An ninh quốc phòng

Mỹ Hội Đông chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2020

05:30 16/01/2020

Xác định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quốc phòng, quân sự ở địa phương. Những năm qua công tác tuyển quân ở xã Mỹ Hội Đông luôn được thực hiện một cách chặt chẽ nên hằng năm đều hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao.

 

Từ khi Luật NVQS năm 2015 ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đã được sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt. Tuy nhiên, trong công tác tuyển quân ở xã Mỹ Hội Đông vẫn gặp nhiều khó khăn, đồng chí Nguyễn Duy Thanh – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự, Phó Chủ tịch Hội đồng NVQS xã cho biết:

“Thứ nhất, số lượng thanh niên đi làm ở xa chiếm tỷ lệ rất cao nên công tác điều động thanh niên về khám gặp khó khăn cũng như biện pháp chế tài các thanh niên còn chưa kiên quyết trong xử lý theo quy định 120. Thứ hai, các văn bản hướng dẫn để  xử lý vi phạm của các ngành chuyên môn, phối hợp với các cơ quan xử lý còn gặp nhiều bất cập nên việc xử lý chưa dứt điểm và triệt để; Nhận thức của một số lượng bộ phận thanh niên, gia đình chưa chấp hành tốt luật NVQS.”

Responsive image

Mỹ Hội Đông tổ chức bình nghị ở cơ sở lần 2

Để thực hiện đúng theo hướng dẫn 737 của Bộ Tư lệnh Quân khu 9, làm tốt công tác tuyển quân năm 2020. Đồng thời, khắc phục những khó khăn trên. Từ đầu năm đến nay, Hội đồng NVQS xã Mỹ Hội Đông đã tổ chức triển khai thực hiện các bước theo hướng dẫn của cấp trên như nắm nguồn, đăng ký NVQS ở tuổi 17, xét duyệt, khám sơ tuyển NVQS cấp huyện. Mặt khác, Ban chỉ huy quân sự xã còn phối hợp với Ban ngành đoàn thể, Đài truyền thanh xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên, gia đình chấp hành thực hiện nghĩa vụ của công dân, phân công theo dõi, động viên và nắm bắt tâm tư nguyện vọng các thanh niên trúng tuyển. Từ đó, ý thức chấp hành Luật NVQS của các thanh niên ngày càng được nâng cao. Đến nay, địa phương đã tổ chức thành công bình nghị ở cơ sở lần 2. Qua công tác khảo sát và khám sức khỏe, trên địa bàn có tổng số 129 thanh niên trong độ tuổi khám sức khỏe. Theo kết luận của Hội đồng NVQS huyện Chợ Mới, đơn vị Mỹ Hội Đông có 18 thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2020 và giao quân cho đơn vị Lữ đoàn 950 huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. So với những năm trước, chất lượng thanh niên năm nay đảm bảo về trình độ học vấn từ lớp 8 trở lên, trong đó có 3 thanh niên có trình độ chuyên môn kỹ thuật và chủ yếu đều là đoàn viên.

Vừa mới tốt nghiệp chuyên ngành Đại học quốc phòng an ninh và là thanh niên trúng tuyển NVQS năm nay, em Phan Thành Tài, sinh năm 1996, ngụ ấp Mỹ Hội phát huy tốt phẩm chất người lính Cụ Hồ và tự hào khi khoác lên mình một màu áo lính, em hứa hẹn:

“Em đã trải qua một khóa học 4 năm tại trường Sĩ quan lục quân 2. Trong môi trường này, môi trường quân đội em được học hỏi rất nhiều từ đồng chí, đồng đội về sự trưởng thành và có lối sống tự lập hơn. Đối với thanh niên khi đủ tuổi phải tham gia NVQS đó là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với Tổ quốc. Khi tham gia nhập ngũ, em sẽ cố gắng, phấn đấu trong môi trường mới và cố gắng đạt nhiều thành tích tốt nhất có thể để xứng đáng với vai trò của một đảng viên ĐCSVN.”

Responsive image

Thanh niên Phan Thành Tài trúng tuyển NVQS năm 2020

Trong thời gian tới, để đảm bảo cho công tác tuyển quân năm 2020 đạt chỉ tiêu, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự, Phó Chủ tịch Hội đồng NVQS xã, đồng chí Nguyễn Duy Thanh cho biết thêm:

“Hội đồng NVQS xã tiếp tục tham mưu với Thưởng trực Đảng ủy, UBND xã Ban hành Quyết định thành lập 2 đoàn vận động để bám sát, vận động, tuyên truyền 18 thanh niên này để tham gia kiểm tra sức khỏe vào ngày 22/1/2020 cũng như chiều cùng ngày sẽ trao lệnh gọi nhập ngũ cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2020”.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị thực lực tuyển quân và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 cơ bản đã được hoàn tất. Hy vọng, thanh niên xã nhà sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống quê hương, tiếp bước cha anh, vượt qua mọi khó khăn, vững tay súng để bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam./. 

Minh Kỵ

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>