Phụ Nữ Xã Mỹ Hội Đông chung tay xây dựng nông thôn mới

03:59 05/04/2022

Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Mỹ Hội Đông đã có nhiều cách làm hay và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chung sức trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, góp phần chung tay cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí đề ra; hơn nữa là làm thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy tiến trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Với phương châm “sạch nhà - sạch ngõ” gắn với Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, Hội Phụ nữ đã vận động hội viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, ra quân quét dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm và triển khai thực hiện mô hình “Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình”… Tuyên truyền, vận động hội viên trồng và chăm sóc các loại hoa Tường Vi, Bằng Lăng… tại 2 tuyến đường hoa ấp Mỹ Hòa và Mỹ Đức… với chiều dài trên 2,5 km, tạo cảnh quan ‘sáng - xanh- sạch -đẹp”...  Song song đó, để phấn đấu đạt tiêu chí 15.1 về tỷ lệ tham gia BHYT, Hội đã phát động mô hình hùn vốn xoay vòng mua BHYT đối với những hội viên mới ở 03 ấp Mỹ Hòa, Mỹ Hòa A và Mỹ Phước. Từ hiệu quả của mô hình này, Hội phấn đấu triển khai đến tất cả các Tổ tự quản, tới 10/10 chi hội thực hiện với 2.871 hội viên tham gia. Tính 3 tháng đầu năm nay, Hội Phụ nữ xã đã vận động thêm 290 hội viên mua thẻ BHYT góp phần đưa tỷ lệ độ bao phủ BHYT của xã đạt gần 88%. Bà Huỳnh Thị Dùm - Chủ tịch Hội LHPN xã thông tin thêm:

“Thời gian vừa qua, Hội LHPN xã cũng đã tập trung các giải pháp giúp đỡ cho các hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập từ vốn vay của Chương trình phụ nữ khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Hội cũng vận động cán bộ, hội viên phụ nữ cùng nhau xây dựng nông thôn mới, tạo diện mạo địa phương ngày càng khởi sắc.”

Hội cũng đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể vận động cất mới 2 căn nhà cho Phụ nữ nghèo ấp Mỹ Thành, Mỹ Thạnh và tặng quà, tiền cho các gia đình hội viên nghèo, người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 với gần 150 triệu đồng. Đặc biệt, hàng tháng kết nối với Tổ chức thiện nguyện Hồng Phúc cấp phát hỗ trợ cho 40 trường hợp là phụ nữ nghèo, đơn thân, tàn tật, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí 8 triệu đồng. Hội cũng thực hiện Zalo nhóm trong Tổ tự quản nhằm trao đổi thông tin, hạn chế tội phạm và tệ nạn xã hội; Thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 530 hội viên phụ nữ… Chị Nguyễn Thị Tuyến - Hội viên Chi hội phụ nữ ấp Mỹ Hòa chia sẻ:

“Xây dựng nông thôn mới, Hội phụ nữ cũng vận động chị em phụ nữ tham gia BHYT, thu gom rác thải. Hàng tháng, Hội quan tâm và phát quà là nhu yếu phẩm hoặc tiền mua thuốc cho chị em phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Qua đây, bản thân cũng góp phần xây dựng nông thôn mới, giúp được người dân cũng thấy vui, phấn khích.”

Để tích cực góp sức, chung tay bằng nhiều việc làm ý nghĩa thiết thực trong xây dựng NTM ở địa phương. Thời gian tới, bà Huỳnh Thị Dùm- Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Hội Đông cho biết:

“Thời gian tới, Hội Phụ nữ sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động thiết thực, cụ thể: Lãnh, chỉ đạo các chi, tổ hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện các chỉ tiêu trong NTM mà công cần vốn. Ví dụ chỉ tiêu 17.6 vận động nhân dân thu gom rác thải đạt 85%, chỉ tiêu 17.1 vận động nhân dân tham gia BHYT đạt trên 90%. Theo đó, các chỉ tiêu này, Hội sẽ gắn với các nội dung thi đua của hội và thực hiện công tác hoạt động truyền thông để làm cho cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực trong phong trào xây dựng NTM.”

Bằng những hoạt động ý nghĩa thiết thực mà Hội LHPN xã đã và đang thực hiện tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Tin tưởng rằng, với sự chung sức đồng lòng, quyết tâm của Hội cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã nhà sẽ góp phần giúp xã Mỹ Hội Đông đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2022 đúng theo lộ trình./.

Minh Kỵ