Hoạt động HĐND-UBND

Trả lời phỏng vấn Lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới Về những công trình, phong trào hướng đến kỷ niệm 105 năm thành lập huyện

08:21 02/12/2022

Phóng viên: Xin chào ông! Trước hết xin trân trọng cảm ơn ông đã tham gia cuộc trả lời phỏng vấn này!

Thưa ông, sau 2 năm phòng chống dịch Covid 19, bước vào đầu năm 2022 thì huyện Chợ Mới cùng với cả nước, thực hiện chủ trương thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh; song song với việc phát triển để phục hồi nền kinh tế, thì huyện Chợ Mới chúng ta đã đạt được những kết quả nào nổi bật, mà có thể được xem là thành tích chào mừng 105 năm thành lập huyện Chợ Mới, và 190 năm thành lập tỉnh An Giang?

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Đoàn Thanh Lộc: Qua hai năm thực hiện công tác phòng chống dịch và sau hai năm thực hiện Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính Phủ, huyện Chợ Mới cũng đã tích cực khôi phục lại nền kinh tế. Điển hình là lãnh đạo Huyện ủy và lãnh đạo UBND huyện tham gia thăm hỏi các doanh nghiệp, các công ty để động viên họ quay trở lại hoạt động sản xuất trong điều kiện bình thường mới. Qua một thời gian, tính đến nay kinh tế- xã hội địa phương có nhiều thay đổi và phát triển vượt bật so với cùng kỳ năm trước. Cả ba khu vực kinh tế đều tăng trưởng, đặc biệt khu vực Thương mại- dịch vụ tăng trưởng hơn 10% so cùng kỳ. Đối với nông nghiệp đã chuyển dịch trên 300ha về hoa màu và cây ăn trái, nâng tổng số diện tích chuyển dịch đến nay trên 9.000ha, trong đó vườn cây ăn trái khoảng 7.700ha, trong năm được Tỉnh công nhận thêm hai sản phẩm OCOP, tính đến nay toàn huyện được công nhận 6 sản phẩm OCOP, trong đó có hai cái sản phẩm đạt 4 sao, và bốn cái đạt 3 sao của Tỉnh. Về lĩnh vực Công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp ước sản lượng đạt trên 10.900 tỷ đồng, tăng 10,96% so cùng kỳ năm trước, lĩnh vực Dịch vụ đã phát triển mới hơn 500 cơ sở, giải quyết hơn 200 lao động, các khu vực kinh tế khác đều phát triển. Đặc biệt trong năm nhiều công trình trọng điểm cũng được triển khai nhanh chóng, như: khởi công xây dựng đường Kênh Xáng Long Điền A-B, đường vòng 3 xã Cù Lao Giêng, cùng hàng loạt các con đường phục vụ cho Nông thôn mới cũng đã khởi công. Đối với đường Kênh Xáng Long Điền A-B huyện đã đặt mục tiêu cùng với hai con đường phát triển kéo theo là thương mại dịch vụ phát triển và mở rộng không gian đô thị của Thị trấn Chợ Mới và các xã lân cận. Còn đối đường vòng 3 xã Cù Lao Giêng phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là vận chuyển xoài cho người dân nơi đây, thứ hai góp phần phát triển du lịch tâm linh ở xã Tấn Mỹ và xã Bình Phước Xuân. Về thu nhập bình quân đầu người trên 62 triệu đồng/người/năm, cao hơn bình quân chung của cả Tỉnh, tăng so với cùng kỳ năm trước là 8 triệu đồng. Đó là một số nét nổi bật trong thời gian qua của huyện Chợ Mới.

Phóng viên: Những kết quả ông vừa chia sẻ quả là một tính hiệu đáng mừng cho nền kinh tế- xã hội của huyện nhà. Nhưng theo chúng tôi được biết 2 tháng còn lại cũng nhiều chỉ tiêu chưa đạt do chưa kết thúc năm, cũng có một số chỉ tiêu do thay đổi về phương pháp nên chưa đạt. Vậy dưới góc độ là lãnh đạo về mặt quản lý nhà nước, xin ông cho biết những giải pháp nào tổ chức thực hiện để năm 2022 đạt được những thành tựu theo mong muốn? Thưa ông?

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Đoàn Thanh Lộc: Tính đến nay huyện có 12 chỉ tiêu theo Nghị quyết của Đảng bộ của huyện ngay từ đầu năm, đến nay đã có 11/12 chỉ tiệu đạt và vượt chỉ tiêu, chỉ còn 1 chỉ tiêu là cải cách hành chính, chỉ tiêu này do Tỉnh chấm đến nay chưa có kết quả. Nhưng cơ bản đến nay các chỉ tiêu của huyện đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Trong phương hướng tới năm 2023, là năm giữa nhiệm kỳ của Đại hội, là một năm rất quan trọng. Do đó lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt trong việc vực dậy nền kinh tế, trong điều kiện bình thường mới, đẩy nhanh tiến độ các công trình, đặc biệt là các công trình trọng điểm, tập trung cải cách hành chính để giảm bớt phiền hà cho nhân dân, làm nhanh các thủ tục hành cho người dân. Đồng thời chỉ đạo các ngành tập trung phát triển các mặt trong đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội để tiếp tục phục vụ cho người dân được tốt hơn trong những năm tiếp theo, làm tiền đề thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của huyện.

Phóng viên: Xin ông cho biết dự kiến thời gian nào huyện Chợ Mới chính thức tổ chức Lễ Kỷ niệm chào mừng 105 thành lập huyện và kế hoạch lễ sẽ có những nội dung và hoạt động nào là trọng tâm?

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Đoàn Thanh Lộc: Theo dự thảo của Ban chỉ đạo thực hiện tổ chức lễ thì khoảng trung tuần tháng 12 thì sẽ tổ chức lễ Kỷ niệm 105 năm thành lập huyện Chợ Mới. Song song đó thì diễn ra các hoạt động văn hóa, thể dục và thể thao, các môn vui chơi. Đặc biệt là các công trình để chào mừng ngày kỷ niệm 105 năm thành lập huyện, đến nay các công trình này đã được đưa vào khởi công và tiến hành thi công theo tiến độ đã được phê duyệt.

Phóng viên: Một lần nữa xin cảm ơn ông đã tham gia trả lời cuộc phỏng vấn này!

Hải Đăng