An ninh quốc phòng

Mỹ Hiệp tăng cường phòng chống cháy nổ

04:24 22/05/2024

Sau thời gian dài nắng nóng khô hanh, thời tiết hiện nay thường xảy ra những cơn mưa bất chợt, độ khô lâu ngày gặp độ ẩm đột ngột dễ xảy ra bong tróc dây điện hay những trường hợp bất cẩn của người dân trong nấu nướng, sinh hoạt.... dẫn đến chạm, chập điện. Đây là nguồn cơn, nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ có thể xảy ra. Để phòng tránh tai nạn đáng tiếc, xã Mỹ Hiệp tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh phòng ngăn cháy nổ trên địa bàn thời gian qua bằng nhiều biện pháp.

Toàn xã Mỹ Hiệp có trên 4.800 hộ gia đình, hơn 17.500 nhân khẩu, 07 ấp, 02 khu dân cư, 03 chợ gồm: chợ Mỹ Hiệp, chợ Đông Châu, chợ Đầu Kinh. Mỹ Hiệp có 19 nhà cao tầng, 10 cơ sở kinh doanh lớn, 03 trạm xăng, dầu. Xác định công tác phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên ở nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết:

“Địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy trong nhân dân thông qua hệ thống Đài truyền thanh xã, loa lưu động đặt tại các điểm chợ và các cụm dân cư, thông qua các buổi sinh hoạt họp tổ, nhóm, Câu lạc bộ, Tổ tự quản, các Hội, đoàn thể cũng như các ấp trên địa bàn xã. Song song đó, địa phương thường xuyên và đột xuất kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuộc thẩm quyền của UBND xã quản lý. Nâng chất các mô hình tổ liên gia phòng cháy chữa cháy, điểm phòng cháy chữa cháy công cộng. Hằng năm, UBND xã xây dựng, triển khai, thực hiện phòng chống cháy nổ theo phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ”.

Tại các điểm chợ, Ban quản lý nơi đây thực hiện nghiêm công tác phòng cháy chữa cháy, nhắc nhở bà con tiểu thương cẩn thận trong sinh hoạt, phòng cháy chữa cháy, nhất là đối với những sạp hàng hóa, cơ sở kinh doanh các mặt hàng dễ xảy ra cháy nổ như gas, quần áo, đồ dùng gia đình,.... Bên cạnh, trong từng hộ gia đình, bà con chủ động phòng cháy chữa cháy, trong nấu nướng, thường xuyên kiểm tra đường dây điện, dụi tắt, xử lý tàn thuốc an toàn, thận trọng trong việc thờ cúng, nhang khói, đốt vàng mã, chú trọng thiết kế nhà có cửa thoát hiểm an toàn, trang bị bình chữa cháy tại gia và tìm hiểu kiến thức chữa cháy thông thường – nếu chẳng may xảy ra sự cố,.... Đến nay, trên địa bàn xã Mỹ Hiệp trang bị 100% bình chữa cháy theo chỉ tiêu Công an huyện Chợ Mới giao.

Ông Trương Thọ Chiến, ngụ ấp Thị, xã Mỹ Hiệp khẳng định: “Được ngành chức năng hướng dẫn sử dụng bình phòng cháy chữa cháy gia đình trang bị, tôi rất an tâm về công tác phòng cháy chữa cháy và vận động mọi người trang bị bình phòng cháy chữa cháy trong nhà để phòng cháy chữa cháy, đảm bảo tính mạng và tài sản trong gia đình mình”.

Để nâng cao hơn nữa kỹ năng trong phòng cháy chữa cháy tại cộng đồng, vừa qua, xã thực hiện diễn tập phòng chống cháy nổ vào ngày 19/04/2024 theo chỉ đạo của cấp trên, nhằm trang bị thêm kiến thức cho cán bộ, đảng viên, cơ sở sản xuất kinh doanh về kỹ năng xử lý sự cố cháy nổ ban đầu, đồng thời vận động người dân tự giác trang bị bình chữa cháy chuyên dụng tại nhà để xử lý trong các trường hợp cần thiết, chủ động chủ động phòng ngừa, đánh chặn và chiến thắng “giặc lửa”, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho mọi người, mọi nhà, đưa kinh tế, xã hội Mỹ Hiệp tiếp tục phát triển nhanh, ổn định./.

Ánh Minh