Văn hóa -Xã hội

Bình Phước Xuân chăm lo đời sống cho người cao tuổi

11:04 07/05/2021

Xã Bình Phước Xuân hiện có 1.098 người cao tuổi, sinh hoạt trong 5 Chi hội của 5 ấp. Trong thời gian qua Hội người cao tuổi (NCT) xã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho gần 2.000 người cao tuổi của xã.

Đầu tiên phải kể đến là Hội giám sát chặt chẽ việc chi hưởng trợ cấp hàng tháng của người cao tuổi và người cao tuổi bị khuyết tật. Hằng năm, Hội phối hợp bộ phận lao động thương binh xã hội của xã tham mưu UBND xã tổ chức đến từng gia đình thăm hỏi và trao bằng mừng thọ các cụ tròn 90 tuổi, 100 tuổi. Đối với những hộ gia đình người cao tuổi gặp khó khăn về nhà ở, Hội người cao tuổi xã phối hợp với MTTQ, các Ban ngành, đoàn thể vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân cất nhà tình thương. Từ năm 2016 đến nay Hội đã cất mới 9 căn nhà tình thương cho người cao tuổi nghèo. Ông Bùi Văn Sang, ngụ ấp Bình Phước, xã Bình Phước Xuân, gia đình khó khăn được Hội người cao tuổi xã cất nhà, xúc động nói lên suy nghĩ của mình và những người khác khi được hỗ trợ nhà.

"Hồi đó giờ người cao tuổi chưa làm được, bây giờ vận động làm được bản thân tôi thấy vui mừng, phấn khởi. Việc cất nhà cho người cao tuổi nghèo, người ta mừng lắm. Trong đời người ta làm lụn cực khổ mà không được, Hội hỗ trợ được rất vui".

Bên cạnh đó, Hội  thăm tặng quà các dịp lễ tết cho trên 1.500  lượt cụ, giúp đỡ kịp thời trên 100 cụ cao tuổi ốm đau, khó khăn đột xuất, tặng các vật dụng cần thiết như áo ấm, mùng mền. Ngoài ra Hội phối hợp với Đoàn y, bác sĩ Trạm y tế xã, Trung tâm y tế huyện Chợ Mới khám và cấp phát thuốc miễn phí cho cho gần 2000 lượt người cao tuổi,  tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt Hội còn thực hiện mô hình quản lý thẻ bảo hiểm y tế cho các cụ, hiện nay toàn xã 1.089 người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, chiếm 95% tổng số NCT toàn xã, trong đó có 222 cụ trên 80 tuổi, NCT bệnh tật, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, cán bộ hưu trí, thân nhân của bộ đội, công an được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, số còn lại mua bảo hiểm y tế gia đình, đồng thời thực hiện mô hình  đem lại ánh sáng cho người cao tuổi, hướng dẫn và giới thiệu 15 cụ mỗ mắt và đặt thủy tinh thể, số tiền trên 55 triệu đồng do mạnh thường quân trong và ngoài địa phương hỗ trợ. Đây là những việc làm vô cùng thiết thực và có ý nghĩa, giúp NCT và gia đình giảm bớt gánh nặng, chi phí điều trị bệnh và uống thuốc hàng ngày đối với các bệnh mạn tính, đái tháo đường, huyết áp...và tìm lại được ánh sáng để các cụ đi đứng, sinh hoạt bình thường. Cụ Phạm Văn Lắm, ngụ ấp Bình Trung nói trong sự vui mừng.

"Mô hình mỗ mắt bảo quản ánh sáng cho người cao tuổi, tôi thấy Nhà nước cũng cố gắng, cũng lo chu đáo cho người cao tuổi của chúng tôi lắm" .

Không những chăm lo đời sống vật chất cho NCT, xã Bình Phước Xuân còn chăm lo, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, giúp họ rèn luyện sức khỏe, thông qua các câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, đờn ca tài tử, 3 câu lạc bộ cờ tướng, 1 câu lạc bộ ông bà mẫu mực con cháu thảo hiền đã giúp cho các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, là tấm gương sáng cho con cháu và lớp trẻ noi theo. Từ đó, NCT xã có nhiều ý kiến tích cực, đề xuất sáng kiến, cách làm hay và giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Các phong trào của địa phương, vận động xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. 5 năm qua, Hội Vận động nâng cấp Đình thần Bình Trung, Bình Phú; Xây dựng 6 cầu bê tông; Đổ đá và bê tông 15m đường giao thông nông thôn; Mua 2 xe chuyển bệnh miễn phí, tổng số tiền 6 tỷ đồng với hàng ngày ngày công lao động. Hội NCT xã còn liên tịch với Hội khuyến học vận động tiền và hiện vật (đồng phục, sách vở, xe đạp ....).. trên 90 triệu đồng tiếp bước học sinh đến trường...

Đặc biệt NCT xã Bình Phước Xuân làm kinh tế rất giỏi có 2 người là cán bộ Chủ chốt Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh dịch vụ, 2 người sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, 10 người giỏi cấp xã. Đa phần gia đình của NCT có cuộc sống khá, kinh tế ổn định, luôn mẫu mực, con cháu thảo hiền. Nói về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hùng- Chủ tịch Hội NCT xã Bình Phước Xuân, nhiệm kỳ (2021-2026) phát biểu nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời gian tới.

“Kiện toàn tổ chức Hội, đảm bảo số lượng, chất lượng để đi vào hoạt động tốt và thực hiện tốt các phong trào thi đua và tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi”./.

Ánh Minh