Văn hóa -Xã hội

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp học nghề - việc làm năm 2024

07:45 25/03/2024

Sáng ngày 24/03/2024, tại Nhà thiếu nhi huyện Chợ Mới, UBND huyện Chợ Mới tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, học nghề, việc làm năm 2024. Ông Phạm Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang, ông Võ Minh Nâng, Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, đại diện ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo UBND xã, thị trấn. Đặc biệt là 20 đơn vị Doanh nghiệp, Cơ sở dạy nghề, cùng trên 1.700 học sinh và người lao động trên địa bàn huyện.

Tại đây, các em học sinh và người lao động được hướng dẫn về quy trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tiếp cận và trao đổi thông tin cần thiết, bổ ích về cơ hội nghề nghiệp; quy trình, điều kiện tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện. Từ đó, có được sự định hướng, chuẩn bị cần thiết về nghề nghiệp trước khi tham gia thị trường lao động. Qua đây, giúp các ngành liên quan tiếp nhận thông tin phản hồi từ phía thanh niên, người lao động và đơn vị sử dụng lao động làm cơ sở cho việc điều chỉnh nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm. Đặc biệt, trong chương trình còn có buổi giao lưu toạ đàm giữa các gia đình có con, em lao động nước ngoài và chủ cơ sở, doanh nghiệp từng tham gia đào tạo nghề tại địa phương, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp và thu nhập sau khi được hướng nghiệp, học nghề, việc làm thời gian qua.

Sau lễ khai mạc, người lao động, học sinh được tham quan các gian hàng tư vấn về hướng nghiệp, học nghề, vị trí việc làm và nhu cầu tuyển dụng; chế độ, chính sách, mức thu nhập khi làm việc tại doanh nghiệp; tư vấn, hướng nghiệp, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo cầu nối giữa người lao động, người sử dụng lao động và chính quyền địa phương, giúp người lao động yên tâm, có địa chỉ làm việc tin cậy bảo đảm các quy định của pháp luật, góp phần giải quyết và tạo nhiều việc làm cho thanh niên, học sinh và người lao động với mục tiêu an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn./.

Kiều Tiên - Bảo Dinh