Niềm vui từ những chiếc cầu trên xứ cù lao

04:12 09/09/2022

Trong những năm qua, với sự quyết tâm của lãnh đạo Chính quyền địa phương, sự ủng hộ tích cực các nhà mạnh thường quân cùng với sự đồng lòng, chung sức của người dân hệ thống cầu giao thông Nông thôn trên địa bàn xã Tấn Mỹ từng bước hoàn thiện góp phần hoàn thành tiêu chí về Giao thông trong bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Giờ đây, khi đến xã Tấn Mỹ chúng tôi không khó bắt gặp những cây cầu bê tông cốt thép vững chắc được mọc lên dần dần thay thế cho những cây cầu gỗ, ván tạm bợ ngày nào. Cụ thể như cầu trường tiểu học A Tấn Mỹ mới được xây dựng với chiều dài 22m, rộng 3m và cầu kênh xáng nối liền 02 xã Tấn Mỹ - Mỹ Hiệp với chiều dài 42m, rộng 3,5m được thiết kế theo chuẩn nông thôn mới vừa được Chính quyền địa phương tổ chức khánh thành và đi vào hoạt động trong niềm vui không sao diễn tả hết của người dân ở địa phương, tổng kinh phí thực hiện 02 cây cầu nói trên gần 01 tỷ đồng. Trong đó các nhà mạnh thường quân đóng góp 700 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân và địa phương đóng góp.

Và mới đây nhất, từ nguồn hỗ trợ các nhà hảo tâm, địa phương đã bắt tay ngay vào việc cho xây dựng cầu nối liền 02 ấp Tấn Phú và Tấn Phước với chiều dài 28m, rộng 3m, tổng kinh phí xây dựng trên 450 triệu đồng. Trong đó các mạnh thường quân đóng góp 130 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân và đội từ thiện đóng góp. Là một trong những ấp mới được địa phương xây dựng cầu anh Trần Anh Kiệt -  người dân ấp Tấn Phước phấn khởi nói với chúng tôi:

“Được sự quan tâm của Chính quyền địa phương sau khi xây dựng cầu thì có những thuận lợi, Thứ nhất tinh thần bà con phấn khởi, thứ hai việc vận chuyển nông sản hàng hóa của người dân được dễ dàng và thứ ba tạo đà cho sự phát triển của ấp nói riêng và của xã nói chung trong thời gian tới”.

Những cây cầu bê tông cốt thép khi được mọc lên, nó không chỉ mang lại niềm vui cho nhiều người mà đó còn là niềm vui chung của cả hệ thống chính trị, niềm vui đến từ những người tâm huyết muốn xóa bỏ hoàn toàn những cây cầu gỗ tạm thay thế bằng những cây cầu bê tông cốt thép vững chắc để mang lại diện mạo hoàn toàn mới cho xã NTM nâng cao anh hùng. Để thực hiện được điều đó những người đúng đầu Chính quyền địa phương đã trực tiếp chỉ đạo các ngành liên quan mà đầu mối quan trọng là MTTQVN xã thường xuyên liên hệ, vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương có thêm kinh phí để xây dựng thêm nhiều cây cầu bê tông cốt thép cho địa phương. Trao đổi với chúng tôi ông Đoàn Văn Chiến – CT. MTTQVN xã cho biết:

“Trong thời gian qua địa phương đã xây dựng nhiều cây cầu Nông thôn, trong đó nhờ sự đóng góp không nhỏ từ các nhà mạnh thường quân trong và ngoài địa phương và sự ủng hộ nhiệt tình của ngành cấp trên. Thấy được lợi ích thiết thực đó các tổ chức cá nhân không ngừng ủng hộ cho địa phương. Đây cũng là cầu nối quan trọng nhằm để giới thiệu các nhà hảo tâm khác để hỗ trợ cho địa phương có thêm nguồn kinh phí để xây dựng thêm nhiều cây cầu dân sinh trên địa bàn xã”.

Từ năm 2015 đến năm 2020 từ nguồn vận động các nhà mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn, nguồn đóng góp của nhân dân và ngân sách nhà nước, xã  đã xây dựng mới 04 cây cầu bê tông cốt thép với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Trong đó có những cây cầu được xây dựng mới với quy mô lớn, điển hình cầu Tấn Thuận, chi phí xây dựng trên 01 tỷ đồng chủ yếu từ nguồn vận động xã hội hóa với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhưng chỉ riêng trong hơn 09 tháng đầu năm 2022 địa phương đã xây mới 03 cây cầu bê tông cốt thép. Điều đó cho thấy một sự nỗ lực tuyệt vời của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng quyết tâm của người dân, trong đó nổi bật phải kể đến là vai trò lãnh đạo của người đứng đầu Chính quyền địa phương dám nghĩ, dám làm, biến mọi suy nghĩ thành hành động thiết thực, cụ thể để từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn ở địa phương. Bà Nguyễn Thị Bích Liễu – Bí thư Đảng ủy, CT. UBND xã cho chúng tôi biết thêm:

“Tiếp tục thực hiện theo định hướng của Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc thực hiện 04 đề án Cầu, Đường, Nhà, Hoa, thì ngay từ đầu năm 2022, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tấn Mỹ tiếp tục đề ra các nhiệm vụ trọng tâm mà một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là việc xây dựng cầu bê tông. Việc xây dựng cầu đây là một trong những việc làm rất thiết thực nhằm đáp ứng niềm mong mỏi của người dân tại địa phương. Bên cạnh đó cũng đã góp phần cũng như tạo điều kiện thuận lợi để người dân có sự kết nối về giao thông, giao thương hàng hóa giữa các địa bàn. Qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH ở địa phương trong thời gian qua”.

Những cây cầu bê tông cốt thép ở nông thôn không ngừng mọc lên là minh chứng thực tế nhất cho thấy một khi “ý Đảng lòng dân” đã thuận thì việc gì cũng hoàn thành. Niềm vui của những người dân đi trên những cây cầu này cũng là niềm vui chung của cả hệ thống chính trị. Và chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều cây cầu mới nữa được xây dựng để đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển nông sản hàng hóa của người dân ở địa phương./.

Thanh Phong