Y tế - Giáo dục

Đảm an toàn thực phẩm vệ sinh thực phẩm dịp Tết

02:24 07/02/2024

Ngày 02/02/2024, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - ông Đoàn Thanh Lộc đã ký, ban hành Công văn số 254 về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới, yêu cầu: Ban Chỉ đạo 389 huyện củng cố lực lượng, tổ chức kiểm tra kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật trái phép trên địa bàn, đặc biệt ở các xã, thị trấn giáp tỉnh bạn; nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc vào địa bàn huyện.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật trái phép trên địa bàn, đặc biệt tại các chợ truyền thống; tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật đảm bảo giết mổ an toàn vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ động vật không đúng nơi quy định, đặc biệt là giai đoạn trước, trong và sau tết Nguyên Đán. Kiên quyết xử lý cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và không chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Công an huyện, Đội Quản lý Thị trường Số 5 chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về kiểm soát giết mổ động vật làm lây lan dịch bệnh, gây mất an toàn thực phẩm theo quy định. Tổ chức kiểm tra giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm các loại bệnh lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc động vật để xử lý kịp thời.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người kinh doanh, giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật trái phép và trường hợp giết mổ động vật không đúng nơi quy định. Tuyên truyền, vận động nâng cao trách nhiệm của người kinh doanh, buôn bán, giết mổ phải thực hiện theo quy định pháp luật, tuân thủ quy trình giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y; nhằm nâng cao ý thức của người dân về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Kiều Tiên