Hoạt động HĐND-UBND

Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2023

03:19 24/01/2024

Chiều 23/01/2024, Toà án nhân dân (TAND) huyện Chợ Mới tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác Tòa án năm 2024. Đến tham dự Hội nghị có đại diện Hội đồng nhân dân huyện; Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện; Trưởng, Phó trưởng Đoàn Hội thẩm nhân dân, Chánh án, các Phó Chánh án, các vị Hội thẩm nhân dân và Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới.

Quang cảnh các đại biểu dự Hội nghị

Năm qua, TAND huyện Chợ Mới đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, thụ lý 1.650 vụ việc các loại, giải quyết 1.592 vụ việc, đạt tỷ lệ 96,48% trên tổng số vụ việc đã thụ lý. So với năm 2022, thụ lý tăng 296 vụ, đã giải quyết tăng 316 vụ. Bình quân mỗi thẩm phán giải quyết 9,47 vụ/tháng, so với năm 2022 mỗi thẩm phán giải quyết tăng 2,37 vụ/ tháng. Hòa giải thành 1.140 vụ, đạt tỷ lệ 59,86%, so với năm 2022 tăng 100 vụ. Đơn vị đã thực hiện đúng theo quy định đảm bảo chất lượng, thời hạn xét xử, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tranh chấp; quan tâm làm tốt việc hướng dẫn cho các đương sự thực hiện nghĩa vụ về cung cấp chứng cứ. Đồng thời, thẩm phán, thư ký tòa án tích cực xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định pháp luật nên đã giải quyết các vụ án đúng pháp luật. Trong quá trình giải quyết các loại vụ việc, Tòa án luôn chú trọng làm tốt công tác hòa giải, đối thoại. Các thẩm phán đã thực hiện công khai 640 bản án, quyết định có hiệu lực, đủ điều kiện công khai, đạt tỷ lệ 100% so với tổng số lượng án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của đơn vị. Đơn vị cũng phối hợp tốt với Viện kiểm sát trong việc tổ chức 40 phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, xét xử 09 vụ án hình sự sơ thẩm bằng hình thức phiên tòa trực tuyến, vượt số lượng do Tòa án nhân dân tối cao quy định. Trong năm, các vị hội thẩm cùng thẩm phán xét xử 1.284 lượt với 642 vụ án các loại.

Các cá nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Chánh án TAND Tối cao, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, giấy khen của Chánh án TAND tỉnh An Giang và UBND huyện Chợ Mới./.

Kiều Tiên - Bảo Phong