Cải cách hành chính

Hướng dẫn sử dụng chức năng phản ánh, kiến nghị trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam

07:23 27/09/2022

1. Tìm kiếm phản ánh, kiến nghị (PAKN) đã trả lời

- Truy cập Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn

- Tại Trang chủ Cổng TTĐT BHXH Việt Nam, chọn Chuyên trang “BHXH với tổ chức, cá nhân”, màn hình hiển thị như sau:

- Có thể tìm kiếm PAKN theo Tên tổ chức, cá nhân gửi hoặc theo Thời gian công khai, hoặc theo cả 2 tiêu chí (Tên tổ chức, cá nhân gửi và Thời gian công khai). Sau khi nhập thông tin, nhấn nút Tìm kiếm để tìm kiếm PAKN đã trả lời.

2. Gửi PAKN

- Tại màn hình Tra cứu PAKN đã trả lời, nhấn vào nút Gửi PAKN hoặc chọn Menu PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ trên menu ngang, màn hình hiển như sau:

- Nếu chọn “không đồng ý”, màn hình trở về trang Tra cứu kết quả đã trả lời.

- Để chuyển sang giao diện gửi PAKN, chọn “Tôi đã đọc và đồng ý”, màn hình hiển thị như sau:

- Lựa chọn đối tượng gửi PAKN là cá nhân hoặc tổ chức.

2.1. Đối tượng gửi PAKN là cá nhân

- Nhập đầy đủ các thông tin tại các trường có dấu *, có thể đính kèm thêm tài liệu bằng cách nhấn vào nút “Chọn file đính kèm”.

- Đánh dấu vào ô “Tôi không phải là người máy”, nhấn vào nút “Gửi phản ánh” để gửi PAKN. Hệ thống sẽ kiểm tra thông tin định danh cá nhân (Họ và tên, số CCCD/ĐDCN, ngày sinh, giới tính) với CSDL quốc gia về dân cư để xác định danh tính của người gửi PAKN:

+ Trường hợp thông tin xác thực không chính xác, hệ thống hiển thị thông báo về các trường thông tin xác thực không chính xác để cá nhân điều chỉnh.

+ Trường hợp thông tin xác thực chính xác, hệ thống gửi mã OTP đến địa chỉ email đã kê khai, hiển thị cửa sổ để nhập mã OTP:

++ Nếu nhập OTP không chính xác, hệ thống hiển thị thông báo đề nghị nhập chính xác mã OTP để tiếp tục gửi PAKN.

++ Nếu nhập OTP chính xác, gửi PAKN đến BHXH Việt Nam (trên Cổng TTĐT BHXH Việt Nam).

2.2. Đối tượng gửi PAKN là tổ chức

Sau khi cập nhật đầy đủ, chính xác các thông tin, đánh dấu vào ô “Tôi không phải là người máy”, nhấn vào nút “Gửi phản ánh” để gửi PAKN. Hệ thống gửi mã OTP đến địa chỉ email đã kê khai, hiển thị cửa sổ để nhập mã OTP:

- Nếu nhập OTP không chính xác, hệ thống hiển thị thông báo đề nghị nhập chính xác mã OTP để tiếp tục gửi PAKN.

- Nếu nhập OTP chính xác, gửi PAKN đến BHXH Việt Nam (trên Cổng TTĐT BHXH Việt Nam).

Các PAKN của tổ chức, cá nhân sau khi được gửi đến BHXH Việt Nam sẽ được chuyển đến các đơn vị nghiệp vụ hoặc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý và công khai kết quả giải quyết PAKN trên Chuyên trang BHXH với tổ chức, cá nhân (Mục Tra cứu kết quả trả lời).