Y tế - Giáo dục

Lợi ích và tầm quan trọng của Vitamin A

03:40 31/05/2023

Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Thiếu hụt vitamin A không chỉ gây khô mắt dẫn tới mù lòa, mà còn làm giảm sự tăng trưởng của trẻ và tăng nguy cơ bệnh tật, tử vong. Cụ thể, vitamin A giúp bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc đường hô hấp, ruột non và các tuyến bài tiết nên giảm nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp, tiêu chảy, kém hấp thu.

 

Ngoài việc hỗ trợ cho thị giác thì vitamin A còn giúp trẻ phát triển tốt hơn, tránh tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Vitamin A còn giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng nặng như: sởi, tiêu chảy và viêm đường hô hấp cấp.

Những tác hại khi thiếu Vitamin A:

- Làm trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng.

- Làm giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng (nhiễm trùng da, hô hấp, tiêu hóa).

- Khô da, niêm mạc.                        

- Quáng gà, khô giác mạc, mù lòa.

+ Đối tượng nào dễ thiếu vi chất dinh dưỡng: Là trẻ em và nhất là trẻ em dưới 3 tuổi

Để phòng thiếu Vitamin A:

-  Thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin A (thịt, cá trứng, sữa, các loại rau có màu xanh đậm: rau muống, rau ngót, rau lang. rau dền….Các loại củ, quả có màu vàng hoặc đỏ đậm: gấc,bí đỏ, cà chua…..).

- Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

- Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

- Sử dụng các thực phẩm giàu chất vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hàng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu Vitamin A, Vitamin D.

 - Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/ 1 năm tại trạm y tế vào ngày 1 và 2 tháng 06 và ngày 1 – 2 tháng 12 hàng năm. Bà mẹ sau khi sinh trong vòng 01 tháng uống 1 liều Vitamin A.

- Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/1 năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.

- Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai cần uống viên sắt/ axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Responsive image

Đối tượng uống Vitamin A:

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi hoàn toàn không bú sữa mẹ.

- Trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu Vitamin A (trẻ có dấu hiệu khô mắt, suy dinh dưỡng nặng, viêm hô hấp, tiêu chảy kéo dài,….).

- Trẻ bị bệnh sởi.

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, phát triền về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể. Ngày 1 – 2 tháng 6 hãy đưa trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi đi uống vitamin A tại các điểm uống trạm y tế xã, thị trấn./.

 

Thanh Liên sưu tầm

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>