Nông thôn mới

Bình Phước Xuân - Xã nông thôn mới nâng cao

04:32 05/04/2021

Cách đây 3 năm vào những ngày dân tộc ta từng bừng đón Tết âm lịch Mậu Tuất 2018 – cũng là dịp nhân dân trong xã vinh dự tự hào đón nhận Quyết định UBND tỉnh An Giang công nhận danh hiệu xã nông thôn mới – sớm hơn lộ trình 1 năm so với kế hoạch đề ra.

 

Hôm nay cũng với tinh thần nỗ lực phấn đấu cao hơn trong thời gian qua, Bình Phước Xuân tiếp tục “xông lên” đạt danh hiệu xã Nông thôn mới nâng cao với 19/19 tiêu chí và 35/35 chỉ tiêu. Điều này đồng nghĩa với đời sống nhân dân đã được nâng lên một bước, cảnh quan nông thôn ngày thêm khởi sắc, đường làng trãi rộng, nhà ở xây cất mới, hàng rào cây xanh thẳng tắp…

Rõ ràng xã không tự mãn với những gì đã đạt được từ sau khi nhận danh hiệu xã nông thôn mới, mà toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung xuyên suốt trong 3 năm qua, vừa duy trì đồng thời vừa nâng cao chỉ số ở từng chỉ tiêu. Xã xác định nếu một trong 19 tiêu chí mà tụt hậu thì tất cả các tiêu chí và chỉ tiêu khác có cũng như không, và không thể có được danh hiệu này.

Để đạt được mục tiêu đề ra, địa phương đã xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí, đăng ký lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đồng thời báo cáo tình hình triển khai thực hiện cho huyện theo định kỳ để theo dõi, kịp thời hỗ trợ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Căn cứ vào tình hình thực tế, xã đã chỉ đạo rà soát các phần việc, phân công trách nhiệm: việc nào xã làm, việc nào ấp làm, thời gian hoàn thành, phương pháp cụ thể ra sao? Đặc biệt là tiếp tục khơi dậy và phát huy tính tích cực, vai trò chủ thể của nhân dân khu vực nông thôn; còn vai trò của chính quyền địa phương là định hướng, tổ chức. Muốn vậy, công tác tuyên truyền, vận động phải đi đầu để thông suốt về nhận thức, tư tưởng không chủ quan trước những thành tựu phát triển đã đạt được. Đồng thời liên tục sáng tạo, đổi mới để hoàn thiện hơn nữa ở từng nhóm tiêu chí về sản xuất, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, an ninh trật tự... Mà trọng tâm là xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Responsive image

Responsive image

Bà Đặng Thị Kim Xuyến - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Bình Phước Xuân cho biết: “Cả hệ thống chính trị có quyết tâm rất là cao trong triển khai thực hiện các tiêu chí. Đặc biệt là các tiêu chí không bền vững và tiêu chí khó. Cái nhân tố quyết định rất quan trọng đó là tinh thần, trách nhiệm của tất cả cán bộ công chức xã. Qua công tác tuyên truyền nhận được sự đồng thuận rất lớn từ trong nhân dân để cùng với bộ máy chính quyền, cùng với Đảng bộ xã đã phát huy được nội lực để cùng thực hiện các tiêu chí. Đặc biệt là những tiêu chí không cần vốn của nhân dân cùng những đóng góp rất là lớn của người dân trong thực hiện các công trình phúc lợi xã hội và thực hiện các chính sách an sinh”.

Nếu đem so với các xã, thì Bình Phước Xuân là địa phương tiên phong trong huyện thành công trong việc chuyển đổi toàn bộ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu và cây ăn trái đạt giá trị kinh tế cao, đưa đời sống nhân dân từ chỗ khó khăn trở nên khấm khá, nhiều hộ còn trở thành “đại gia miệt vườn”. Cây xoài 3 màu là sản phẩm chủ lực được nhân dân khơi nguồn cho chuyển dịch, với diện tích lớn 1.180/1.221ha đất nông nghiệp; địa phương cũng đã tập trung nguồn lực đầu tư mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tưới nhỏ giọt trên cây xoài với diện tích 140 ha, gắn liên kết sản xuất 220 ha đất sản xuất xoài đạt Chứng nhận VietGAP. Cùng với đó là các Hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao như: HTX sản xuất GAP Bình Phước Xuân,  HTX GAP Cù lao Giêng và Hội quán GAP Cù lao Giêng hoạt động trên 3 lĩnh vực chính gồm mua bán xoài, cung ứng thuốc bảo vệ thực vật và dịch vụ chăm sóc vườn đã giúp cho trái xoài của địa phương có mặt trên các thị trường “khó tính” như: Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp và tính sáng tạo của nông dân thích nghi với kỹ thuật trồng trọt mới mà đời sống người dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 61 triệu đồng/năm (tăng 15 triệu 400 ngàn đồng/người/năm so với thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới). Theo đó, là nhiều chỉ tiêu mang tính thiết thực đến chất lượng cuộc sống của người dân cũng thay đổi theo như: tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,3% (giảm 1,2%); đặc biệt trên địa bàn xã không còn nhà tạm bợ, dột nát; 100% tuyến đường chính được láng nhựa, bê tông; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 97% (tăng 4,2%); 50% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% hộ dân có sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh... Các cơ sở văn hóa, thiết chế văn hóa cũng được đầu tư, nâng cấp phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân địa phương

Tại Điểm sinh hoạt Văn hóa- Thể thao, cứ mỗi chiều về, người dân địa phương đến đây để luyện tập thể dục, vui chơi, giải trí, tâm tình. Bởi không gian nơi đây rất rộng rãi, thoáng mát do địa phương đã cải tạo Điểm sinh hoạt Văn hóa - Thể thao, làm mái che, sửa chữa lại sân bãi, trồng cây xanh; trang bị dàn âm thanh phục vụ hoạt động văn hóa - văn nghệ...

Chính những hoạt động này đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân địa phương, vừa tạo ra không náo nhiệt ở vùng đất cù lao vốn dĩ trầm lắng. Đặc biệt hơn là tạo ra “sân chơi” thanh, thiếu niên, nhi đồng với những loại hình vui chơi lành mạnh, hạn chế sa vào các tệ nạn xã hội.

Ông Nguyễn Văn Hùng (ấp Bình Trung) nói: “Về văn hóa- văn nghệ cũng có tổ chức nơi để các em vui chơi, giải trí buổi chiều. Rồi thành lập đờn ca tài tử thì nói chung bây giờ nông dân sinh hoạt thường xuyên, rất tốt. Nói chung là niềm vui, phấn khởi của người dân”.

Hiện tại, Bình Phước Xuân có trên 10 Câu lạc bộ bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng, đờn ca tài tử; trong đó Câu lạc bộ đờn ca tài tử có đến 5 CLB, mỗi CLB có 10 thành viên... Cùng với đó là các chương trình văn nghệ của các đoàn tỉnh, huyện phục vụ tại địa phương và các hội thi, hội thao do địa phương tổ chức đã thu hút hàng hàng trăm lượt quần chúng tham gia nên đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Xã cũng đã tranh thủ các nguồn, sửa chữa 3 Đình thần, 1 Phủ thờ thuộc di tích lịch sử cấp tỉnh và tổ chức thành công 2 cuộc Hội thảo khoa học “Nhân vật lịch sử Thư Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thư”, “Lịch sử 320 năm Cù lao Giêng hình thành và phát triển” tại Di tích lịch sử Phủ thờ Nguyễn Tộc... Bên cạnh đó, Bình Phước Xuân còn là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, với dạng như du lịch tại nhà cùng ăn, cùng ở, cùng tham gia vào các hoạt động của thành viên gia đình (homestay), điểm tham quan vườn cây ăn trái và di tích lịch sử đình, chùa (chùa Phước Thành, Phước Minh, nhà thờ Rạch Sâu, Lăng Ba Quan Thượng Đẳng, Di tích phủ thờ Nguyễn Tộc...) đã thu hút 12.000 ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến viếng, tham quan, góp phần bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa của địa phương.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được duy trì và nâng chất, hiện toàn xã có 3.197/3.708 gia đình văn hóa (đạt tỷ trên 86%), 5/5 ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hóa 5 năm liền. Trong xây dựng đời sống văn hóa, xã chú trọng đến chất lượng, họp định kỳ mạnh dạn xem xét rút bằng danh hiệu gia đình văn hóa đối những hộ không đạt theo những các nội dung quy định của một gia đình văn hóa. 

Để không bỏ ai lại phía sau, để chính sách an sinh thực hiện ngày một hiệu quả hơn, xã Bình phước Xuân tập trung thực hiện tốt các mô hình giảm nghèo bền vững như đầu tư vốn sản xuất, mua bán nhỏ; chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm....

 Bên cạnh đó là các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công cũng được nâng cao chất lượng hoạt động nhằm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Qua 3 năm xây dựng NTM nâng cao, Bình Phước Xuân đã huy động 51 tỷ 390 triệu đồng; trong đó vốn trung ương là 745 triệu đồng, vốn tỉnh 10 tỷ 800 triệu đồng, huyện là 750 triệu đồng, địa phương 94 triệu đồng, vốn lồng ghép 450 triệu đồng, vốn doanh nghiệp, nhân dân, mạnh thường quân đóng góp 13 tỷ 370 triệu đồng (chiếm 26% tổng nguồn vốn đầu tư). Ngoài ra, nhân dân còn hiến đất để làm đường giao thông nông thôn và đường nội đồng; cất mới 115 căn nhà, bắc  mới 7 cây cầu bê tông, mua 3 xe chuyển bệnh... đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để phục vụ các công trình phúc lợi của địa phương.

Ông Lưu Dự Châu (ấp Bình Tấn) chia sẻ: “Anh em chúng tôi cùng nhau đổ con đường từ cầu Cại Trị đến đuôi cồn. Kế đến là xây dựng lại cây cầu Cại Trị. Cây cầu trước kia nó rất chật hẹp. Hiện nay mình sửa chửa lại nó rất là khang trang, đẹp đẽ, thuận tiện cho con cháu đi học và hơn nữa là giao thông hàng hóa được dễ dàng”.

Hiện nay, tuyến đường chính trên địa bàn xã và đường liên ấp 100% đã được nhựa hóa và bê tông; 100% đường ngõ, xóm, đã cứng hóa đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa; 75% các tuyến đường nội đồng cũng được cứng hóa, đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận tiện trong việc sản xuất, vận chuyển nông sản của bà con trong các tiểu vùng với tổng nguồn đầu tư 14 tỷ đồng. Tiếp đến là hệ thống đèn đường được chiếu sáng rộng khắp các tuyến lộ, dọc hai bên đường là hoa xanh, cây cảnh được trồng phủ đều các tuyến... 

Cảnh quan môi trường từ những ngày đạt chuẩn nông thôn mới đã “xanh- sạch- đẹp” nay càng trở nên cuốn hút hơn bởi mô hình mới “Tuyến đường hoa” với  hàng ngàn cây hoàng yến, bông trang, bằng lăng, cau kiểng; chưa kể đến người dân tự trồng hoa và hàng rào hoa trước sân nhà như một bức tranh mà trong đó chứa đựng cái tình của người dân Bình Phước Xuân trong chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Song song với kinh tế - văn hóa, nhóm tiêu chí số 19 về quốc phòng - an ninh luôn được địa phương quan tâm, chú trọng. Bên cạnh việc đảm bảo giao quân hàng năm đạt 100% chỉ tiêu trên giao, địa phương còn nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của lực lượng Dân quân, quản lý chặt chẽ quân số và chất lượng hoạt động của lực lượng dự bị động viên đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

 Là địa bàn xã cù lao, xung quanh được bao bọc bởi con sông Tiền, có địa hình giáp với các xã trong huyện và kể cả tiếp giáp với tỉnh Đồng Tháp; chính vì thế mà công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là một trong những tiêu chí quan trọng được Bình Phước Xuân tập trung chỉ đạo quyết liệt và sâu sát nhằm xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ và phương án để giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí ANTT. Bên cạnh việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, góp phần giữ vững ANTT trong xây dựng NTM nâng cao, địa phương còn triển khai, nhân rộng hiệu quả các mô hình, các làm hay, trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” gắn với phong trào thi đua “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ như các mô hình: Tự quản về an ninh trật tự; Tự quản về an toàn giao thông, Cụm giáp ranh an toàn về ANTT; mô hình Camera an ninh. Lực lượng nòng cốt Công an xã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; chủ động nắm chắc địa bàn để rà soát, xác định rõ tuyến, đối tượng trọng điểm, những vấn đề cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra. Chính vì thế, các vụ việc liên quan đến tình trật tự an toàn xã hội giảm dần theo từng năm, những vấn đề phát sinh hay nhen nhóm đã được lực lượng công an xử lý kịp thời từ cơ sở. Nhờ đó, lực lượng Công an xã ngày càng trong sạch, vững mạnh theo quy định của Pháp lệnh Công an. Từ xã đạt chuẩn nông thôn mới, Bình Phước Xuân đã thực hiện hoàn thành chỉ tiêu 19.2, được công nhận đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”. 

Bên cạnh những thành tựu đạt được thì bà Đặng Thị Kim Xuyến- Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Bình Phước Xuân cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế để rút ra những bài học kinh nghiệm, tập trung thực hiện trong thời gian tới: “Một số tiêu chí không bền vững về NTM nâng cao chẳng hạn như về ANTT, về môi trường, các điều kiện thu nhập và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên thu nhập sẽ có một số ảnh hưởng; kể cả chỉ tiêu, tiêu chí về bảo hiểm y tế... Thời gian tới, tiếp tục chăm lo, xây dựng cho đội ngũ cán bộ để nâng cao ý thức trách nhiệm và tính hiệu quả trong công việc kể cả thực hiện công tác tham mưu để duy trì, nâng chất các tiêu chí. Thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để trong toàn hệ thống chính trị và trong nhân dân có sự đồng thuận, chung tay giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt được để định hướng sắp tới địa phương sẽ tiếp tục xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Song song đó địa phương tiếp tục quan tâm phát triển kinh tế bền vững. Đặc biệt là kinh tế vườn trên địa bàn, kết nối với sở ngành tỉnh, đề xuất huyện liên kết sản xuất và đầu ra tiêu thụ sản phẩm cho nông dân để đảm bảo tính ổn định và điều kiện thu nhập cho người dân. Ngoài ra địa phương sẽ quan tâm và tăng cường hơn nữa để nâng cao tính hiệu quả và điều hành của cấp ủy, hiệu quả lãnh đạo, hiệu lực quản lý Nhà nước để tiếp tục có những đột phá rõ nét hơn. Phát huy lợi thế của 3 xã Cù lao Giêng; trong đó có Bình Phước Xuân để phát triển kinh tế gắn với phát triển du lịch, hướng đến du lịch xanh”.

Responsive image

Responsive image

Kết quả có được hôm nay với một danh hiệu mới: Bình Phước Xuân xã nông thôn mới nâng cao” là niềm cổ vũ động viên để đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã tiếp tục xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới, để cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, để làm đà cho Bình Phước Xuân vững tin tiến đến xây dựng thành công xã nông thôn mới Kiểu mẫu trên mảnh đất cù lao Anh hùng trong thời gian không xa./.

 

Mai Thanh - Hải Đăng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>