Y tế - Giáo dục

Dịch bệnh ngành giáo dục thích ứng ra sao?

04:39 11/01/2022

Năm học 2021-2022 được xem là năm học “đặc biệt” bởi cùng lúc ngành Giáo dục (GD) phải thực hiện nhiều mục tiêu: Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo cùng với tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên (GV), học sinh (HS). Hơn nữa, đây cũng là năm học triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 2 và 6, các trường trên địa bàn huyện Chợ Mới thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh và các em dần tiếp cận hình thức học trực tuyến mới.
Responsive image
 

Từ khi đợt bùng phát dịch thứ 4 trên cả nước (cuối tháng 4/2021) đến nay, không chỉ đảo lộn sinh hoạt, đời sống của người dân mà còn đặt ngành giáo dục chuyển đổi trạng thái “nhanh chóng” từ học trực tiếp sang học trực tuyến. Các em ôn bài, kiểm tra cuối kỳ 2 và tổng kết qua hình thức trực tuyến qua mạng internet. Nhưng nhờ tính chủ động của thầy, cô giáo và tính nhanh nhạy của HS mà năm học qua, kết quả đạt được rất đáng khích lệ, tỷ lệ HS hoàn thành chương trình bậc tiểu học đạt 99,35% (giảm 0,65% so cùng kỳ), tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 99,98% (giảm 0,02% so cùng kỳ), tỷ lệ HS tốt nghiệp THPT đạt 99,84% (giảm 0,08% so cùng kỳ). Tổ chức thi tuyển vào lớp 10 tại 07 điểm trường THPT với 3.649 HS tham gia, đạt yêu cầu kế hoạch đề ra. Về chất lượng giáo dục của toàn huyện được tỉnh kiểm tra, công nhận năm 2020 huyện đạt chuẩn phổ cập mầm non, xóa mù chữ mức độ 2, phổ cập tiểu học đạt mức độ 3, phổ cập THCS đạt mức độ 2; công nhận 04 trường đạt chuẩn quốc gia, lũy kế đến nay có 40 trường đạt chuẩn.

Để góp phần san sẻ cùng các cấp, chính quyền chung tay phòng chống dịch covid – 19. Trong thời gian nghỉ hè, hầu như các trường, các cấp học trên địa bàn Chợ Mới đều được chuyển công năng làm cơ sở cách ly y tế tập trung, các thầy, cô giáo trở thành nhân viên y tế, lực lượng hậu cần “bắt đắc dĩ”: lấy mẫu test, trực chốt, phục vụ nấu ăn tại các khu cách ly, truy vết cộng đồng,… nhờ đó dịch bệnh trong huyện cũng nằm trong tầm kiểm soát. Năm học mới 2021 – 2022, toàn ngành giáo dục đã huy động HS cấp tiểu học đến trường đạt 99,33%, THCS đạt 97,60%, THPT đạt 98,10, hy vọng cho các em được đến trường nhưng tình hình thực tế không mấy khả qua với diễn biến khó lường của dịch bệnh, phương án học trực tuyến tiếp tục được áp dụng. Các thầy, cô giáo lại phải vào cuộc huy động nguồn xã hội hóa, mạnh thường quân vận động hỗ trợ 100 bộ máy vi tính cho HS nghèo, cận nghèo, khó khăn có phương tiện học trực tuyến. Thầy Trương Phước Công, Phó trưởng Phòng giáo dục và đào tạo huyện Chợ Mới cho biết:

“Đối với ngành GD: yêu cầu các cơ sở GD chủ động xây dựng các kế hoạch hoạt động với nhiều phương án khác nhau: trực tuyến, trực tiếp hoặc dạy học qua internet,… trong từng điều kiện giãn cách cụ thể trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Ưu tiên và chuẩn bị sẵn sàng các phương án dạy học trực tuyến qua môi trường Internet thông qua các ứng dụng: Viettel Study, VNPT Elearning, K12 Online, dạy học qua truyền hình, Zalo, Zoom meeting, Google Meet,… và các phần mềm dạy học trực tuyến phù hợp khác, tổ chức dạy học trực tuyến trong các cơ sở GD phổ thông theo các văn bản hướng dẫn của Sở GDĐT”.

Với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, các trường đã chủ động linh hoạt ứng phó với dịch bằng việc: chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ, tăng cường xây dựng kho học liệu số phục vụ dạy, học trực tuyến, phổ biến lịch dạy - học qua truyền hình để HS nắm và chủ động tham gia. Các em cũng đã thích nghi với việc tương tác cùng GV trên màn hình laptop, điện thoại, các bài giảng cũng được thầy, cô soạn giảng sinh động, bài học được kèm hình ảnh minh họa, số liệu, hiệu ứng hình ảnh đa dạng, phong phú hơn,… hiệu quả dạy – học trực tuyến vì thế được nâng cao. Em Hồ Thị Trúc Linh, HS lớp 12C15, trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh nói:

“Trong mùa dịch này em học online để theo kịp tiến độ chương trình học, nhà trường cũng tặng cho em chiếc điện thoại thông minh để em học tốt hơn, có phương tiện để em học tập sâu hơn”.

Năm học này, lớp 2 và lớp 6 áp dụng sách giáo khoa (SGK) mới theo chương trình GDPT 2018. Do dịch bệnh covid - 19 diễn biến phức tạp, nên 100% giáo viên tham gia tập huấn theo hình thức trực tuyến. Các trường cũng chủ động rà soát đội ngũ, chọn lựa, phân công GV có năng lực, chuyên môn tốt giảng dạy 2 khối lớp, trang bị, sửa chữa tận dụng tối đa thiết bị dạy học hiện có để phục vụ triển khai chương trình. Tăng cường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ HS, các đoàn thể địa phương trong việc khuyến khích, hỗ trợ HS hoàn cảnh khó khăn có đủ phương tiện, thiết học đảm bảo học trực tuyến. Sau hơn 4 tháng triển khai chương trình GDPT mới, tuy còn gặp không ít khó khăn như thiết bị dạy học còn thiếu, hạn chế, không đồng bộ; tuy nhiên toàn ngành đã kiên trì, linh hoạt, chủ động và vận dụng sáng tạo các phương pháp giảng dạy, đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá, thi để thu hẹp khoảng cách giữa “học” và “hành”. Trong quá trình giảng dạy, đội ngũ giáo viên với kinh nghiệm sẵn có, kịp thời điều chỉnh, thiết kế các nội dung phù hợp, tạo hứng thú cho HS. Hiện, bước đầu các trường học đã bắt nhịp được với những thay đổi của chương trình GDPT, SGK mới. 

Năm học 2021 - 2022 đã đi đến hết học kỳ 1 và năm 2022 cũng đã đến với bao ước vọng, mọi người đều mong muốn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm mới và đặc biệt là dịch bệnh covid – 19 sẽ bị đẩy lùi, người dân sẽ hưởng một cuộc sống an yên đúng nghĩa. Hy vọng, với những thành tựu đạt được, ngành giáo dục Chợ Mới sẽ tiếp tục gặt hái những thành quả mới, nuôi dưỡng tài năng mới, xứng đáng với truyền thống hiếu học của huyện, xứng đáng với sự tin tưởng, kì vọng của Đảng bộ, nhân dân huyện nhà trong sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo./.

 

Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>