Văn hóa -Xã hội

Triển khai mô hình tham gia thu gom, phân loại và vận chuyển rác thải sinh hoạt nông thôn

03:51 04/03/2024

Chiều ngày 02/3/2024, tại xã Long Giang, Trung tâm Môi trường Nông thôn - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh An Giang tổ chức hội nghị triển khai mô hình điểm Hội Nông dân tham gia thu gom, phân loại và vận chuyển rác thải sinh hoạt ở nông thôn 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Nhiên, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh An Giang; đồng chí Hà Minh Trang, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Chợ Mới; bà Lê Trần Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đến dự.

Mô hình được triển khai tại xã Long Giang trong năm 2024, với 2.000 đến 2.100 người dân tham gia dự án, kinh phí hơn 2,8 tỷ đồng, trong đó gồm: tiền mua sắm trang thiết bị xây dựng mô hình: thùng ủ rác hữu cơ, xe thu gom rác, nắp đậy hố rác hữu cơ, chế phẩm vi sinh. Kinh phí truyền thông, tập huấn tuyên truyền viên, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn giám sát. Các hộ dân tham gia mô hình được nhận hỗ trợ thùng ủ rác hữu cơ (120 - 160 lít) và chế phẩm vi sinh, hàng ngày người dân có thể để tập trung về 01 nơi, bộ phận chuyên môn tiến hành thu gom và vận chuyển rác về nơi tập kết đã qui định hoặc có thể xử lý rác dễ phân huỷ tại hộ gia đình theo hướng dẫn.

Mô hình được triển khai nhằm huy động nguồn nhân lực cho việc bảo vệ môi trường, hình thành việc xử lý, phân loại rác đảm bảo vệ sinh, an toàn cho các hộ dân trên địa bàn, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và giữ gìn môi trường ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần cùng địa phương củng cố các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới./.

Bảo Dinh - Quế Tuyết