Kinh tế - Nông nghiệp

Nông dân Chợ Mới chuẩn bị rau màu ngày tết

05:06 10/01/2019

Gần những ngày giáp Tết là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau màu lớn nhất trong năm. Do vậy, bà con nông dân huyện Chợ Mới đã và đang tích cực chuẩn cho vụ màu sắp tới để kịp bán ra thị trường. Bởi đây là vụ mùa hứa hẹn sẽ giúp người nông dân có thêm nguồn thu nhập để trang trãi mua sắm vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt gia đình hoặc tích lũy vốn làm ăn cho một năm mới sung túc, đầy đủ hơn.

 

Ở huyện Chợ Mới mùa này đã gieo trồng đến hơn 25 ngàn ha rau màu, rải đều ở hầu hết 18 xã, thị trấn. Trong đó xã có diện tích rau màu lớn nhất là Kiến An với trên 5000 ha, nơi được mệnh danh là “vương quốc cây màu”. Mỗi năm, nông dân nơi đây trồng ít nhất cũng từ  5 – 6 vụ, bình quân một ngày cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh từ vài tấn đến vài chục tấn rau dưa các loại.

Anh Trần Văn Phước, một nông dân ngụ ấp Hòa Hạ, xã Kiến An, đang canh tác 2000m2 đất trồng cải bẹ dúng và xà lách. Hiện lứa cải bẹ dúng đang được anh thu hoạch, bán cho thương lái với giá 4000 đồng/kg. Theo anh, nhờ thời tiết thuận lợi, nên vụ này 1000m2 bẹ dúng anh cầm chắc 3 tấn, sau khi trừ hết chi phí, ước tính còn lời trên 15 triệu đồng. Còn diện tích rau xà lách cũng khoảng 1 tuần nữa là có thể bán được, nếu với giá bán mỗi kg từ 17 – 20 ngàn đồng như hiện nay, gia đình anh sẽ cầm chắc hơn 20 triệu đồng lợi nhuận, trên diện tích 1000m2. Chuẩn bị cho thị trường trong dịp tết Nguyên đán này, sau khi thu hoạch xong cải bẹ dúng và xà lách, anh Phước sẽ bắt tay vào xuống giống bắp cải. Anh phấn khởi nói:

“Thời tiết năm rồi, tết trồng cải cũng tốt. Năm nay thời tiết cũng tốt nữa! Làm cũng được, bán có giá, kiếm ăn được, kiếm khoảng mười mấy, hai mươi triệu, ăn tết đầy đủ”

Cùng tâm thế tất bật chuẩn bị vụ tết như anh Phước, bà con nông dân nơi đây cũng đang chăm chút diện tích hành lá, cải ngọt, bắp cải, rau thơm… được hơn 10 ngày tuổi. Anh út Đầy, một nông dân ấp Hòa Trung, xã Kiến An, cho biết: Do đã có hơn 10 năm gắn bó với cây màu, nên việc làm sao để cây trồng thu hoạch đạt năng suất, ít sâu bệnh là điều nằm lòng của những người trồng màu. Do vậy, cho dù thời tiết có bất lợi đến mấy, bà con cũng có thể ứng phó. Nhưng nỗi lo lớn nhất là vấn đề giá cả. Nhớ vụ màu tết năm trước anh cũng trồng ngò rí, nhưng đến ngày bán, giá không được cao, chỉ 7000 đồng/kg, trừ đi chi phí với 1700m2 đất, chỉ lời hơn 5 triệu đồng. Năm nay, giá thành các loại rau, màu có phần ổn định hơn. Hiện giá ngò những lúc hút hàng có khi lên đến 25.000 đồng/kg. Hy vọng thị trường ngày tết sẽ tiếp tục bình ổn như hiện nay. Có thế người nông dân mới yên tâm tiếp tục gắn bó với cây màu. Còn chị Nguyễn Thị Đà, cùng ngụ ấp Hòa Trung, xã Kiến An hiện 2000m2 hẹ của chị đã được hơn 20 ngày tuổi, mong sao vụ tết này sẽ được mùa, trúng giá:

“Năm ngoái, năm nay chị mần hẹ không hà! Bây giờ chị phơi đất ở đây, chuẩn bị bữa 22 tới chị xuống giống hẹ bờ bên đây nữa nè! Hôm trước giá hẹ thấp, mỗi bó 2,5 kg có 10.000 – 11.000 đồng. Giờ lên được 18.000 – 20.000 đồng thấy cũng mừng. Trong cho tết này có giá hơn, để mình tiếp tục mần nữa! Cho nó ham làm một chút, nó rẻ cũng làm biếng.”

Để chuẩn bị cho vụ rau, màu vào thời điểm tết, mỗi nông dân họ có cách làm riêng để mục đích là đạt năng suất và chất lượng, vấn đề chính là bán được giá. Nhằm hỗ trợ bà con, có vụ rau màu đạt thắng lợi, đón một cái tết đầy đủ, sung túc hơn, Phó phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Chợ Mới Lâm Anh Tú lưu ý: Để sản xuất có hiệu quả, phục vụ thị trường tết, cũng như dễ tiêu thụ. Anh chia sẻ: “Chúng ta nên chia ra thành nhiều đợt xuống giống, bán thành từng đợt để giảm rủi ro khi đụng hàng. Hiện phòng Nông nghiệp – PTNT cũng đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tập huấn kỹ thuật trồng rau màu cho bà con nông dân. Giúp bà con nâng cao kỹ thuật, trồng có hiệu quả hơn. Hy vọng trong thời gian tết này bà con sẽ được trúng mùa, trúng giá, đón một cái tết sung túc hơn.”./.

Bài: Kiều Tiên - Hồ Toàn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>