôi đã có được 13 sản phẩm sau gạo”.

Responsive image

Thời gian tới, Chợ Mới sẽ tập trung tuyên truyền, chỉ đạo các địa phương xác định nhóm sản phẩm chủ lực, đặc trưng có lợi thế để mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, hoàn thiện kiểu dáng bao bì, nhãn hàng hóa, bảo đảm thị hiếu và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mạnh dạn đầu tư, nâng cấp máy móc, thiết bị, nâng cao năng lực, mở rộng quy mô và chất lượng sản phẩm để đăng ký tham gia chương trình; tích cực hỗ trợ các đơn vị hoàn thiện hồ sơ đăng ký; nâng cao kỹ năng chụp ảnh sản phẩm, livestream bán hàng trên sàn thương mại điện tử, tham gia các lớp chuyển giao khoa học công nghệ, học tập kinh nghiệm, Hội chợ xúc tiến thương mại,… để tiếp cận thị trường, nhu cầu của các doanh nghiệp phân phối hàng hóa tại các tỉnh, thành phố. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân và doanh nghiệp về chương trình; Chủ trì tổ chức, phối hợp với cơ quan quản lý OCOP hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện ý tưởng, sản phẩm đăng ký. Từng bước khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; góp phần cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với phát triển ngành nghề, dịch vụ và du lịch; thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn, bảo tồn các giá trị văn hóa, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững./.

 

Bảo Dinh - Thanh Liên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>