Cải cách hành chính

Một ngày tại Bộ phận “Một cửa” xã Long Điền A

05:35 15/10/2020

Long Điền A là xã nông thôn của huyện Chợ Mới được UBND tỉnh An Giang công nhận vào năm 2015. Cấp ủy, Chính quyền của xã luôn xác định nhiệm vụ thực hiện cơ chế một cửa rất quan trọng, đây là nơi giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân đồng thời trực tiếp giải thích, hướng dẫn cho công dân những vấn đề liên quan đến văn bản pháp luật, do vậy từng cán bộ, đảng viên phụ trách nhiệm vụ này đều nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, đảm bảo giờ giấc hành chính, giải quyết nhanh chóng, không gây phiền hà cho dân.

 

Ông Trương Minh Sơn, Phó Chủ Tịch UBND xã Long Điền A nói về những lưu ý đối với cán bộ phân công phụ trách một cửa:

“Địa phương thường xuyên họp Bộ phận một cửa, trao đổi với cán bộ công chức làm việc tại bộ phận này quan tâm đến vấn đề trang phục, phải đeo thẻ trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, sắp xếp các lịch hằng ngày trong tuần để đảm bảo khi người dân có yêu cầu. Đặc biệt trong công tác giao tiếp với người dân phải hòa nhã, niềm nỡ, hướng dẫn khi bà con yêu cầu, đặc biệt nữa là địa phương có mô hình ngày không viết, ngày không hẹn vào thứ tư hằng tuần để ghi hộ cho người dân đảm bảo trả kết quả trong buổi, hạn chế việc đi lại cho người dân, tiết kiệm chi phí và thời gian cho bà con” .

Chứng kiến công việc tại tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nơi đây, đúng như lời của đồng chí Phó chủ tịch vừa nói với chúng tôi. Cán bộ giải quyết giấy tờ cho bà con rất nhiệt tình, nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định, đúng hẹn người dân rất hài lòng. Sáng thứ ba, tuy không đầu tuần nhưng không khí làm việc ở đây rất khẩn trương, mới 7 giờ tất cả cán bộ phụ trách ở đây đều có mặt, người dân cũng đến đây khá đông với cách giao tiếp lịch sự, hướng dẫn tỉ mỉ của cán bộ làm công tác một cửa. Một cán bộ công chức Tư Pháp ở đây giới thiệu với chúng tôi: Phòng làm việc của bộ phận này có diện tích tới 26 m2 và đầy đủ các trang thiết bị như: 5 máy vi tính, 3 máy in, 1 máy photocoppy, 1 điện thoại, tủ đựng tài liệu, bàn ghế làm việc và ghế giành riêng cho người dân ngồi chờ giao dịch, bàn hướng dẫn, đảm bảo tạo sự hài lòng của người dân mỗi khi đến.

Responsive image
 

Trò chuyện cùng chị Nguyễn Thị Đẹp người dân xã Long Điền A đến làm giấy tờ tại bộ phận này được chị chia sẻ: “Hôm nay đến xã Long Điền A làm hồ sơ xin việc em thấy cán bộ ở đây rất nhiệt tình với người dân và công việc giải quyết nhanh lẹ” .

 Khi công dân đến liên hệ giải quyết giấy tờ tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả đều được các đồng chí cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn tận tình về trình tự nộp hồ sơ, thời gian, chi phí, đặc biệt nếu người dân nào không rõ thì được cán bộ tự tay viết hộ, miễn sao nhanh chóng cho bà con. Từ đầu năm đến nay xã đã tiếp nhận và trả kết quả 3.301 hồ sơ cho nhân dân, riêng quý III/2020 tiếp nhận và trả kết quả 1.568 hồ sơ trên các lĩnh vực như: Đất đai, người có công, bão trợ xã hội, chứng thực, hộ tịch, đơn xin việc,Vv…. Đảm bảo đúng hẹn, không có hồ sơ quá hạn, gây phiền hà cho dân.

Anh Trần Duy Khanh, công chức Tư Pháp – Hộ Tịch UBND xã Long Điền A cho biết: “ở đây Thân thiện, trách nhiệm, đúng hẹn, bản thân phụ trách Tư Pháp – Hộ Tịch luôn gần gũi dân giúp dân, trong công việc luôn tận tụy, kỷ luật kỷ cương, chí công vô tư, luôn nêu gương thượng tôn pháp luật. Đặc biệt cán bộ ở đây đặt phương châm hàng đầu đó là  không gây phiền hà nhũng nhiễu dân, đưa và nhận hối lộ” .

Bên cạnh xã còn xây dựng các tủ sách pháp luật để nhân dân có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu các văn bản, các quy định của pháp luật, đặc biệt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã có đặt hòm thư góp ý nếu người dân nào có ý kiến nguyện vọng hay bức xúc vấn đề nào khi đến bộ phận này làm giấy tờ sẽ đề đạt ý kiến mình gửi vào hòm thư. Việc thực hiện các quy định về công tác tiếp dân như bố trí nội quy, quy chế tiếp dân nơi thuận tiện để người dân dể quan sát, việc mở sổ tiếp dân được thực hiện đầy đủ. Hiện nay trụ sở làm việc mới đã bố trí được phòng tiếp dân riêng. Duy trì tốt lịch tiếp dân vào ngày thứ năm hàng tuần nhằm để cho bà con nhân dân bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình.

Anh Nguyễn Văn Trung,  Tổ 9, Ấp Long Định, xã Long Điền A đến làm khai sinh cho con bộc bạch: “Hôm nay đến làm giấy khai sinh cho con tôi được cán bộ ở đây tận tình hướng dẫn và ghi dùm tôi, bản thân rất hài lòng” .

Còn Anh Hồ Văn Thành, ấp Long Hòa, xã Long Điền A nhận xét: “Tôi ở địa phương khi đến làm giấy tờ đất cát hay các giấy tờ khác thì nhận thấy cán bộ ở đây, cũng như Địa Chính hay Tư Pháp giải quyết nhanh chóng, nhiệt tình tôi rất an tâm và hài lòng”.

 Công tác giải quyết thủ tục hành chính xã Long Điền A tại bộ phận một cửa đang từng bước phát huy hiệu quả, điều đó khẳng định sự điều hành chặt chẽ của lãnh đạo Đảng ủy -  UBND xã, sự đoàn kết cao của từng cán bộ, đảng viên tại đây tạo nên sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đây cũng là tiền đề để xã hướng đến đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Ông Trương Minh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Long Điền A nói về định hướng:

“Tiếp tục duy trì lịch tiếp công dân tại UBND xã vào ngày thứ năm hằng tuần, để kịp thời tiếp nhận phản ánh của người dân; tiếp tục duy trì mô hình ngày không viết ngày không hẹn vào thư tư hằng tuần kịp thời giải quyết nhanh chóng cho người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính, hạn chế việc đi lại cho người dân; thường xuyên quán triệt cán bộ ở đây khi tiếp dân phải ân cần niềm nỡ, tận tình; đặc biệt là địa phương sẽ mạnh dạng xử lý các trường hợp sách nhiễu gây phiền hà cho bà con. Để làm sao trong thời gian tới Bộ phận một cửa của xã Long Điền A đảm bảo đúng với phương châm trách nhiệm - thân thiện - đúng hẹn” ./. 

 

Nhật Nam

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>