Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Chợ Mới tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng

04:50 23/04/2024

Trong quí I/2024, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy; Sự điều hành sâu sát của chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện Chợ Mới được triển khai thực hiện đồng bộ, đạt kết quả toàn diện: kinh tế xã hội phục hồi và có bước tăng trưởng khá; liên kết sản xuất có khởi sắc; chính sách an sinh xã hội được chi trả đầy đủ, kịp thời; các hoạt động thi đua lao động sản xuất, mừng Đảng, mừng Xuân diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương; giáo dục - đào tạo được chú trọng; công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai thường xuyên; thực hiện tốt công tác tuyển quân; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, ổn định. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm, nâng chất.

Trên cơ sở thống nhất với nội dung báo cáo và ý kiến thảo luận tại Hội nghị giao ban công tác xây dựng Đảng quý I/2024, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Hà Minh Trang, yêu cầu các chi, đảng bộ trực thuộc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, dân vận. Tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xem đây là nhiệm vụ hàng đầu; thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống và bản lĩnh chính trị; chú trọng nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên; quan tâm ổn định tư tưởng trong nội bộ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phản tuyên truyền. Triển khai kịp thời các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của nhà nước đến tất cả cán bộ, đảng viên nắm, nhận thức, ý thức đúng sai, dũng cảm, bản lĩnh, kiên quyết thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, dám đấu tranh, xây dựng để cơ quan, địa phương trong sạch, vững mạnh. Quan tâm nắm bắt dư luận xã hội, giải quyết kịp thời các bức xúc trong Nhân dân, không để xảy ra điểm nóng. Duy trì hội nghị báo cáo viên, thông tin thời sự, hội thảo khoa học định kỳ nhằm trang bị, nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên đưa Nghị quyết vào trong cuộc sống.

Thường xuyên rà soát, điều chỉnh và thực hiện nghiêm Quy chế làm việc, trong đó chú trọng trách nhiệm của tập thể đối với cá nhân và cá nhân đối với tập thể, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện chương trình làm việc năm 2024. Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nhất là rà soát, sắp xếp tách mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời Chủ tịch UBND xã, thị trấn phù hợp tình hình thực tế địa phương. Tập trung thực hiện đúng quy trình, quy định, nhận xét khách quan, công tâm, minh bạch trong điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ; rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch gắn với đào tạo, bồi dưỡng và chuẩn bị nhân sự đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2025-2030. Quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng, nhất là nguyên tắc tự phê bình và phê bình. Tiếp tục xây dựng đoàn kết, thống nhất nội bộ; quan tâm công tác phát triển đảng viên, rà soát sàng lọc đảng viên không còn đủ tư cách cho ra khỏi Đảng. Tổ chức triển khai thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đề ra. Quan tâm triển khai các quy định, quyết định, hướng dẫn của Trung ương về công tác kiêm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Tăng cường nghiên cứu các văn bản về công tác kiểm tra, giám sát để thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chức năng nhiệm vụ của Ủy ban kiểm tra. Phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, ủy viên ủy ban kiểm tra các cấp trong công tác kiểm tra, giám sát. Xây dựng kế hoạch tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác kiểm tra của cấp ủy cơ sở. Tham mưu xem xét, xử lý các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm đảm bảo đúng nguyên tắc, quy định, thấu tình, đạt lý và tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên phấn đấu, cống hiến trong thời gian tới. Tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp huyện, nhiệm kỳ 2024-2029. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả 04 Đề án của Ban Thường vụ Huyện ủy và các mô hình Dân vận khéo. Đẩy mạnh dân vận chính quyền, đạo đức công vụ; thực hiện tốt Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tiếp tục quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản của Trung ương. Tỉnh ủy về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp; lãnh đạo, chỉ đạo ngành chức năng, địa phương đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; lãnh đạo công tác diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ dân sự các xã, thị trấn năm 2024. Quan tâm công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của người dân và hòa giải cơ sở. Quan tâm, chú trọng công tác văn thư, lưu trữ; rà soát lại việc trang trí, sử dụng cờ Đảng hiện nay của đơn vị, địa phương đối chiếu thực hiện đúng theo Quy định. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phối hợp với các quan, đơn vị chức năng, xây dựng nội dung hướng dẫn thực hiện việc quản lý tài chính đối với nguồn vận động xã hội hóa./.

Kiều Tiên