Cải cách hành chính

Huyện Chợ Mới tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

05:24 22/05/2024

Trên cơ sở tuyên truyền về Luật Lý lịch tư pháp kết hợp với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới, đa dạng hóa các hình thức trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện, ngày 21/3/2024, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Chợ Mới ban hành Kế hoạch số 125/KH-BTP về tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2024 về lý lịch tư pháp”.

Thông  qua cuộc thi, nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, có chiều sâu những nội dung cơ bản Luật Lý lịch tư pháp và các văn bản quy định chi tiết có liên quan đến các ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn, cán bộ, công chức và Nhân dân trong thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp; từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hạn chế tình trạng yêu cầu người dân nộp Phiếu lý lịch tư pháp phục vụ công tác quản lý nhân sự thuộc phạm vi quản lý; Chấm dứt tình trạng yêu cầu nộp Phiếu lý lịch tư pháp, đặc biệt là Phiếu lý lịch tư pháp số 2 trong trường hợp pháp luật không quy định là thành phần hồ sơ trong thủ tục hành chính.

Ban Tổ chức triển khai tới các ngành thành viên Hội đồng phối hợp huyện, các Ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn, nhất là ngành giáo dục và các tổ chức công đoàn trên địa bàn huyện. Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2024 về lý lịch tư pháp” trên địa bàn huyện Chợ Mới mặc dù chỉ được tổ chức trong thời gian 03 tuần (từ 7h00 ngày 01/4/2024 đến 17h00 ngày 21/4/2024) nhưng đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện tham gia. Tổng số lượt và người dự thi trên toàn huyện là: 469 lượt dự thi (220 người dự thi).

Ban Tổ chức trao giải cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức Cuộc thi xác nhận thông tin cá nhân các thí sinh tham gia Cuộc thi và đánh giá kết quả các bài thi đạt thành và chọn ra các cá nhân có kết quả cao, phù hợp yêu cầu thể lệ cuộc thi. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Quyết định khen thưởng 03 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc thi.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Cuộc thi cũng tổ chức Hội nghị tổng kết nhằm kịp thời đánh giá lại kết quả Cuộc thi, đồng thời rút ra các bài học, kinh nghiệm cho hoạt động PBGDPL thông qua hình thức trực tuyến trong thời gian tới.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến, là hình thức phổ biến pháp luật mang tính đổi mới, sáng tạo, phù hợp với nhiều đối tượng và sự phát triển của khoa học công nghệ. Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về lý lịch tư pháp trong các cơ quan, tổ chức và nhân dân trên địa bàn huyện./.

Trọng Nhân