Nông thôn mới

Tỉnh làm việc tại Chợ Mới về tình hình xây dựng nông thôn mới

05:30 14/06/2022

Sáng ngày 14/6/2022, Ông Nguyễn Sĩ Lâm- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tỉnh, Ông Phạm Thái Bình, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Tỉnh An Giang, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành Tỉnh đến làm việc với huyện Chợ Mới về vấn đề xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện. Tiếp Đoàn có Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - ông Vũ Minh Thao.
Responsive image
 

Báo cáo với Đoàn, đến nay huyện Chợ Mới có 13/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Còn lại 3 xã chưa đạt là Nhơn Mỹ, Mỹ Hội Đông và xã Hòa Bình. Hiện 3 xã đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022. Riêng kết quả và kế hoạch thực hiện Huyện NTM giai đoạn 2021-2025 theo quyết định Số 320 của Thủ tướng Chính phủ, huyện phải đạt những yêu cầu: Có 100% số xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới; Có ít nhất 10% số xã trên địa bàn đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, hiện tại huyện có 4/6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, chiếm 25%; Có 100% số thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, Chợ Mới có 2/2 thị trấn đã đạt yêu cầu. Về yêu cầu tỷ lệ hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện đạt từ 90% trở lên, theo báo cáo từ UBMTTQ Việt Nam huyện, kết quả tỷ lệ hài lòng của 13 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới đều đạt trên 90%. Tuy nhiên, qua rà soát tổng thể, huyện mới chỉ mới đạt 1/9 tiêu chí và 18/36 chỉ tiêu.

Responsive image

Làm việc với Đoàn công tác, lãnh đạo các cơ quan ban ngành huyện đã trình bày một số khó khăn trong quá trình thực hiện như: Các bộ tiêu chí NTM, NTM nâng cao và huyện NTM mới ban hành, có nhiều chỉ tiêu tăng mức độ và thêm mới, khó thực hiện; Các tiêu chí xây dựng cơ bản cho xã NTM và huyện NTM như giao thông, trường học, nhà văn hóa, chợ,...cần thời gian và kinh phí xây dựng, Các tuyến đường thuộc chỉ tiêu 2.2 đã xuống cấp, cần được nâng cấp, mở rộng để đạt theo chuẩn mới nên cần thêm nguồn vốn; Đối với rác thải là vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật cần có nguồn vốn đầu tư xây dựng các điểm tập kết, nhà chứa, để trong quá trình thu gom và tập kết chờ đơn vị thu gom mang đi xử lý tránh gây ô nhiễm,....

Responsive image

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đánh giá cao nỗ lực của huyện trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Tuy nhiên, việc thực hiện Huyện Nông thôn mới hiện tại huyện số tiêu chí và chỉ tiêu còn rất thấp, do đó thời gian tới cần có kế hoạch và giải pháp thực hiện cụ thể cho từng tiêu chí; Các phòng, ban chuyên môn, cơ quan, đàon thể của huyện vào cuộc quyết liệt hơn nhất là trong công tác phối kết hợp tuyên truyền cũng như thực hiện các tiêu chí; Phân công cụ thể cho từng ngành phụ trách từng tiêu chí; Đối với các xã chưa đạt chuẩn NTM phấn đấu đạt đúng theo lộ trình, các xã đã đạt chuẩn cần duy trì và nâng chất; Các công trình xây dựng cơ bản tiến độ thi công còn chậm so với yêu cầu, do đó cần đẩy nhanh tiến độ thi công lên để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng phải đảm bảo chất lượng..../.

 

Hải Đăng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>