Văn hóa -Xã hội

An Giang long trọng tổ chức Lễ Công bố thành lập Thị xã Tịnh Biên và các phường thuộc Thị xã Tịnh Biên

07:56 26/04/2023

Tối 25/4, tại Quảng trường Khu hành chính Thị xã Tịnh Biên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết 721/NQ-UBTVQH15 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thị xã Tịnh Biên và các phường thuộc Thị xã Tịnh Biên.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL... đã tham dự sự kiện.

Về phía lãnh đạo tỉnh An Giang, có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình khẳng định, sự kiện Thị xã Tịnh Biên được thành lập không chỉ là niềm vinh dự, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tịnh Biên, mà còn là niềm vui chung của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang. Đây là tiền đề, là sự khởi đầu mới, là động lực để Thị xã Tịnh Biên tiếp tục thực hiện tốt hơn các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, xây dựng Thị xã Tịnh Biên xứng tầm với tiềm năng, lợi thế, trở thành đô thị trẻ năng động, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân Tịnh Biên và tỉnh An Giang.

Chủ tịch UBND Thị xã Tịnh Biên Phạm Thành Nhơn báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng đề án thành lập Thị xã Tịnh Biên

Nghi thức công bố Nghị quyết 721/NQ-UBTVQH15 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thị xã Tịnh Biên và các phường thuộc Thị xã Tịnh Biên

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc Hội Trần Thanh Mẫn tặng bức tranh tòa nhà Quốc hội cho Thị xã Tịnh Biên

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh An Giang và Thị xã Tịnh Biên, đã quyết tâm xây dựng Tịnh Biên trở thành thị xã thuộc tỉnh; biểu dương các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và toàn thể nhân dân đã chung tay, góp sức tạo nên sức mạnh tổng hợp thúc đẩy sự phát triển đô thị Tịnh Biên như hôm nay.

Ông Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây chỉ là bước đầu trong mục tiêu xây dựng Thị xã Tịnh Biên trở thành đô thị quan trọng khu vực phía Tây của tỉnh An Giang. Do đó, yêu cầu Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh An Giang và Thị xã Tịnh Biên cần quan tâm, tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đô thị, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo khai thác tối đa các tiềm năng và lợi thế về vị trí địa lý, nhằm thực hiện tốt vai trò là đô thị trung tâm tiểu vùng phía Tây của tỉnh An Giang.

Cần tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, phát huy những yếu tố tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Tranh thủ sự hỗ trợ và hợp tác với các địa phương bạn để tạo bước đột phá về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề dịch vụ, thương mại, kinh tế biên mậu và du lịch.

Cùng với đó, chú trọng phát triển kinh tế gắn với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân kết hợp đảm bảo giữ vững quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội. Sớm ổn định, sắp xếp tổ chức bộ máy Thị xã Tịnh Biên đi vào nề nếp, hoạt động hiệu lực, hiệu quả...

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Trung ương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang khẳng định đây sẽ là cơ sở để Đảng bộ, chính quyền tỉnh An Giang tập trung lãnh đạo Thị xã Tịnh Biên cụ thể hóa thành mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để tổ xây dựng và phát triển thị xã trong thời gian tới.

Đồng thời, yêu cầu chính quyền, nhân dân Thị xã Tịnh Biên tiếp tục phát huy hơn nữa kết quả đạt được, sớm xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đô thị, tăng cường xúc tiến nâng cấp cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, kêu gọi đầu tư, đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ, du lịch và công nghiệp. Tranh thủ sự hỗ trợ và hợp tác với các đô thị, thành phố trong khu vực, xây dựng địa phương thành trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp, một đô thị xanh – sạch – đẹp, văn minh, hiện đại của tỉnh và cả khu vực ĐBSCL.

Sau phần nghi lễ, đông đảo đại biểu và nhân dân địa phương đã thưởng thức Chương trình văn nghệ với chủ đề “Tịnh Biên ngày mới” và màn bắn pháo hoa rực rỡ, đón chào đô thị mới Tịnh Biên./.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh An Giang