Cải cách hành chính

Phòng Tư pháp Chợ Mới tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở

04:38 21/09/2022

Thực hiện Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 12/01/2022 của UBND huyện Chợ Mới về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022. Trong 02 ngày (16/9/2022 và 20/9/2022), Phòng Tư pháp huyện tổ chức 04 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở tại 04 điểm (thị trấn Chợ Mới; xã Tấn Mỹ; xã Mỹ An và xã Long Giang) cho đội ngũ hòa giải viên của 18 xã, thị trấn. Đến dự Hội nghị có ông Lê Văn Son – HUV, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Chợ Mới; bà Nguyễn Thị Cẩm Nang - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện; cùng với hơn 700 lượt người tham dự và công chức Tư pháp – hộ tịch cấp xã.

Hội nghị, đã nghe báo cáo viên - bà Nguyễn Thị Cẩm Nang - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện giới thiệu một số vấn đề chung về hòa giải ở cơ sở; các bước tiến hành hòa giải; các kỹ năng hòa giải ở cơ sở; thủ tục đề nghị Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án; triển khai một số chuyên đề về lĩnh vực pháp luật dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình; trao đổi, chia sẽ một số tình huống pháp luật và giải đáp thắc mắc, tháo gỡ, vướng mắc trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Qua buổi tập huấn, đội ngũ hòa giải viên trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm trong công tác hòa giải; tham gia thảo luận, xử lý tình huống pháp luật. Qua đó, giúp cho hòa giải viên có thêm kinh nghiệm thực tiễn, trang bị thêm kiến thức pháp luật, nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành, từ đó góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm, nhằm phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Cẩm Nang