Chợ Mới đánh giá hiện trạng - khó khăn trong xây dựng Nông thôn mới

05:47 04/07/2022

Chiều ngày 01/7/2022 UBND huyện Chợ Mới tổ chức cuộc họp do ông Vũ Minh Thao - Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì, nhằm đánh giá hiện trạng, khó khăn để cùng các ngành, địa phương đề xuất giải pháp thực hiện tốt các Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Báo cáo tại cuộc họp, tính đến ngày 30/6/2022, 13/16 xã Nông thôn mới (NTM) của huyện đều không đạt 19 tiêu chí theo Quyết định 1260/QĐ-UBND. Trung bình các xã đạt gần 13/19 tiêu chí với 44/57 chỉ tiêu. Đối với 03 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2022 theo lộ trình đề ra, cụ thể Hòa Bình và Mỹ Hội Đông đạt 11/19 tiêu chí. Nhơn Mỹ đạt 10/19 tiêu chí. 2 xã phấn đấu đạt NTM nâng cao vào năm 2023 là xã An Thạnh Trung đạt 6/19 tiêu chí, 50/57 chỉ tiêu và Hoà An đạt 8/19 tiêu chí, 41/75 chỉ tiêu. Trên cơ sở Quyết định số 320, ngày 8/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về xây dựng huyện NTM giai đoạn 2021 -2025, UBND huyện Chợ Mới tự đánh giá đạt 1/9 tiêu chí, 18/36 chỉ tiêu.

Khó khăn đang gặp phải thời gian qua được các, ngành, các xã lần lượt nêu rõ: Các bộ tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 đều mới được ban hành, có nhiều chỉ tiêu tăng mức độ đạt và thêm mới, khó thực hiện, trong khi các bộ ngành trung ương và của tỉnh vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nên địa phương còn lúng túng trong xác định mức độ đạt các tiêu chí, chỉ tiêu và xây dựng kế hoạch, giải pháp phù hợp tình hình thực tế. Các tiêu chí xây dựng cơ bản cho xã nông thôn mới và huyện nông thôn mới như: giao thông, trường học, nhà văn hóa,... cần thời gian xây dựng và được phân bổ kinh phí để thực hiện các danh mục công trình. Nhiều dự án cần điều chỉnh theo những quy định mới hiện hành. Do đó, đã làm tổng mức đầu tư một số dự án tăng so với mức vốn dự kiến đăng ký trước đây cũng như tiến độ bị chậm so kế hoạch,...

Từ thực trạng đã nêu, ông Vũ Minh Thao - Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị: các ngành, địa phương cố gắng phát huy hết tinh thần trách nhiệm. Những vấn đề ngoài thẩm quyền Ban chỉ đạo sẽ có hướng đề nghị các Sở, ngành tỉnh xem xét, hỗ trợ; Phòng Nông nghiệp tham mưu Ủy ban huyện sau cuộc họp  và thành lập 2 đoàn xuống địa phương rà soát lại kết quả từng tiêu chí, căn cứ vào đó để đánh giá, điều chỉnh; Đối với các tiêu chí, chỉ tiêu chưa rõ, các xã liên hệ huyện nhờ ngành chuyên môn hỗ trợ; Đối với các công trình nâng cấp, mở rộng lộ giao thông phải tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo tính thiết thực hiệu quả, phù hợp tình hình thực tế địa phương;.../.

Kiều Tiên