Kinh tế - Nông nghiệp

Bí thư Tỉnh ủy làm việc về sản xuất tiêu thụ hàng nông sản

11:01 15/04/2020

Sáng ngày 15/4/2020, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác tỉnh An Giang đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Chợ Mới khảo sát tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn. Tiếp và làm việc có đồng chí Võ Nguyên Nam - Bí thư Huyện ủy Chợ Mới, đồng chí Ngô Hoàng Hiếu - Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn đã khảo sát thực tế nhà máy Antesco, vùng nuôi thủy sản tại xã Mỹ An và vùng trồng Xoài tại 03 xã Cù lao Giêng. Được nghe lãnh đạo huyện Chợ Mới báo cáo nhanh về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch covid - 19. Theo thông tin, hầu hết giá các loại nông sản đều sụt giảm, một số mặt hàng tiêu thụ khó khăn, nông dân sản xuất lợi nhuận không cao. Chợ Mới hiện có diện tích xoài đang cho trái của 3 xã Cù Lao Giêng khoảng 279 ha, ước sản lượng 2.647 tấn, xoài cóc (trái nhỏ) chiếm 80%, dự kiến đến hết tháng 4/2020 thu hoạch dứt điểm. 40/71 vựa hoạt động thu mua nhưng giá giảm nhiều so với trước khi có chủ trương giãn cách xã hội, khoảng 3 ngàn đồng/kg; hợp tác xã nông sản rau, màu Kiến An tần suất mua bán phân phối cũng giảm 50% so với trước chủ yếu là thương lái địa phương; bắp thu trái non nhà máy Antesco tiêu thụ được 3.159 ha với 6. 369 tấn, giá bắp non cũng ở mức thấp, khoảng 13 ngàn đồng/kg; về tiêu thụ thủy sản giá cá tra và các loại cá khác thấp hơn giá thành khoảng 4 ngàn đến 5 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, bên cạnh giá lúa có nhiều khởi sắc và nông dân rất phấn khởi, đến nay đã thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 11. 392 ha chiếm 87% diện tích xuống giống, năng suất trung bình 7,35 tấn/ha, giá dao động 5.800 – 6.100 đồng/kg, lợi nhuận từ 25 đến 30 triệu đồng/ha.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí Thư tỉnh ủy An Giang biểu dương Chợ Mới công tác phòng chống dịch bệnh covid -19 của huyện, đồng thời đề nghị sắp tới Chợ Mới cần thực hiện: tiếp tục nghiệm chỉnh chấp hành Chỉ thị Thủ Tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh covid, từng cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị phải làm gương trong phòng chống dịch; đảm bảo công tác an sinh xã hội cho các đối tượng do ảnh hưởng dịch bệnh không có thu nhập, phải vận động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân an tâm, không để xảy ra tiêu cực; về phát triển kinh tế - xã hội hiện nay cũng như sau khi hết dịch, địa phương cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể; Nắm bắt thị trường kịp thời định hướng cho người dân trồng cây gì, nuôi con gì, để khi thu hoạch có đầu ra ổn định, đảm bảo phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội hội huyện nhà./.

Nhật Nam