Nông thôn mới

Xã cù lao Bình Phước Xuân đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

10:00 07/04/2021

Sáng ngày 06/04/2021, tại xã Bình Phước Xuân, UBND huyện Chợ Mới long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Bình Phước Xuân đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) nâng cao.

 

Đến dự có đồng chí Lưu Vĩnh Nguyên - UVBTV- Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, đồng chí Trần Anh Thư - TUV- Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, đồng chí Nguyễn Như Anh - TUV - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở ban, ngành tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Đức - TUV - Bí thư Huyện ủy Chợ Mới; đồng chí Ngô Hoàng Hiếu - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; các ban, ngành huyện cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước của địa phương.

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Sau khi đón nhận xã đạt chuẩn NTM sớm hơn lộ trình 1 năm, địa phương đã không tự mãn với những kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực phấn đấu “vươn lên” đạt danh hiệu xã Nông thôn mới nâng cao với 19/19 tiêu chí và 35/35 chỉ tiêu. Bình Phước Xuân là địa phương tiên phong trong việc chuyển đổi toàn bộ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu và cây ăn trái đạt giá trị kinh tế cao với diện tích lớn 1.180/1.221 ha đất nông nghiệp; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 61 triệu đồng/năm (tăng 15 triệu 400 ngàn đồng/người/năm so với thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới). Tiếp đó, là nhiều chỉ tiêu mang tính thiết thực đến chất lượng cuộc sống của người dân cũng thay đổi theo như: tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,3% (giảm 1,2%); Đặc biệt trên địa bàn xã không còn nhà tạm bợ, dột nát; 100% tuyến đường chính được láng nhựa, bê tông; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 97% (tăng 4,2%); 75% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% hộ dân có sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh... Các cơ sở văn hóa, thiết chế văn hóa cũng được đầu tư, nâng cấp phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân địa phương.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được duy trì và nâng chất, hiện toàn xã có 3.197/3.708 gia đình văn hóa (đạt tỷ trên 86%), 5/5 ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hóa 5 năm liền. Các tuyến đường chính trên địa bàn xã và đường liên ấp 100% đã được nhựa hóa và bê tông; 100% đường ngõ, xóm, đã cứng hóa đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa; 75% các tuyến đường nội đồng cũng được cứng hóa, đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận tiện trong việc sản xuất, vận chuyển nông sản của bà con trong các tiểu vùng với tổng nguồn đầu tư 14 tỷ đồng.

Song song với kinh tế - văn hóa, nhóm tiêu chí số 19 về quốc phòng - an ninh luôn được địa phương quan tâm, chú trọng. Hằng năm, giao quân đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” gắn với phong trào thi đua “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ngày càng được nhân rộng. Các vụ việc liên quan đến tình trật tự an toàn xã hội giảm dần theo từng năm. Lực lượng Công an xã ngày càng trong sạch, vững mạnh theo quy định của Pháp lệnh Công an.

Tại buổi Lễ Công bố, ông Trần Anh Thư - TUV- Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã trao Quyết định công nhận của UBND tỉnh cho xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Đây là xã thứ 3 đón nhận Quyết định của UBND tỉnh đạt chuẩn xã NTM nâng cao của huyện nhà Chợ Mới.

Responsive image

Trước những đổi thay của địa phương từ khi xây dựng NTM nâng cao, chú Nguyễn Thanh Hùng (ấp Bình Tấn) phấn khỏi bày tỏ: “Những năm trước đây, nhiều con đường ở Bình Phước Xuân nhỏ hẹp, gồ ghề, tôi chẳng dám đi lại nhiều vì bụi bặm. Thế rồi chủ trương xây dựng nông thôn mới, bà con lối xóm ai nấy hồ hởi góp công, góp của làm con đường mới. Con đường bây giờ không chỉ bằng phẳng, rộng rãi mà còn sạch sẽ mà còn xanh- sạch- đẹp vì được người dân trồng cây xanh và các loại hoa bên đường, ý thức nông dân chúng tôi cũng được nâng lên trong việc giữ gìn vệ sinh chung.  Nhờ xây dựng nông thôn mới nâng cao mà diện mạo quê hương chúng tôi đổi thay vượt bật, không chỉ điện, đường, trường, trạm được đầu tư mà đời sống người dân cũng được quan tâm đúng mức. Con cháu chúng tôi không phải lên thành phố xin việc vì tại địa phương đã có nhiều vựa thu mua xoài, doanh nghiệp tạo việc làm cho hàng ngàn người; cúng không phải đi đâu xa vì địa bàn huyện Chợ Mới nói chung, xã Bình Phước Xuân nói riêng đã kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí phục vụ nhu cầu của người dân. Thành quả xây dựng NTM, NTM nâng cao không chỉ cải thiện đời sống vật chất cho người dân mà còn thúc đẩy hoạt động văn hóa văn nghệ ở địa phương phát triển mạnh, Nếu như trước đây, người dân quanh năm chỉ biết lam lũ với ruộng vườn, chăm lo cho gia đình thì nay đã tích cực tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mang lại đời sống văn hóa tinh thần phong phú, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp”.

 Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Anh Thư - TUV- Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã chúc mừng và tuyên dương thành tích của Đảng bộ và Nhân dân xã Bình Phước Xuân đã nỗ lực phấn đấu trong thời gian qua. Đồng thời, lưu ý một số vấn đề trọng tâm để thực hiện trong thời gian tới như: Nông thôn mới là có khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, vì vậy địa phương cần tiếp tục tập trung thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM nâng cao tiến đến NTM kiểu mẫu. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân cùng chung sức chung lòng xây dựng nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong giữ vững và nâng chất các tiêu chí, song song việc phát triển kinh tế- xã hội. Đặc biệt là phát huy truyền thống Anh hùng cách mạng, tập trung nguồn lực, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu sớm hoàn thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu…”.

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Dịp này, Đảng bộ, nhân dân xã Bình Phước Xuân và 3 cá nhân đã được UBND tỉnh khen thưởng với thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM. Bên cạnh đó, nhiều tập thể và cá nhân đã được UBND huyện và xã khen thưởng  thành tích xuất sắc và nhiều đóng góp trong công tác này giai đoạn 2018 -  2020./. 

 

Mai Thanh - Hải Đăng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>