Nông thôn mới

Tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới trên địa bàn xã Long Giang

03:24 04/11/2021

Sáng ngày 03/11/2021, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới Vũ Minh Thao cùng Lãnh đạo các ban ngành huyện đã có buổi khảo sát và làm việc với Ủy ban nhân dân xã Long Giang để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới để đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.
Responsive image

Sạt lở hệ thống thoát nước thải khu vực chợ Long Thạnh, xã Long Giang

Được sự quan tâm lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, sự hỗ trợ nhiệt tình của các Sở, ngành tỉnh, phòng Ban huyện trong việc tổ chức thực hiện và cập nhật hồ sơ minh chứng từng chỉ tiêu, tiêu chí. Đặc biệt là đầu tư kinh phí xây dựng các công trình hạ tầng của xã: Cầu, đường, trường học, trụ sở Ủy ban nhân dân. Bên cạnh đó sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của nhân dân đã tạo tiền đề và điều kiện thuận lợi để xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới và trở thành phong trào thi đua sâu rộng toàn xã.

Sản xuất nông nghiệp phát triển khá toàn diện, nhờ có hệ thống đê bao kiểm soát lũ, giao thông thủy lợi nội đồng từng bước được cải tạo hợp lý, các công trình kiểm soát lũ dự án Nam vàm nao, từ đó đã tạo được niềm tin để nhân dân mạnh dạn đầu tư sản xuất lâu dài với đa chủng loại cây trồng.

Đến nay, địa phương đã đạt 15/19  tiêu chí và phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên một số tiêu chí chưa đạt, như tiêu chí 5, 6, 7, 17.

Responsive image

Khảo sát hiện trạng mương Nhà Đèn, xã Long Giang

Kết luận buổi khảo sát và làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới Vũ Minh Thao chỉ đạo các ban ngành huyện tập trung phối hợp, hỗ trợ xã Long Giang để hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2021, cụ thể:

Đối với đề nghị cải tạo hệ thống thoát nước khu vực Chợ Long Thạnh: Thống nhất chủ trương thực hiện, giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Long Giang và các ngành liên quan và chủ khai thác chợ Long Thạnh làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng hồ sơ, dự toán kinh phí tối ưu nhất để báo cáo thông qua Ủy ban nhân dân huyện trước ngày 05/11/2021.

Đối với xử lý rác thải Mương Nhà Đèn, Kênh Cà Mau nhỏ: Về xử lý trước mắt để đạt tiêu chí nông thôn mới: Đối với Mương Nhà Đèn đã có chủ trương thực hiện của Ủy ban nhân dân huyện, đề nghị Ủy ban nhân dân xã triển khai thực hiện. Về lâu dài: Ủy ban nhân dân xã có văn bản đề nghị thu gom rác thải đối với các khu vực này để Ủy ban nhân dân huyện làm việc với Xí nghiệp Môi trường Đô thị để có phương án thu gom rác; đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến người dân thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường gắn với xã nông thôn mới.

Đối với kiến nghị mua thêm đất để mở rộng trung tâm văn hóa thể thao xã: Hiện nay đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, trong đó có hạng mục mua đất (bồi hoàn) khoảng 1.380m2. Đề nghị Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Về đề nghị nâng cấp, sửa chữa hệ thống loa truyền thanh xã: Trước đây đã có chủ trương ngân sách huyện hỗ trợ 50% kinh phí thực hiện, còn lại địa phương đối ứng từ nguồn kết dư của xã. Đề nghị Ủy ban nhân dân xã liên hệ Đài Truyền thanh huyện để được hướng dẫn trình tự, hồ sơ thực hiện.

 

Văn Việt

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>