Nông thôn mới

Long Điền A đón nhận Quyết định công nhận xã Nông thôn mới nâng cao

05:38 30/03/2021

Sáng ngày 30/3, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Điền A vinh dự đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, công nhận Long Điền A đạt chuẩn xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao. Đồng chí Lê Văn Phước, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; đồng chí Lưu Vĩnh Nguyên UVBTV Tỉnh ủy Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, các Sở ban ngành tỉnh; Cấp huyện có đồng chí Nguyễn Hồng Đức, Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy Chợ Mới, đồng chí Ngô Hoàng Hiếu Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo NTM của huyện, các đồng chí UVBTV Huyện ủy; Cấp xã có Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã ông Lê Thanh Hải, gần 100 cán bộ, đảng viên và nhân dân của xã về dự.
Responsive image

Responsive image

Trở thành xã Nông thôn mới nâng cao, là cả quá trình của những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long Điền A đã quyết tâm phát huy sức mạnh nội lực, kết hợp thế mạnh sẵn có, đề ra những giải pháp tối ưu để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Địa phương đã quy hoạch hơn 373 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu và vườn cây ăn trái. Nâng diện tích đất vườn của xã lên 222 ha và diện tích trồng màu lên 625 ha chủ yếu là ớt, rau dưa các loại,… thu về lợi nhuận từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/ha/năm, cao gấp 5 lần so với trồng lúa. Bên cạnh, tạo điều kiện hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, nhất là làng nghề Mộc chợ Thủ, mỗi năm làm ra trên 50.000 sản phẩm, doanh thu đạt trên 100 tỷ đồng. Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân. Hầu hết người lao động được đào tạo, có việc làm ổn định, mức thu nhập của người dân được nâng lên không ngừng. Tính đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của Long Điền A là 60 triệu 560 ngàn đồng/năm (tăng 25,5 triệu đồng/người/năm so với năm 2015). Số nghèo kéo giảm đáng kể, hiện chỉ còn 29 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,67%.

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng được nâng lên. Đến nay, người dân địa phương được đi lại trên 100% tuyến đường giao thông nhựa hóa, bê tông hóa; 99,98% hộ dân sử dụng điện an toàn, thường xuyên; 100% hộ sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung và hệ thống cấp nước nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình; 98,11% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; 92,59% tỷ lệ hộ tham gia thu gom rác thải. Địa phương có nhà văn hóa, sân thể thao, điểm vui chơi giải trí phục vụ sinh hoạt cho người lớn, trẻ nhỏ, người cao tuổi trên địa bàn. An ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.

Tổng mức đầu tư xây dựng nông thôn mới nâng cao, Long Điền A đã huy động nguồn lực trên 22,5 tỷ đồng; trong đó huy động nhân dân đóng góp hơn 6,5 tỷ đồng.

Chú Nguyễn Văn Thức, ngụ ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A phấn khởi nói:

“Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của riêng bản thân tôi mà còn là niềm vui chung của bà con, nhân dân xã Long Điền A.Từ những ngày đầu triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới cũng như quá trình phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao, bản thân tôi và các bà con trong xã trước đây còn mơ hồ, nghĩ đây là trách nhiệm của Nhà nước nên chúng tôi còn bàng quan, ỷ lại. Tuy nhiên sau khi được các ban, ngành, đoàn thể xã, Ban vận động ấp tuyên truyền, giải thích chúng tôi đã nhận thức được rằng người dân địa phương giữ vai trò chính, cùng nhau góp sức, góp của để xây dựng thành công xã NTM và NTM nâng cao. Xây dựng thành công NTM, NTM nâng cao đã khó, nhưng việc giữ gìn nâng chất càng khó hơn; Vì vậy trong buổi lễ hôm nay, đại diện các hộ dân xã nhà, tôi xin hứa sẽ tích cực tham gia và động viên các hộ trong xóm, ấp cùng đồng lòng ra sức và quyết tâm nâng chất, giữ vững danh hiệu mà xã nhà đạt được.”

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Phước đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Điền A:

“Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng NTM, phát huy hơn nữa sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội về xây dựng NTM. Tập trung chỉ đạo củng cố và nâng chất các tiêu chí nâng cao, tạo tiền đề phát triển Kinh tế -xã hội, nâng cao mức sống của người dân địa phương. Huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại; xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay trong phát triển sản xuất gắn với xây dựng NTM. Quan tâm hỗ trợ, đẩy mạnh liên kết sản xuất nông nghiệp, phát triển sản xuất, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, liên kết chuỗi giá trị, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với triển khai có hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm. Nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; tăng cường phát huy vai trò tự quản, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh, năng chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Sâu sát quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong tổ chức, triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM.”

Tại buổi lễ công bố, đồng chí Lê Văn Phước, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đã trao Quyết định công nhận của UBND tỉnh cho xã Long Điền A đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; trở thành xã xã nông thôn mới nâng cao thứ 2 của huyện nhà Chợ Mới.

Responsive image

Dịp này, đã khen thưởng 11 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Long Điền A.

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid - 19, buổi lễ công nhận xã Nông thôn mới nâng cao tại Long Điền A được tổ chức giản đơn nhưng không kém phần long trọng, với hơn 100 đại biểu, khách mời; tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và nội dung buổi lễ chỉ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ../. 

 

Thanh Liên - Mai Thanh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>