Nông thôn mới

Diện mạo Kiến Thành hôm nay

05:19 28/05/2021

Trước đây, ở vùng đất thuần nông như xã Kiến Thành, cứ bước ra khỏi nhà là gặp cảnh đường sá nắng bụi, mưa bùn. Nhưng kể từ khi đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) và tiến tới xã NTM nâng cao, diện mạo xã nhà đã có nhiều đổi thay đáng kể, các tuyến đường bê tông dần thay thế các tuyến đường đất, không chỉ vậy, việc thực hiện xây dựng những tuyến dân cư còn giúp các hộ dân an cư lạc nghiệp, bộ mặt nông thôn như khoác lên mình chiếc áo mới.

 

Hôm nay rảo bước trên những tuyến đường được bê tông kiên cố, chúng tôi bắt gặp những con đường hoa rực rỡ, những cánh đồng lúa vàng óng ngày mùa, những con đường bằng xi măng, láng nhựa trải dài cùng với cơ sở hạ tầng khang trang... tất cả đều minh chứng cho sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân đã tạo dựng nên vùng quê đáng sống. Men theo con đường thuộc bờ ấp Kiến Thuận 2 của xã Kiến Thành, bên cạnh tuyến lộ được bê tông là những ngôi nhà tường mọc san sát nhau, dọc theo là những hàng rào cây xanh, vườn hoa thắm sắc. Còn dưới dòng kênh xáng nhiều tàu ghe đậu cặp bến sau những chuyến chở hàng ngôi nghỉ, các con hẻm nhỏ, đường nội đồng tuy không được đổ đan nhưng người dân lưu thông cũng dễ dàng nhờ được rãi đá mi... Tất cả tạo nên bức tranh vùng quê yên ả, thanh bình đa màu sắc. Ông Đặng Văn Phú, người dân ở ấp này nhận xét:

“Hôm nay xã đã phát triển rất nhiều, thứ nhất là đường lộ, những lộ nhỏ đi chăng nữa cũng đổ cát, đổ đá cho người dân đi, những đường lộ đó không có kinh phí đổ đan nhưng chính quyền vẫn hỗ trợ, giúp đỡ cho bà con để những tuyến đường đó không còn sình lầy nữa. Mong sau này xã Kiến Thành ngày càng phát triển thêm”

Responsive image
 

Để tô đẹp thêm cho vùng quê, chính quyền xã đã vận động người dân trồng cây xanh, trồng hoa ven đường, làm hàng rào... còn về phía chính quyền thì nâng cấp, mở rộng 2 bên taluy đường theo trục lộ chính; nâng cấp đường ấp chiến lược, rãi đá mi các tuyến đường nội đồng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông; xây cầu bê tông thay cho cầu gỗ; thành lập mô hình liên kết sản xuất rau an toàn, hướng dẫn và vận động bà con áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi như mô hình nuôi lươn không bùn, chăn nuôi bò thịt, vận động bà con chuyển dịch cây trồng... nhờ vậy mà thu nhập bình quân đầu người tăng liên tục qua các năm, cụ thể năm 2018 thu nhập bình quân đầu người trên 41 triệu, đến năm năm 2020 thì tăng 58.700.000 đồng.

Không chỉ chăm lo đến đời sống vật chất, chính quyền xã còn tích cực chăm lo đến đời sống tinh thần của nhân dân. Hiện nay ở mỗi ấp, chính quyền xã còn thành lập câu lạc bộ đờn ca tài tử, đây được xem như là món ăn tinh thần, tạo không khí đoàn kết vui tươi phấn khởi vào các dịp lễ hội, nhất là khi tết đến xuân về. Bên cạnh đó, Đảng bộ, chính quyền xã Kiến Thành còn đặc biệt quan tâm, chăm lo đến đời sống của người dân, nhất là những hộ nghèo, hộ cận nghèo, những hộ yếu thế trong xã hội, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Hàng năm, chính quyền xã đều vận động các mạnh thường quân để hỗ trợ quà, cất nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho những hộ khó khăn về nhà ở, thậm chí còn hỗ trợ vốn để họ phát triển kinh tế... nhờ vậy mà hộ nghèo của xã mỗi năm đều giảm, cụ thể năm 2021 giảm 13 hộ so với năm 2020 (hiện tại toàn xã chỉ còn 58 hộ nghèo chiếm 1,2 %). Nói về vấn đề này, chú Phú nói thêm:

“Đối với các cấp chính quyền thì tiếp xúc với bà con rất tốt, đi tới đâu thì hỗ trợ bà con nghèo tới đó, hỗ trợ những phần quà. Xã Kiến Thành này rất tốt trong việc hỗ trợ quà cho hộ nghèo, chính bản thân tôi vẫn có đi phát quà và nhận quà thế cho những người khổ sở đó luôn và tôi đi đến nhà để trao cho họ. Chính quyền đã tiếp xúc rộng rãi với xã hội và trao những phần quà cho hộ nghèo của xã để mong cho xã càng ngày càng tiến bộ và phát triển thêm”

Từ sự thay đổi này đã mang đến sức sống mới, sự chuyển mình mạnh mẽ của làng quê. Đời sống người dân từng bước nâng lên, hạ tầng ngày càng khang trang sạch đẹp. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hiển cho biết:

“Xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM vào năm 2016, diện mạo xã Kiến thành đã thay đổi từ cây cầu cây thay đổi bằng cây cầu bê tông, từ đường đất thay đổi bằng đường nhựa tạo điều kiện thuận lợi cho bà con mua bán sản phẩm; chuyển dịch cây trồng cũng mạnh góp phần tăng thu nhập cho gia đình, kinh tế của nhân dân cũng phát triển, diện mạo xã Kiến Thành thay đổi rõ rệt”.

Phát huy kết quả đạt được, xã đã tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM để tiến tới đạt xã NTM nâng cao vào năm 2022, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương, để người dân được thụ hưởng những thành quả mà họ đã chung sức, đồng lòng cùng chính quyền thực hiện./. 

 

Bích Trâm

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>