Cải cách hành chính

Hiệu quả của việc phân cấp đăng ký xe

03:51 22/07/2022

Sau khi Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 6/4/2022 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được ban hành, có hiệu lực từ ngày 21/5/2022. Trong đó, Thông tư sô 15 của Bộ Công an cho phép người dân làm thủ tục đăng ký xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện tại công an cấp huyện, cấp xã đã cho thấy rõ những hiệu quả tích cực. Bước chuyển trong công tác cải cách hành chính này đã thực sự tạo thuận lợi, được nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.

 

Trung tá Nguyễn Hữu Trọng - Đội Trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Chợ Mới cho biết:

“Trước khi thực hiện việc phân cấp đăng ký xe, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn cho Cảnh sát giao thông Công an cấp huyện, xã nhiều nội dung trọng tâm về trình tự, thủ tục, các biện pháp trong việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện cơ giới đường bộ, các nội dung liên quan đến dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bộ Công an… Tổ chức hướng dẫn cách thức tiếp cận và thực hiện quy trình đăng ký xe, cấp biển số xe cho Công an cấp xã; tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phân cấp công tác đăng ký xe tại Công an cấp huyện và Công an cấp xã để Nhân dân nắm và thực hiện.”

Responsive image
 

Để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là trong thực hiện thủ tục đăng ký xe; căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an cấp huyện, thị xã, thành phố và Công an cấp xã. Theo đó, huyện Chợ Mới có 11 xã, thị trấn đủ điều kiện thực hiện đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, gồm: thị trấn Mỹ Luông, Bình Phước Xuân, Hòa An, Kiến An, Long Điền A, Long Kiến, Mỹ An, Mỹ Hiệp, Mỹ Hội Đông, Nhơn Mỹ và Tấn Mỹ. Đối với 7 địa phương còn lại gồm: thị trấn Chợ Mới, xã Hòa Bình, Long Điền B, An Thạnh Trung, Kiến Thành, Long Giang và Hội An vẫn tiếp tục do Công an cấp huyện thực hiện việc đăng ký, cấp biển số xe. Đây là lần đầu tiên Công an cấp xã được phân cấp công tác đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, việc phân cấp công tác này được nhân dân rất đồng tình, ủng hộ.

Xác định đây là công tác có ý nghĩa rất quan trọng và được Nhân dân mong đợi, Công an cấp xã đã tổ chức thực hiện rất nghiêm túc, đúng quy trình, quy định. Ghi nhận thực tế tại Công an xã các xã Bình Phước Xuân, Mỹ An, Mỹ Hội Đông... rất nhiều trường hợp đến cơ quan Công an đăng ký xe, đa phần rất phấn khởi đối với việc phân cấp đăng ký xe tại Công an cấp xã. Ông Nguyễn Thanh Bình ở xã Mỹ An nói với chúng tôi: So với 2 chiếc xe gia đình mua trước đây, phải làm thủ tục đăng ký biển kiểm soát tại Công an huyện, vừa mất thời gian đi lại, chờ đợi lâu vì đông người cùng làm thủ tục, với chiếc xe mới này, tôi chỉ cần đến trụ sở công an xã ở gần nhà để làm, được cán bộ thụ lý hồ sơ hướng dẫn điền vào biểu mẫu, quy trình bấm biển số xe. Rất nhanh chóng xe có biển số mới.

Ông Bình còn so sánh: “Trước kia, mình mua xe mình phải đi lên huyện để làm giấy tờ xe thì công an chuyện làm của tui cũng bị mất thời gian quá! Nay được Công an huyện hướng dẫn đăng ký xe tại công an xã tôi thấy rất phấn khởi cho bà con chúng tôi, thuận lợi cho bà con là cái thứ nhất; cái thứ hai nữa là sự hướng dẫn của công an địa phương ở đây tôi thấy rất nhiệt tình, rồi giấy tờ gọn lẹ, giảm bớt thời gian, chúng tôi thấy rất mừng”.

 Chị Võ Thị Trinh (SN: 1982 ở xã Mỹ Hội Đông) vừa làm thủ tục, hồ sơ và bấm biển số xe cho con gái vừa xong nhận xét: “Hôm nay đến đây làm biển số xe chỗ Công an xã, thấy mấy anh làm cũng vui vẻ. Thời gian làm biển số xe cũng cũng nhanh, thuận tiện cho người dân.”

Responsive image

Bên cạnh việc phân cấp đăng ký mô tô, xe gắn máy cho Công an cấp xã thì Công an huyện cũng được phân cấp thực hiện đăng ký xe ô tô tại Tổ đăng ký xe của Công an huyện. Đây là sự đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức trong đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện, vừa giảm áp lực công việc cho lực lượng Công an cấp tỉnh và cấp huyện. Hơn nữa đảm bảo tính minh bạch giải quyết các thủ tục hành chính người dân./.

 

Mai Thanh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>