Nông thôn mới

Chung sức xây dựng cầu nông thôn

07:31 03/06/2022

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Mỹ Hội Đông luôn quan tâm, chú trọng đến công tác huy động sức dân chung tay xây dựng cầu nông thôn kiên cố, phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Responsive image
 

Đặc thù là một xã cù lao với hệ thống kênh, rạch chằng chịt, nhiều cây cầu gỗ bị xuống cấp nên việc lưu thông của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Thực hiện Đề án số 03 của Ban Thường vụ Huyện uỷ Chợ Mới và Kế hoạch số 09 của Đảng ủy xã về việc huy động các nguồn lực xây dựng cầu bê tông nông thôn, giai đoạn 2021 – 2025. Từ năm 2021 đến nay, địa phương đã thực hiện xây dựng mới 3 cây cầu bê tông: cầu kênh Cà Mau, cầu Đoàn Kết và cầu Đùng Đình (Mười Chánh 1). Với tổng số xây dựng 3 cây cầu là gần 1,9 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ đồng. Sắp tới, địa phương phối hợp tổ chức lễ khánh thành cầu Dân Lập tại ấp Mỹ Thạnh. Có mặt tại lễ khánh thành cầu Đùng Đình (Mười Chánh 1)- nối liền 2 ấp Mỹ Tân và Mỹ Hòa B, xã Mỹ Hội Đông mới đây. Chúng tôi được trò chuyện với bà Lê Thị The, đã ngoài 70 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hòa B, bà phấn khởi nói:

“Có cây cầu này, tôi rất vui vì bà con nơi đây có thể qua lại. Cất được cây cầu thuận tiện đường đi ai cũng vui, ai cũng chịu hết và mừng hết.”

Responsive image

Là thành viên Tổ vận động của địa phương thực hiện vận động người dân quyên góp, ủng hộ xây dựng cầu và tham gia góp sức những ngày công lao động thực hiện xây dựng cầu. Ông Trần Minh Sang, sinh năm 1947, mong ước có cây cầu bê tông kiên cố tại quê hương mình nay đã thành hiện thực. 

“Có cây cầu kiên cố, sử dụng lâu dài thay thế cho những cây cầu cây, thuận tiện cho người dân đi lại dễ dàng. Được quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các nhà tài trợ xây dựng được cây cầu người dân ở đây rất vui mừng và phấn khởi.”  Cầu Đùng Đình (Mười Chánh 1) khởi công vào ngày 5/3/2022. Sau hơn 2 tháng thi công cầu đã hoàn thành và đi vào sử dụng. Với thiết kế kiên cố, bê tông cốt thép, chiều dài 30m, chiều rộng 3,9m và tải trọng 5 tấn do Đội thi công cầu từ thiện ông Hai Lúa tỉnh Đồng Tháp thực hiện, cùng với đó là sự đóng góp những ngày công lao động của các lực lượng quân sự, đoàn viên thanh niên,… và sự nhiệt tình của bà con nhân dân trên địa bàn lo về hậu cần, chăm lo cơm, nước,… đảm bảo suốt trong quá trình thi công. Tổng kinh phí xây dựng cầu này là trên 650 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH MTV Môi trường Vạn Hưng Tùng ủng hộ 300 triệu đồng, phần còn lại vận động nhân dân, mạnh thường quân đóng góp. Ông Nguyễn Văn Thì - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phát biểu:

“Khi cầu đưa vào sử dụng. Tôi mong bà con cô bác sống 2 bên bờ kênh ấp Mỹ Hòa B, Mỹ Tân và người dân lưu thông tiếp tục tôn tạo, giữ gìn để cho cây cầu Đùng Đình luôn tồn tại với thời gian.”

Responsive image

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã tạo điều kiện thuận lợi, huy động sức dân cùng tham gia, đóng góp kinh phí, công sức để xây dựng cầu nông thôn kiên cố. Những công trình cầu nông thôn hoàn thành và đưa vào sử dụng - thể hiện tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận của người dân cùng với địa phương tạo nên diện mạo nông thôn khang trang, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giúp xã Mỹ Hội Đông phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới theo lộ trình vào cuối năm 2022./.

Minh Kỵ

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>