Cải cách hành chính

Tích hợp thông tin thẻ BHYT trong căn cước công dân và giảm trừ mức đóng trên Cổng dịch vụ công

04:46 16/06/2022

Thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ đẩy mạnh công tác triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp.

 

Tích hợp thông tin thẻ BHYT vào CCCD gắn chíp nhằm phục vụ người dân, hướng tới cải cách thủ tục hành chính. Để đảm bảo người dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử phục vụ cho việc đi khám chữa bệnh BHYT theo quy định, ngày 19/5/2022, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) An Giang Đặng Hồng Tuấn ký Công văn 925/BHXH-QLT về việc kê khai số căn cước công dân/định danh cá nhân (CCCD/ĐDCN) khi nộp hồ sơ tham gia BHXH, BHYT.

Responsive image

Triển khai thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp

Sở Y tế An Giang đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện tiếp đón người bệnh đi KCB BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID hoặc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.

Đối với người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chíp hoặc có CCCD mà thông tin này chưa được đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm và CSDL quốc gia về dân cư thì thực hiện KCB BHYT theo quy trình hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID).

Để “Bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD, ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNEID), trong đó tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như thẻ BHYT”. BHXH An Giang đề nghị đơn vị sử dụng lao động, cơ sở giáo dục, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội, UBND cấp xã, Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT khi có phát sinh hồ sơ đăng ký tham gia BHXH, BHYT; thay đổi mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện; điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT đơn vị hướng dẫn người tham gia kê khai số CCCD hoặc số ĐDCN (đối với người tham gia chưa được cấp CCCD) vào tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH) để cơ quan BHXH cập nhật vào CSDL. Hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH kể cả bản giấy hoặc bản điện tử bắt buộc phải kê khai số CCCD hoặc số ĐDCN (cơ quan BHXH sẽ chuyển trả hồ sơ nếu không kê khai đầy đủ). Trường hợp chưa có mã số ĐDCN/thẻ CCCD người tham gia liên hệ với Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú để được cấp thông báo về mã số ĐDCN hoặc tra cứu số ĐDCN trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.

Liên quan đến BHYT, ngày 24/5/2022, BHXH Việt Nam ra Quyết định 1187/QĐ-BHXH ban hành quy trình giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên Cổng Dịch vụ công.

Theo đó, khi việc kết nối, chia sẻ xác thực thông tin công dân từ CSDL quốc gia về công dân với Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoàn thiện, người dân có thể tiến hành kê khai tham gia BHYT theo hộ gia đình trên Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công BHXH như sau: Thông tin chủ hộ; danh sách các thành viên có cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú đề nghị gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình. Sau khi kê khai đầy đủ thông tin, hệ thống phần mềm sẽ tự động kiểm tra, đối chiếu, xác thực thông tin với CSDL quốc gia về dân cư. Nếu xác thực thông tin các thành viên không cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú, hệ thống sẽ thông báo đề nghị người kê khai liên hệ trực tiếp với cơ quan công an nơi cư trú để được hướng dẫn cập nhật, điều chỉnh thông tin nơi cư trú của các thành viên. Trường hợp các thành viên được xác thực có cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú, hệ thống sẽ tự động xác thực tiếp tình trạng tham gia BHYT của từng thành viên và số tiền phải đóng tương ứng với thời gian gia hạn của mỗi người theo thứ tự được giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình của quy định hiện hành. Tiếp theo, người kê khai nộp tiền trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công theo hướng dẫn. Sau khi nhận được tiền đóng của người kê khai, hệ thống sẽ tự động đối chiếu chứng từ chuyển tiền và phân bổ số tiền thu để phát sinh gian hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT. Sau khi thực hiện thanh toán thành công, hệ thống sẽ gửi cho người kê khai: Biên lai thu tiền và thông báo kết quả gia hạn thành công của từng người tham gia. Trong thời gian kết nối CSDL dân cư quốc gia với Cổng Dịch vụ công Quốc gia chưa hoàn thiện, người dân vẫn tiếp tục nộp tiền cho nhân viên thu BHXH, BHYT để được tham gia BHYT giảm trừ mức đóng theo hộ gia đình. 

Đến hết tháng 5/2022, toàn tỉnh có 1.658.632 người tham gia BHYT, tăng 40.219 người tham gia so cuối năm 2021; đã thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho hơn 228.000 lượt người khám chữa bệnh, số tiền gần 111 tỷ đồng. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2022 đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho hơn 1 triệu lượt người, với số tiền chi trả hơn 460 tỷ đồng./.

 

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh An Giang

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>